Nhà máy xử lý rác chôn giấu 40.000 tấn rác 'sống'

TP - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ chôn lấp rác thải rắn khối lượng lớn vừa phát hiện tại Nhà máy xử lý chất thải rắn tập trung Đà Lạt (tiểu khu 163B, xã Xuân Trường, Đà Lạt). Nhà máy này do Cty TNHH Môi trường năng lượng xanh vận hành.

Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Ngày 14/3, công an bắt quả tang một ô tô đang đổ chất thải rắn xuống hố sâu khoảng 4m. Hiện trường có nhiều dấu hiệu chôn chất thải trái phép trên diện tích khoảng 1 ha. Cơ quan chức năng đã cho máy xúc đào thám sát một số vị trí và bước đầu nhận định nhà máy đã chôn lấp trái phép khoảng 30.000 m3 chất thải rắn, tương đương 40.000 tấn chất thải.

Tại hiện trường, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước đen từ rác không xử lý rỉ ra, thẩm thấu trực tiếp vào môi trường đất… Chức năng của nhà máy này là xử lý rác thải bằng công nghệ đốt để bảo vệ môi trường. Thế nhưng thay vì xử lý rác như thiết kế, doanh nghiệp lại chôn lấp trái phép hàng chục ngàn tấn rác “sống” trong khuôn viên nhà máy. 

Năm 2015, nhà máy này được đưa vào hoạt động bằng công nghệ đốt với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 200 tấn chất thải rắn/ngày. Chất thải sau khi đốt  được nói là sẽ dùng để chế biến thành phân vi sinh. Thế nhưng, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy đã nhiều lần bị phản ứng vì để rác tồn đọng kéo dài gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến vườn cà phê của các hộ dân xung quanh.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần chỉ đạo các sở, ngành xử lý dứt điểm tình trạng vướng mắc liên quan đến nhà máy này, đồng thời yêu cầu công ty khẩn trương đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền xử lý rác, xây dựng hạ tầng, công trình bảo đảm vệ sinh môi trường; tăng cường nhân lực để đẩy nhanh việc xử lý rác theo đúng công suất thiết kế.

Trước đó, chính quyền thành phố cũng đã có chủ trương, nếu nhà máy xử lý đạt yêu cầu thì từ 15/3 sẽ đưa toàn bộ rác của thành phố (khoảng 180 tấn/ngày) vào xử lý. Thế nhưng, chỉ một ngày trước khi triển khai thực hiện chủ trương này, nhà máy bị phát hiện chôn lấp trái phép rác chưa qua xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng