Nhà máy... 'chui qua lỗ kim'

TP - Trong quá trình cổ phần hóa từ năm 2004 đến tháng 10/2005, Cty Dịch vụ & xuất nhập khẩu Hạ Long (409 Lê Lai - TP Hải Phòng) đã điều chỉnh lại quyết toán năm 2003 từ lãi 91,3 triệu đồng thành lỗ 3,875 tỷ đồng.

Đến nay, Cty đã cổ phần hóa xong nhưng vẫn nợ ngân hàng  hơn 11 tỷ đồng không trả được...

Cty Dịch vụ & xuất nhập khẩu Hạ Long (Hạ Long Simexco), thuộc Tổng Cty Thủy sản Hạ Long được thành lập theo Quyết định số 512 ngày 11/10/1997 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản, do ông Đỗ Ninh làm Tổng Giám đốc.

Sau khi thành lập, tháng 4/1999, Cty Hạ Long Simexco được Tổng Cty Thủy sản Hạ Long bàn giao sử dụng Nhà máy chế biến thủy sản với số vốn được xác định lại từ hơn 37 tỷ đồng ban đầu còn 13,316 tỷ đồng (nguồn vốn vay từ Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam, lãi suất 2,5%/năm).

Tháng 10/2005, Cty được Bộ Thủy sản cho phép cổ phần hóa và đổi tên thành Cty cổ phần Dịch vụ & xuất nhập khẩu Hạ Long. Vốn điều lệ của Cty là 4,8 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm 20%. Ông Đỗ Ninh trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty.

Mọi việc bình thường và chẳng có gì đáng nói nếu như gần đây các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng không phát hiện chuyện lạ: Khi bước vào cổ phần hóa năm 2004 (kéo dài đến cuối năm 2005), Cty đã điều chỉnh lại quyết toán năm 2003 từ lãi 91,3 triệu đồng thành lỗ 3,875 tỷ đồng bằng biện pháp giảm khống giá vốn bằng tiền (hạch toán khống lỗ)!

Ông Đỗ Ninh giải trình chuyện “lạ” này như sau: Năm 2003, Cty bị thua lỗ hơn 3,875 tỷ đồng. Và để che giấu khoản thua lỗ này trước khi cổ phần hóa Cty, ông đã cho kế toán điều chỉnh lại quyết toán thành không lỗ và báo cáo kết quả SXKD năm 2003 lãi hơn 91 triệu đồng. Từ đó, Hạ Long Simexco mới có thể đi vay vốn làm ăn của các ngân hàng (?!).

Ông Ninh cũng giải trình là, toàn bộ việc làm ăn thua lỗ ông đã báo cáo và được lãnh đạo Tổng Cty đồng ý cho hạch toán lỗ thành lãi, nhằm giúp Cty tiếp tục sản xuất, tạo ra nguồn trả nợ cho ngân hàng (!?).

Làm việc với Tiền phong về vấn đề này, ông Bùi Khiêm Nhượng - Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty thủy sản Hạ Long khẳng định: Ông Đỗ Ninh không hề có văn bản nào báo cáo với HĐQT Tổng Cty. HĐQT Tổng Cty cũng không có bất cứ văn bản hay nghị quyết nào cho phép Cty này được hạch toán sai từ lỗ thành lãi.

Để chứng minh điều này, ông Nhượng cho PV xem bản giải trình của ông Nguyễn Quang Tuệ – nguyên Chủ tịch HĐQT, ông Phạm An Hưng - Trưởng ban kiểm soát Tổng Cty với cơ quan có thẩm quyền, trong đó xác nhận: Tổng Giám đốc Cty Hạ Long Simexco không báo cáo với hai ông về việc hạch toán sai lỗ thành lãi năm 2003.

Trong khi đó, theo các cơ quan chức năng, chứng từ sổ sách của Cty Hạ Long Simexco thể hiện năm 2003, Cty lỗ 3,875 tỷ đồng. Còn báo cáo tài chính của Cty lại thể hiện năm 2003, lãi trên 91,3 triệu đồng.

Như vậy, việc Cty đã “làm” thua lỗ gần 4 tỷ đồng là có thật. Việc làm đáng ngờ đó được các cơ quan có thẩm quyền nhận định: Có thể lãnh đạo Cty lợi dụng cổ phần hóa để rút vốn của Nhà nước!

Được biết, cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu ông Đỗ Ninh và kế toán trưởng Cty Hạ Long Simexco báo cáo trách nhiệm đối với khoản lỗ nói trên nhưng lãnh đạo Cty này không giải trình được lỗ ở khâu nào và vì sao lỗ?

Vậy có gì khuất tất ở đây?

Vấn đề được đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về khoản lỗ hơn 3,8 tỷ đồng nói trên, và khoản tiền đó đã thất thoát đi đâu? Liệu có phải lãnh đạo Cty tạo lỗ giả để rút tiền của Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá