Nhà máy điện Sê San 3A dừng phát điện hoàn toàn

Nhà máy điện Sê San 3A là một trong 5 nhà máy trên các bậc thang sông Sê San đã và đang thi công, toạ lạc tại xã Ia Khai (huyện Ia Grai, Gia Lai). Nhà máy điện này đã phải dừng phát điện hoàn toàn vì sự cố.

Cả hai tổ máy của thuỷ điện Sê San 3A đều "bất động" chưa biết đến lúc nào. Ảnh: Lao Động.
Nhà máy điện Sê San 3A có công suất thiết kế cho 2 tổ máy là 108MW. Riêng tổ máy H1 đã chính thức đưa vào vận hành từ 29/12/2006.

Chưa đầy 6 tháng vận hành - lúc 17h45 ngày 21/6/2007 - tổ máy H1 đã bất ngờ phát nổ, khiến nhà máy phải dừng phát điện hoàn toàn.

Ngày 25/6, chúng tôi có mặt tại "hiện trường", máy phát bị sự cố vẫn đang được cô lập.

Theo báo cáo chính thức từ nhà máy gửi cho điều độ A0, sự cố đã gây thiếu hụt công suất lên lưới quốc gia là 52,75MW, tương đương với giá trị sản lượng 500 - 600 triệu đồng/ngày.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Hồ Trung Đông - Phó Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Sê San 3A - cho biết:

Trong khi chờ đợi các chuyên gia hàng đầu quốc gia xác định nguyên nhân và phương án khắc phục, công ty đã mời cán bộ kỹ thuật của Nhà máy thuỷ điện Ya Ly (nhà máy "đàn anh" trên hệ thống sông Sê San) giúp kiểm tra vật tư dự phòng, dụng cụ thi công, nhằm đưa trở lại khả năng phát điện trong 20 ngày tới.

Toàn bộ vật tư, thiết bị của nhà máy này được cung ứng từ Trung Quốc. Ông Đông cũng thừa nhận, cốt lõi của sự cố là vấn đề thiết bị, bởi tình hình khí tượng - thuỷ văn khu vực Tây Nguyên và trên hệ thống sông Sê San không có gì đột biến trong thời gian qua.

Nhà máy "hạt nhân" của công ty này có tổng vốn lên tới 1.864 tỉ đồng, được hình thành bởi 3 cổ đông: TCty Xây dựng Sông Đà (51%; đơn vị này là tổng thầu thi công theo hình thức EPC - "chìa khoá trao tay"), TCty Điện lực VN (EVN - mà ông Đông là người đại diện - 30%), và Cty TNHH xuất nhập khẩu Bình Minh - có trụ sở tại Hà Nội - là 19%.

Theo Nguyễn Thịnh
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá