Nhà nổi, thuyền nổi Hồ Tây chây ì di dời: Nhiều thuyền vô chủ

TP - Trước việc nhiều chủ thuyền nổi, nhà nổi Hồ Tây chây ì di dời khỏi khu vực đường Thụy Khuê, chiều qua, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội khẳng định, tất cả các nhà thuyền này đã hết phép. Với những nhà nổi chây ì, quận Tây Hồ vừa đưa ra phương án sẽ phá dỡ toàn bộ tại chỗ.

Mặc dù được yêu cầu di dời đến khu vực được quy hoạch mới là Đầm Bảy (phường Nhật Tân) trước 20/2/2017, nhưng đến nay mặt Hồ Tây khu vực phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ vẫn còn 5 nhà nổi, thuyền nổi nằm chạy dọc từ số 2 đến số 10 đường Nguyễn Đình Thi.

Do lâu ngày không sử dụng, nhiều nhà nổi, thuyền nổi đang bị hoen gỉ, xuống cấp. Ghi nhận trong chiều 5/4, tất cả đường, cầu ra vào đều được quận Tây Hồ phong tỏa, quây rào dừng hoạt động lâu nay. Tại số 2 đường Nguyễn Đình Thi (sát với đường Thanh Niên) là nhà thuyền cao 3 tầng mang tên Taboo. Nhiều người dân ở phường Thụy Khuê cho biết, nhà thuyền này đã dừng hoạt động và để trôi bồng bềnh trên mặt nước Hồ Tây nhiều năm qua. Tiếp đến là nhà thuyền Nàng Tiên Cá cao 2 tầng cũng đang trong tình trạng xuống cấp, thân tàu xập xệ do lâu ngày không được sử dụng. Tại số 10 đường Nguyễn Đình Thi là hệ thống 3 sàn nổi, nhà nổi có chức năng nhà hàng, quán cafe mang tên Potomac. Trong 5 nhà nổi, thuyền nổi tại khu vực phường Thụy Khuê, chỉ duy nhất các nhà hàng mang tên Potomac còn hoạt động đến trước thời điểm quận Tây Hồ cắt điện, nước, phong tỏa (ngày 20/2).

Với mong muốn biết nguyên nhân các nhà thuyền chưa chịu di dời, chiều 5/4 PV Tiền Phong đã liên lạc qua điện thoại với các chủ thuyền, nhưng hầu hết đều tắt máy, duy nhất có đại diện hệ thống nhà thuyền Potomac là nghe máy. Trả lời câu hỏi của chúng tôi, người đại diện hệ thống nhà thuyền Potomac cho biết, hiện nhà hàng đã dừng mọi hoạt động theo yêu cầu của quận Tây Hồ. Tuy nhiên khi được đề cập đến việc di dời, người đại diện này nói họ chỉ thuê lại của Cty Cổ phần Sông Potomac. “Hiện công ty chủ quản chúng tôi thuê thuyền đã phá sản, hợp đồng thuê còn dài nên chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động cho đến ngày quận yêu cầu dừng. Việc di dời hệ thống nhà nổi, thuyền nổi trên là ngoài khả năng của chúng tôi”, đại diện chuỗi nhà hàng Potomac lý giải.

Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, tính đến trước thời điểm 20/2, tại Hồ Tây khu vực Thụy Khuê có trên 30 thuyền nổi, nhà nổi, phương tiện thuỷ hoạt động. Phần lớn các nhà thuyền này đã chủ động di dời về khu vực Đầm Bảy, tuy nhiên hiện vẫn còn khoảng 5 phương tiện thủy của các đơn vị Cty Cổ phần nhà nổi Hồ Tây (thương hiệu Nàng Tiên Cá); Cty TNHH Du thuyền Hồ Tây (thương hiệu Eureka), Cty Cổ phần Sông Potomac (thương hiệu Potomac)… chưa di dời. “Ngoài các nhà thuyền mang thương hiệu Potomac còn hoạt động đến trước ngày quận cưỡng chế, các nhà thuyền khác đã dừng hoạt động nhiều năm nay và quận cũng gặp khó khăn khi liên hệ với các chủ thuyền”, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết.

Phá dỡ toàn bộ tại chỗ

Phản ứng trước việc quận Tây Hồ dừng mọi hoạt động tại khu vực Thụy Khuê, một số chủ nhà hàng cho rằng, giấy phép của họ có thời gian hoạt động từ 30 đến 50 năm. Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền phong, ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho rằng, qua đợt kiểm tra vừa qua, Thanh tra Sở GTVT phát hiện, tất cả các phương tiện thủy đang hoạt động trên Hồ Tây khu vực phường Thụy Khuê đã hết phép từ năm 2010. Theo ông Hiệp, giấy phép mà các DN nói có thời hạn 30 đến 50 năm là hợp đồng thuê thuyền, phương tiện kinh doanh với chủ sở hữu chứ không phải giấy phép hoạt động.

Cùng với việc hết giấy phép, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, tất cả phương tiện thủy hoạt động trên Hồ Tây khu vực phường Thụy Khuê không còn đăng kiểm chất lượng an toàn phương tiện. “Theo luật, các tàu thuyền chỉ cần không có 1 trong 2 loại giấy phép trên đã phải dừng hoạt động, thậm chí bị tịch thu phương tiện”, ông Hiệp nói.

Chiều 5/4, đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, sau ngày 20/2, với phương tiện thủy không di dời khỏi khu vực phường Thụy Khuê, quận đã thực hiện cưỡng chế. Theo đó, cùng với cắt điện nước, phong tỏa kinh doanh, từ 20/2 đến nay quận đã phá dỡ toàn bộ cầu dẫn lên xuống, nhà chờ của các đơn vị chưa di dời. Với phương tiện thủy của các đơn vị được nêu ở trên, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, đây là những phương tiện cũ nát, không đảm bảo an toàn để di dời nên thời gian tới quận sẽ phối hợp với Sở GTVT thực hiện phá dỡ tại chỗ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng