Nhà nghỉ sẽ được phép lưu trữ bao cao su

Các nhà nghỉ ở Việt Nam có thể sẽ được công khai lưu trữ bao cao su để phát cho khách mà không sợ bị bắt vì tội chứa chấp mại dâm, khi Luật về phòng chống HIV/AIDS có hiệu lực vào đầu năm 2007.

Hiện bao cao su vẫn là vật cấm kỵ ở các nhà nghỉ vì có thể bị coi là bằng chứng của hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, nó lại đang có mặt hợp pháp tại Đức Giang và Bồ Đề, quận Long Biên, nơi có mật độ nhà nghỉ vào loại lớn nhất Hà Nội.

Đây là một dự án thí điểm nhằm ngăn chặn sự lây lan HIV/AIDS, mang tên "nhà nghỉ 100% bao cao su", được triển khai gần một năm nay.

Bao cao su giá ưu đãi do các dự án phòng chống HIV/AIDS cung cấp qua nhóm Vì tương lai tươi sáng, với thành viên là những người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, việc cung cấp bao cao su vẫn chỉ diễn ra tự do ở những nhà nghỉ thuộc chương trình thí điểm. Còn những nhà nghỉ khác, dù chỉ nằm cách có một con đường, vẫn sợ hãi từ chối các tình nguyện viên tiếp thị bao cao su trong khi âm thầm mua ở chỗ khác, hoặc mua của tình nguyện viên một cách vụng trộm.

Liên, một thành viên thuộc nhóm Vì ngày mai tươi sáng hy vọng sắp tới, cảnh mua bao cao su vụng trộm sẽ không còn, vì mô hình nhà nghỉ 100% bao cao su sẽ được nhân ra những địa phương khác, khi các văn bản hướng dẫn thi hành luật về phòng chống HIV/AIDS ra đời.

Luật này cho phép áp dụng các biện pháp giảm tác hại, như trao đổi bơm kim tiêm, sử dụng thuốc đồng vận Methadol và đặc biệt là khuyến khích dùng bao cao su để ngăn sự lây lan virus HIV.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, đây là thành quả của một quá trình lâu dài thuyết phục những ý kiến cho rằng “thả lỏng” về bao cao su nghĩa là thừa nhận và cổ súy cho nạn mại dâm, là “nối giáo cho giặc”.

Không chỉ các nhà quản lý mà ngay trong nhân dân cũng đang có những ý kiến trái ngược nhau.

Nhiều người cho rằng nhà nghỉ không chỉ tiếp nhận gái mại dâm mà còn là điểm hẹn của các cặp tình nhân, của các đôi vợ chồng muốn “thay đổi không khí”. Việc cấm bao cao su ở đây sẽ lấy đi của họ cơ hội được bảo vệ khỏi sự thai nghén ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS - căn bệnh đã lấy đi sinh mạng của hơn 10.000 người Việt Nam và đang làm hại gần 100.000 người khác.

Ông Sang, một người dân ở tập thể Kim Liên, khẳng định: "Nếu xét đến hiệu quả phòng chống mại dâm thì việc cấm bao cao su trong nhà nghỉ trên thực tế không ngăn cản được phụ nữ bán dâm hành nghề, chỉ khiến họ quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng tự do phát bao cao su trong nhà nghỉ có thể được hiểu như sự chấp nhận tệ nạn mại dâm, và “kẻ mua người bán” sẽ bớt e dè hơn, các chủ nhà nghỉ cũng không phải ngại ngần khi cho thuê phòng với mục đích này.

Nhưng dù tỷ lệ nhà nghỉ được phép lưu trữ bao cao su không đạt 100%, thì khi Luật về phòng chống HIV/AIDS có hiệu lực, những địa điểm như vậy cũng sẽ có mặt ở khắp Việt Nam chứ không chỉ ở quận Long Biên (Hà Nội) nữa.

Theo Thanh Nhàn
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá