Nhà máy thép kiện thành phố, Chủ tịch Đà Nẵng nói gì?

TPO - “Nếu do chủ quan nhà máy thì nhà máy chịu, thành phố sai gây thiệt hại doanh nghiệp thì thành phố chịu. Ra tòa là giải pháp văn minh, công bằng”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.

Chiều 11/6, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê.

Cử tri Nguyễn Quang Nga nêu việc nhà máy thép Dana - Ý khởi khiện thành phố ra tòa "rất mong Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói thêm về việc này để người dân yên tâm". Ông Nga cũng yêu cầu thành phố tìm cách điều chỉnh các dự án mà trước đây làm sai, điển hình như dự án lấp sông Hàn gây ồn ào thời gian qua.

Nhà máy thép kiện Đà Nẵng, Chủ tịch thành phố nói gì? - ảnh 1 Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng ra tòa là giải pháp công bằng, văn minh. 

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay thanh tra thành phố đã thanh tra và phát hiện sai phạm của chính quyền thời kỳ trước về quy hoạch, cụ thể là khu vực đó không được bố trí nhà máy thép nhưng vẫn xây dựng. Trước đây thành phố báo cáo Thường vụ và đã đồng ý giải tỏa dân, nhà máy ứng tiền đền bù giải tỏa và dân cũng đồng tình. Tuy nhiên quá trình giải tỏa dân muốn thực hiện nhanh, gây sức ép, Thường vụ phải xem xét lại rồi dừng nhà máy.  Hai bên bàn bạc tìm giải pháp, nhưng thủ tục pháp lý nhà máy đủ, chỉ vi phạm xả khói, tiếng ồn, thành phố muốn dừng phải bồi thường.

“Hai bên không bàn bạc được nên phải ra tòa. Giờ chờ tòa phán quyết, nếu do chủ quan nhà máy thì nhà máy chịu, thành phố sai gây thiệt hại doanh nghiệp thì thành phố chịu. Ra tòa là giải pháp văn minh, công bằng”, ông Thơ khẳng định. Chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết thêm trước khi tòa xử đã hòa giải nhiều lần, trao đổi, tìm cách tháo gỡ nhưng nhà máy không thể dời đi đâu được nên đành chịu.

Nhà máy thép kiện Đà Nẵng, Chủ tịch thành phố nói gì? - ảnh 2 Cử tri nêu nhiều vấn đề nóng tại cuộc tiếp xúc.

Về việc thu hồi, sửa sai các dự án để đáp ứng nhu cầu người dân ra biển, mở đường…, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói: “Thu hồi phải sòng phẳng, trước đây thế nào không biết, nhưng khi đã triển khai xây dựng dự án thì “tấc đất tấc vàng”. Bởi doanh nghiệp có quyền sở hữu, mua bán, chuyển nhượng, không phải cứ muốn là thu hồi. Chưa kể các dự án toàn nằm ở các vị trí đắc địa, giá đất cao ngất ngưỡng, phải tính toán cân đối, với các công ty nước ngoài thì phải ra tòa quốc tế”. Ông cũng lưu ý thêm song song với việc sửa sai, đáp ứng nhu cầu chính đáng của dân cũng cần chú tâm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp vì họ đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Riêng thắc mắc của cử tri về kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch Đà Nẵng cho hay thành phố, các ban ngành đã bị gọi họp, giải trình nhiều lần về các vấn đề liên quan. Đà Nẵng cũng nóng lòng chờ kết luận để xử lý các vấn đề tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng