Nhà máy Thaco Bus hoạt động trở lại

TPO - Chỉ ít ngày sau vụ hỏa hoạn, nhà máy đã được khôi phục và hoạt động trở lại. Vụ cháy gây thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng, nhưng không ảnh hưởng đến doanh thu năm của công ty.

Ông Đinh Văn Thu-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco chủ trì họp báo.
Ông Đinh Văn Thu-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco chủ trì họp báo.

Sáng 12/2, UBND tỉnh Quảng Nam và công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức họp báo để thông tin khắc phục sự cố vụ cháy xảy ra tại nhà máy Thaco Bus vào ngày 2/2 . Ông Đinh Văn Thu-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Trần Bá Dương thông tin: Vào 18h ngày 2/2 xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô khách (Thaco Bus) thuộc Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC của tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có mặt hiện trường. Ông Phan Việt Cường - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy và ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trực tiếp có mặt và điều động các lực lượng hỗ trợ tham gia chữa cháy. 25 phương tiện chữa cháy được điều động đến dập tắt đám cháy.  Đến 21h, đám cháy được khống chế.

Công an tỉnh Quảng Nam đã phong tỏa hiện trường và thành lập tổ công tác điều tra sau đó. Tổ công tác bước đầu nhận định nguyên nhân vụ cháy là do chập điện và đang tiếp tục điều tra làm rõ để có kết luận cuối cùng.

Lãnh đạo công ty cho biết, hơn 1.000 cán bộ, nhân viên của Thaco được huy động để khắc phục hậu quả hỏa hoạn.

Qua giám định tổn thất, ban đầu Thaco ước tính thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra khoảng 250 tỷ đồng. Thiệt hại này ảnh hưởng tới doanh thu nhà máy trong tháng 2 nhưng không ảnh hưởng đến doanh thu năm. Số cán bộ, nhân viên của nhà máy Thaco Bus nghỉ việc tạm thời do sự cố được hưởng 70%  lương theo Luật Lao động.

Nhà máy Thaco Bus hoạt động trở lại - ảnh 1
Nhà máy Thaco Bus hoạt động trở lại - ảnh 2 Công nhân Thaco Bus trở lại làm việc. Ảnh H. Văn.

Thaco đã mua bảo hiểm của công ty Bảo hiểm BIDV – Hồ Chí Minh (BIC) là đầu mối bảo hiểm và công ty bảo hiểm PVI - Đà Nẵng là đơn vị đồng bảo hiểm với tổng giá trị là 638 tỷ đồng. BIC đã cử đơn vị giám định độc lập tiến hành giám định tổn thất tại nhà máy Thaco Bus từ ngày 3/2.

“Hệ thống PCCC tại công ty được đầu tư thiết kế và thẩm định nhưng do cháy quá lớn nên phải huy động từ nhiều lực lượng để hỗ trợ. Đây là bài học quý giá đối với công ty” – ông Trần Bá Dương cho hay.

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao về khả năng khắc phục và khôi phục sản xuất của lãnh đạo và cán bộ nhân viên nhà máy sau sự cố. Ông Thu đánh giá, nhà máy đã cố gắng vượt bậc khi khôi phục và hoạt động trở lại chỉ sau vụ hỏa hoạn ít ngày.

Cũng theo ông Thu địa phương hiện đã có phương án về PCCC về lâu dài gửi Bộ công an và đang được thẩm định, trong đó, khu kinh tế mở Chu Lai là một trong những khu vực trọng điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng