Nhà lầu xe hơi, chồng Phó CT huyện vẫn có thẻ nghèo

TP - Nhiều người ở thị trấn Văn Giang (Hưng Yên) vừa có đơn tố cáo một gia đình trong thị trấn về một chuyện khó tin, gia đình bà Phó Chủ tịch UBND Huyện Văn Giang Đặng Thị Bích Thủy có nhà lầu, xe hơi, nhưng chồng bà lại có thẻ bảo hiểm y tế dành cho người nghèo.

Theo điều tra của phóng viên, từ năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuấn bị bệnh suy thận. Từ đó, ông Tuấn phải chạy thận nhân tạo ở bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, thời điểm đó, Nhà nước chưa có chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo, nên gia đình ông Tuấn phải tự thanh toán chi phí chữa bệnh, khá tốn kém.

Ngày 15/10/2002, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 139 về việc đài thọ, chi trả 100 phần trăm các khoản chi phí khám chữa bệnh (KCB) cho người nghèo thông qua thẻ BHYT hộ nghèo.

Theo quyết định này, những người nghèo được cấp thẻ BHYT tại các địa phương phải nằm trong chuẩn hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 1143 ngày 1/11/2000 của Bộ LĐ - TB&XH (chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2001-2005 theo mức thu nhập bình quân đầu người trong hộ cho từng vùng, cụ thể như sau: Vùng nông thôn đồng bằng: 100.000 đồng/tháng, 1.200.000 đồng/năm; vùng thành thị: 150.000 đồng/tháng, 1.800.000 đồng/năm).

Theo dân sở tại, thời điểm đó, gia đình ông Tuấn đang là hộ hoàn toàn không nghèo ở thị trấn. Nhà ông ở được xây dựng rất bề thế và là nhà mặt tiền phố trung tâm của thị trấn. Nhà có xe hơi, xe máy đắt tiền. Ngoài ra, gia đình còn có một cửa hàng photocopy, một đại lý mỹ phẩm hàng tháng cho thu nhập không nhỏ.

Vợ, con lớn của ông Tuấn đều là công chức có thu nhập ổn định. Trước đó, vào những năm 1990, ông Tuấn từng đi hợp tác lao động và buôn bán tại Liên bang Nga.

Tuy nhiên, từ năm 2003, ông Nguyễn Văn Tuấn đột nhiên lọt vào danh sách hộ nghèo của UBND thị trấn Văn Giang và được cấp thẻ BHYT cho người nghèo. Từ đó đến năm 2008, ông Nguyễn Văn Tuấn liên tiếp được cấp thẻ BHYT dành cho người nghèo. Trong khi đó, vợ ông năm 2007 được thăng chức từ trưởng phòng giáo dục huyện lên phó chủ tịch UBND huyện Văn Giang.

Theo thông báo kết quả kiểm tra ngày 30/6/2009 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên, gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn không phải là hộ nghèo. Việc ông Tuấn được cấp thẻ BHYT người nghèo là không đúng quy định. 

Sẽ truy thu

Sau khi có thẻ BHYT người nghèo, ngày 2/4/2003, ông Tuấn bắt đầu sử dụng tấm thẻ này điều trị (tại Bệnh viện Bạch Mai). Ngay đợt đầu ông Tuấn điều trị, BHYT đã phải chi trả 11,7 triệu đồng. Theo kết quả kiểm tra của BHXH tỉnh Hưng Yên, tính đến ngày 20/3/2008, tổng số tiền mà quỹ BHYT cho người nghèo của tỉnh đã phải chi trả hơn 210 triệu đồng cho việc khám chữa bệnh của ông Tuấn.

Vì sao gia đình ông Tuấn có điều kiện như vậy mà vẫn được UBND Thị trấn Văn Giang và Phòng LĐ -TB&XH huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên xếp vào diện “hộ nghèo” để được hưởng những ưu đãi của Nhà nước?

Bà Phó Chủ tịch vô can?

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên, chưa có cơ sở khẳng định bà Đặng Thị Bích Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Giang, có chỉ đạo hoặc bắt ép cán bộ cơ sở và huyện làm thủ tục cho ông Nguyễn Văn Tuấn (là chồng mình) thuộc diện hộ nghèo để được cấp thẻ BHYT người nghèo.

Vì thế trong báo cáo, cơ quan này cũng chỉ kiến nghị bà Thủy nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc vận động gia đình chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên, việc ông Tuấn được cấp thẻ BHYT người nghèo là do ông Tuấn làm đơn đề nghị với lý do gia đình ông Tuấn có bố đẻ và bố vợ đều là liệt sĩ, ông Tuấn mắc bệnh hiểm nghèo, không làm được việc gì, hiện tại có mẹ già và hai con nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Vì thế, năm 2003, ông được tập thể lãnh đạo khu phố và thị trấn Văn Giang tạo điều kiện làm thủ tục. Trong việc này chưa có cơ sở khẳng định bà Đặng Thị Bích Thuỷ có tác động, chỉ đạo hoặc ép buộc cán bộ cấp dưới làm thủ tục cho ông Tuấn hưởng chế độ BHYT người nghèo.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiên Văn, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Văn Giang cho biết, “đúng là, từ năm 2003 chúng tôi có linh động tạo điều kiện cho ông Tuấn được cấp thẻ BHYT người nghèo. Sau đó nhiều người có ý kiến thắc mắc. Đến năm 2006, khi ký danh sách (viết tay) trình huyện, UBND thị trấn đã loại ông Tuấn ra khỏi danh sách. Nhưng không hiểu sao, khi Phòng LĐ - TB&XH gõ lại danh sách, lại có tên ông Tuấn.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Phương- Giám đốc BHXH Tỉnh Hưng Yên, cho biết, sắp tới BHXH Tỉnh Hưng Yên sẽ ra quyết định truy thu lại số tiền chi trả sai nói trên.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá