Nhà nguy hiểm B6 Giảng Võ: Vẫn chờ quyết định di dời

TPO - “Việc di chuyển dân vào thời điểm nào, chế độ, chính sách cụ thể ra sao vẫn phải chờ quyết định của thành phố, quận không tự quyết định được". Ông Phạm Văn Chanh-Chủ tịch quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết về lý do chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề nhà B6 Giảng Võ.

>> 'Khẩn cấp' là... vô thời hạn!

Hiện việc di dời dân nhà B6 theo “dạng nhà nguy hiểm” như kết luận của Bộ Xây dựng vẫn đang ách tắc, do thành phố vẫn chưa có quyết định chính thức để di chuyển dân.

Theo lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã có báo cáo và đề nghị UBNDTP Hà Nội ban hành các quyết định liên quan đến việc giải quyết vấn đề nhà B6.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, thành phố vẫn chưa ra quyết định buộc di chuyển, cũng như chưa có quy chế cho việc chuyển 104 hộ dân khỏi nhà B6 về nơi tạm cư theo dạng nhà tối nguy hiểm.

Ông Phạm Văn Chanh-Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, quận đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để di dời dân. Cuối tuần trước quận đã tổ chức cho các hộ dân nhà B6 đến xem nhà tạm cư (tại phường Thanh Lương- quận Hai Bà Trưng).

Được biết, buổi tổ chức cho các hộ dân nhà B6 đi xem nhà tạm cư tại phường Thanh Lương (đã được gửi giấy mời từ trước đó nhiều ngày) có khoảng 30 hộ (trong tổng số hơn 100 hộ dân) tham gia.

Một số hộ dân cho biết: chất lượng nhà dùng để tạm cư là được, chợ và trường học cũng tương đối thuận tiện, còn việc đi lại có xa hơn trước. Tuy nhiên, điều khiến các hộ dân băn khoăn là hiện nay thành phố vẫn chưa có chế độ, chính sách cụ thể cho dân.

“Điều khiến chúng tôi chưa yên tâm là: thời gian tạm cư là bao lâu, hay ra đi là mất nhà luôn; chất lượng nhà xây mới có đảm bảo không, ai chịu trách nhiệm; dân được tái định cư trở lại với diện tích bao nhiêu, phần chênh lệch tính thế nào?...”- Ông Trần Quang Dương (P513 nhà B6) cho biết.

Ông Dương cũng cho rằng, cần phải có một cơ quan đứng ra ký hợp đồng cam kết đảm bảo quyền lợi cho dân, trước khi di dời người dân ra khỏi nhà.

Đại diện hộ P509, ông Nguyễn Nhuận Thanh cho biết, nhà B6 đã xuống cấp, mùa mưa nhiều hộ tầng 5 bị dột. Bà con mong muốn di dời, xây dựng lại nhà B6 tuy nhiên chính sách tái định cư phải công khai, minh bạch, rõ ràng trước khi thực hiện dự án.

Dự kiến, nhanh nhất đầu tháng 11 này thành phố sẽ ban hành Quy chế thí điểm cải tạo chung cư cũ trên địa bàn. Theo đó, thành phố sẽ quyết định cơ chế, chính sách đối với các hộ dân nhà B6.

Thời điểm này, lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng vẫn chưa bàn đến việc lựa chọn chủ đầu tư nhà B6. “Giai đoạn đầu cần làm là đưa dân ra khỏi nhà nguy hiểm, chưa bàn đến chuyện lựa chọn nhà đầu tư”- Ông Chanh nói.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân cho biết muốn làm rõ hơn vấn đề quyền lợi của họ, cũng như dự án này sẽ được đầu đầu tư, xây dựng lại như thế nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá