Nhà máy thép ầm ầm giữa khu dân cư

TP - Nhà máy thép Miền Tây nằm ở ấp Long Hòa, giữa thị trấn Chợ Mới (Chợ Mới, An Giang), đang “tra tấn” hàng nghìn hộ dân, nhất là từ cuối năm 2013 đến nay, chỉ hoạt động ban đêm.

Nhà máy thép Miền Tây giữa thị trấn Chợ Mới, bên sông Tiền.         ẢNH: THANH HẢI
Nhà máy thép Miền Tây giữa thị trấn Chợ Mới, bên sông Tiền. ẢNH: THANH HẢI

Còn cách sông Tiền rộng hơn cây số, đứng bờ bên này ở xã Tân Long (Thanh Bình, Đồng Tháp) đã nghe tiếng ầm ầm và phải hít khói bụi từ Nhà máy thép Miền Tây. Lãnh đạo xã Tân Long (Thanh Bình, Đồng Tháp) cho biết, nhiều năm rồi, dân xã Tân long với dân thị trấn Chợ Mới (chợ Mới, An Giang) làm đơn khiếu nại, yêu cầu khắc phục tiếng ồn, bụi và mùi hôi nhưng chưa có kết quả.

Sang thị trấn Chợ Mới, thật kinh hoàng giữa đêm, cứ vang lên tiếng động ầm ầm trong Nhà máy thép Miền Tây. Thỉnh thoảng còn có tiếng nổ rất lớn. Ông Phan Thanh Hùng ở gần nhà máy, than thở: “Những tiếng nổ rất lớn ấy, một đêm nổ mấy chục lần, cứ như trời sập. Dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên với cái nhà máy này, hết chịu nổi nữa rồi, chỉ muốn bán nhà cửa mà đi nơi khác”.

Năm trước, sau nhiều khiếu nại của dân, tháng 5/2013, Sở TN&MT tỉnh An Giang tổ chức thanh tra, phát hiện hàng loạt vi phạm của Nhà máy thép Miền Tây trong bảo vệ môi trường. Hệ thống xử lý nước thải, khói bụi, tiếng ồn từ lò nấu thép và cả hệ thống nhà máy đều sai với báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Chất thải nguy hại cũng không được thu gom. Sở TN&MT đề xuất và UBND tỉnh An Giang đã xử phạt vi phạm hành chính Nhà máy thép Miền Tây 162 triệu đồng, đồng thời yên cầu khắc phục các vi phạm trong vòng 45 ngày.

Nhà máy tạm dừng hoạt động, đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng các hạng mục khắc phục vi phạm để bảo vệ môi trường và sau đó được hoạt động trở lại. Thế nhưng, nếu như trước đây Nhà máy hoạt động ban ngày thì từ đó lại nghỉ ban ngày mà hoạt động ban đêm. Mỗi ngày từ 22 giờ hôm trước đến 7 giờ hôm sau, khi thị trấn chìm trong giấc ngủ thì Nhà máy gây náo động. Trong đêm, tiếng ồn vọng xa hơn, khói bụi với mùi độc hại của hóa chất luyện thép cũng lan tỏa rộng lớn hơn.

Lãnh đạo xã Tân Long (Thanh Bình, Đồng Tháp) cho biết, nhiều năm rồi, dân xã Tân Long với dân thị trấn Chợ Mới (chợ Mới, An Giang) làm đơn khiếu nại, yêu cầu khắc phục tiếng ồn, bụi và mùi hôi nhưng chưa có kết quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá