Hà Nội:

Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ hoàn thành vào tháng 10

TPO - Theo cam kết của chủ đầu tư với lãnh đạo TP Hà Nội, dự án nhà máy nước mặt sông Đuống (giai đoạn 1), với công suất 150.000 m3/ngày đêm sẽ được khánh thành vào đúng tháng 10/2018.

Lãnh đạo TP Hà Nội tại buổi kiểm tra tiến độ dự án nhà máy nước mặt sông Đuống
Lãnh đạo TP Hà Nội tại buổi kiểm tra tiến độ dự án nhà máy nước mặt sông Đuống

Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng sở ban ngành đã kiểm tra tiến độ thi công nhà máy nước mặt sông Đuống.

Theo Ban Quản lý dự án, rút kinh nghiệm từ các dự án nước sạch để đảm bảo an toàn cho đường ống, đơn vị đã lựa chọn sử dụng ống của các nhà cung cấp uy tín. Các mối hàn đều được siêu âm, thử áp lực theo tiêu chuẩn an toàn của ngành dầu khí. Hệ thống đường ống được giám sát tự động, các thông số thường xuyên được cập nhật. Đặc biệt, nhà máy áp dụng công nghệ tiên tiến để quản lý, theo tiêu chuẩn châu Âu.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, có diện tích gần 61,5 ha, với tổng vốn đầu tư gần 5000 tỷ đồng tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm). Hiện các nhà thầu đang triển khai 18 tổ thi công lắp đặt đồng bộ 64 km đường ống dẫn nước để gấp rút hoàn thành giai đoạn 1 của dự án theo kế hoạch sau 18 tháng triển khai.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và UBND huyện Gia Lâm đã bảo đảm việc thi công xây dựng nhà máy theo đúng tiến độ đề ra. Ông Chung đề nghị các sở ngành phối hợp với huyện Gia Lâm khẩn trương đề xuất cơ chế thuê đất ở các khu vực phục vụ lắp đặt ống dẫn; tuyên truyền, vận động người dân để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và sớm cấp phép xây dựng các hạng mục liên quan đến đê trước 10/3.

Về phía nhà đầu tư, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thiện thiết kế cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu xong các hạng mục để có thể chính thức khai thác thương mại vào Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2018. Bên cạnh đó, đề nghị chủ đầu tư cần xem xét để triển khai việc thiết kế, thi công luôn giai đoạn 2 của dự án để phấn đấu chậm nhất đến quý 2/2020, mỗi ngày có 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân Thủ đô.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Công ty CP Nước mặt Sông Đuống-chủ đầu tư cam kết với lãnh đạo thành phố giai đoạn 1 của dự án với công suất 150.000 mét khối/ ngày đêm sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng vào tháng 10/2018.

Dự án dự kiến cung cấp nước sạch cho khu vực phía Đông Bắc TP Hà Nội (bao gồm quận Long Biên, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, các khu đô thị và công nghiệp trên đường 179); khu vực phía Nam thành phố Hà Nội (bao gồm quận Hoàng Mai, các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên) và vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá