Nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm

TP - Nhiều hộ dân ở thôn Thiện Đức, xã Hoài Hương và thôn Mỹ An 1, xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bức xúc phản ánh việc xử lý rác thải của Cty TNHH chế biến rác thải Duy Anh không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường.

Rác tồn đọng nhiều gây mùi hôi, ô nhiễm. Ảnh: H. Văn
Rác tồn đọng nhiều gây mùi hôi, ô nhiễm. Ảnh: H. Văn

Theo người dân, do hoạt động quá tải, máy phát điện thường xuyên hư hỏng nên rác thải sau khi thu gom về nhà máy bị ứ đọng nhiều ngày ngoài trời gây mùi hôi thối, ruồi nhặng. Do khoảng cách giữa nhà máy và nhà dân chỉ khoảng 200m nên quá trình đốt xử lý rác gây lượng khói thải, mùi khét nồng nặc phát tán ra môi trường xung quanh rồi tấp vào nhà dân.

Bà Phạm Thị Ba (80 tuổi, trú thôn Thiện Đức), bức xúc: “Mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng đầy nhà. Chúng tôi chịu không nổi, lũ trẻ cũng không tập trung học hành gì được”. Chị Lê Thị Son (34 tuổi) phản ánh dù người dân đã kiến nghị với chính quyền và Cty, nhưng doanh nghiệp đã không khắc phục mà còn tỏ thái độ thách thức. Quá bức xúc, hàng chục người dân đã nhiều lần kéo đến nhà máy để phản đối, và đã xảy ra xô xát giữa hai bên.

Nhà máy xử lý rác thải của Cty Duy Anh được xây dựng trên khu đất hơn 10.000 m2, thuộc thôn Mỹ An 1, xã Hoài Thanh và bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2014. Theo đó, công ty ký hợp đồng thu gom rác tại một số tuyến đường chính của các xã Hoài Xuân, Hoài Hương, Hoài Hải, Tam Quan Nam, Hoài Thanh với khối lượng gần 10 tấn/ngày. Để phục vụ cho việc xử lý, chế biến rác thải, Cty phải dùng máy phát điện vì đường dây tải điện đến nhà máy chưa có. Giám đốc Cty này, ông Trần Anh Tài cho rằng: “Do khó khăn về nguồn điện nên nhà máy không thể xử lý kịp thời lượng rác thải tồn đọng. Tuy nhiên, đống rác thải ngoài trời này đã được phun thuốc, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường”.

Tuy nhiên, ông Trần Tấn Thuận, Chủ tịch UBND xã Hoài Hương xác nhận có tình trạng ô nhiễm trong quá trình hoạt động của Cty Duy Anh. Chính quyền địa phương sau khi nhận phản ánh của người dân đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm. Ông Hồ Hưởng, Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Nhơn cũng thừa nhận: Khi xảy ra sự cố máy phát điện bị hỏng, không hoạt động được, Cty Duy Anh vẫn tiếp tục việc thu gom rác thải nên xảy ra tình trạng ứ đọng rác, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến các hộ dân sống trong khu vực xung quanh. UBND huyện Hoài Nhơn đã hỗ trợ một phần kinh phí để nhà máy xử lý rác tồn đọng nhưng đến nay Cty chưa giải quyết dứt điểm.

 “UBND huyện Hoài Nhơn đang hướng dẫn Cty Duy Anh tạm thời chở lượng rác thải thu gom được về đổ tại hố chôn lấp rác thải sinh hoạt ở thôn Thiết Đính Bắc, thị trấn Bồng Sơn cho đến khi nhà máy xử lý hết lượng rác thải tồn đọng. Nếu xảy ra tình trạng tương tự, Cty cần phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng của huyện để được hướng dẫn” – ông Hưởng nói.

Kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Định), nhà máy xử lý rác của Cty Duy Anh có sử dụng chế phẩm sinh học để khử mùi nhưng liều lượng còn thấp, mùi hôi thối còn phát sinh và yêu cầu phía Cty phải xây dựng kho chứa chất thải nguy hại; có biện pháp che chắn khu vực lưu chứa rác, phân vi sinh nhằm tránh ảnh hưởng từ nước mưa rửa trôi chất thải ra môi trường; tăng cường trồng cây xanh khu vực sản xuất…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá