Nhà máy gạch gây ô nhiễm vẫn hoạt động

TP - Mặc dù chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng Cty TNHH Thạch Bàn đã đi vào hoạt động. Qua nhiều lần kiểm tra, Cty vẫn trì hoãn việc khắc phục khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng.

Cống chảy chất thải màu trắng đục ra bên ngoài ruộng của người dân.
Cống chảy chất thải màu trắng đục ra bên ngoài ruộng của người dân.

Thời gian qua, báo Tiền Phong liên tục nhận được phản ánh của người dân thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, về việc Cty TNHH Thạch Bàn xả thải trực tiếp ra kênh mương nội đồng. Nước thải ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất nông nghiệp, đồng thời khiến nhiều người dân bị các bệnh da liễu.

Ghi nhận thực tế tại địa bàn nhà máy của Cty Thạch Bàn tại xã Nham Sơn, phía Bắc của nhà máy tiếp giáp với mương nội đồng, nơi cung cấp nước tưới cho hàng chục hécta lúa. Phần tường ở đây có 2 ống thoát nước để chảy từ trong nhà máy ra kênh mương nội đồng. Vào thời điểm giữa tháng 7, liên tục có nước màu trắng đục chảy ra tại 2 rãnh nước này. Một người dân chia sẻ, nước thải khiến cho nhiều diện tích lúa bị hư hại, còn có cả hiện tượng cá ốc chết hàng loạt. Người này cho biết thêm, ai đi làm đồng tay chân cũng bị ngứa ngáy, nhẹ thì viêm da, lở loét, mỗi tháng phải đi khám vài lượt.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tạc, Chủ tịch xã Nham Sơn cho biết, địa phương đã ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân và báo cáo lên UBND huyện Yên Dũng. Đồng thời, cũng phối hợp với Phòng TN&MT huyện Yên Dũng tiến hành kiểm tra.

Theo đó, tại biên bản làm việc ngày 12/4/2017 giữa UBND xã Nham Sơn, cán bộ Phòng TN&MT huyện Yên Dũng và lãnh đạo Cty TNHH Thạch Bàn nêu rõ một số tồn tại như: Chưa có giấy xác nhận việc đã thực hiện một trong các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của dự án (xây dựng hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống xử lí khí thải, nước thải); chưa thực hiện công khai tóm tắt báo cáo ĐTM tại trụ sở Cty, UBND xã Nham Sơn; Chưa thực hiện nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo quy định; Chưa thực hiện quan trắc môi trường quý 1 năm 2017. Cty còn đang thải nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (kết quả quan trắc mẫu nước thải sinh hoạt tháng 12/2016 của Cty có hàm lượng Tổng Coliforms vượt QCVN 2,2 lần, với lượng nước thải khoảng 18m3/ngày - đêm).

Ông Lại Văn Hà, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Yên Dũng cho biết thêm, mặc dù cam kết khắc phục trước ngày 30/4/2017 nhưng đến ngày 30/5/2017, Cty vẫn chưa thực hiện các nội dung đã cam kết. Việc này có thể hiện tại Công văn số 18 của Phòng TN&MT huyện. Trong biên bản làm việc mới nhất ngày 19/7/2017 của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có ghi rõ: Cty Thạch Bàn đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2016, hiện tại đang thực hiện giai đoạn 1 với công suất đạt 100%. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty phải tách riêng hệ thống thu gom nước mưa, nước thải trước khi đi vào hệ thống xử lý; Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật. Đặc biệt, rà soát toàn bộ nội dung báo cáo ĐTM, thực hiện điều chỉnh thay đổi cho phù hợp với việc đầu tư các hạng mục công trình thực tế triển khai của dự án.

Ông Trần Huy Nam, Trưởng ban KCS (phụ trách về an toàn và lao động), Cty Cổ phần Thạch Bàn thừa nhận: “Nước thải của nhà máy tại Bắc Giang có xử lý bằng hoạt chất những không xử lý hết được”. Theo ông Nam, ở nhà máy đã được xây dựng 2 hồ điều hoà, 1 hồ chứa nước thải và 1 hồ lấy nước sạch. Tuy nhiên, do việc tính toán với hoạt động thực tế khác nhau nên diện tích bể không đủ sức chứa, quá tải sẽ có việc tràn ra ngoài.

Nhà máy gạch Thạch Bàn được xây dựng trên diện tích khoảng 18,8 ha đất nông nghiệp đã được quy hoạch thành cụm công nghiệp. Hiện tại, dự án đang thực hiện giai đoạn 1 với công suất đạt 100% gạch ốp lát 8 triệu m3/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng