Nhà khoa học sẽ hưởng lương đến 2.000  USD

Nhà khoa học có trình độ cao được Nhà nước giao nhiệm vụ khoa học - công nghệ (KH-CN) trọng điểm cấp quốc gia có thể được hưởng lương tương đương 1.000 - 2.000 USD/tháng.

Các  nhà khoa học này cũng được quyết định mời các nhà khoa học trong và ngoài nước, nghiên cứu sinh... tham gia thực hiện nhiệm vụ và trả lương theo hợp đồng tương xứng với công việc được giao.

Đó là một phần nội dung dự thảo đề án thí điểm chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ KH-CN giai đoạn 2006-2010 được ông Nguyễn Quân, vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ KH-CN), giới thiệu tại buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp xây dựng đề án tại Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật VN, sáng 13-2.

Dự thảo đề án cũng đưa ra phương án thành lập Trung tâm Hỗ trợ tài năng VN trực thuộc Bộ KH-CN nhằm phát hiện người tài trong lĩnh vực KH-CN, làm đầu mối vận động tài trợ, thu hút và sử dụng nhân tài trong và ngoài nước.

Đề án cũng đưa ra cơ chế đặc biệt đối với các nhà khoa học trẻ xuất sắc được giao nhiệm vụ ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp tại các trường đại học, viện nghiên cứu và phát triển trọng điểm.

Theo đó, sau giai đoạn ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, các nhóm sẽ được tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp KH-CN để ứng dụng và hoàn thiện công nghệ, được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu, được xem xét giao sở hữu một phần hoặc toàn bộ quyền sở hữu tài sản trí tuệ hình thành từ nhiệm vụ ươm tạo công nghệ để góp vốn khi thành lập doanh nghiệp KH-CN.

Dự kiến đề án sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt trong năm nay.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá