“Nhà nổi, thuyền nổi Hồ Tây chưa chịu di dời”: Vì sao chậm trễ?

TP - Theo các doanh nghiệp kinh doanh du thuyền, nhà nổi trên Hồ Tây, các tụ điểm đã ngừng kinh doanh theo yêu cầu của thành phố, tuy nhiên, bất cập của việc chưa di dời đúng thời hạn quy định (20/6) là do bến mới tại khu vực Đầm Bảy hiện chưa xây dựng xong.

Tiền Phong số 187 (ngày 5/7) đăng bài báo trên, phản ánh thời hạn cuối cùng vào ngày 20/6 các thuyền nổi, nhà nổi trên Hồ Tây phải về bến đỗ theo quy hoạch, nhưng đến nay hầu hết vẫn chưa chịu di dời.

Sau nhiều lần tiến hành di dời các bến thủy nội địa tại Hồ Tây chưa đạt hiệu quả, gần đây UBND thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện bằng các biện pháp kiên quyết hơn. Theo đó, ngày 17/6/2016, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã có văn bản (số 731) thông báo về việc đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa trên Hồ Tây. Tiếp đó, ngày 20/6, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ đã lập biên bản, đình chỉ hoạt động của các tàu thuyền, nhà hàng đang hoạt động tại khu vực này.

Sau khi dừng hoạt động, toàn bộ tàu thuyền, bến thủy Hồ Tây sẽ di dời về khu vực Đầm Bảy (phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội). Sau khi kiểm tra, các phương tiện có đăng ký, đăng kiểm, đảm bảo điều kiện an toàn sẽ được cấp phép hoạt động. Còn những phương tiện quá hạn sử dụng, không đáp ứng an toàn buộc phải phá dỡ hoặc đưa khỏi địa phận Hồ Tây.

Tuy chấp hành ngừng hoạt động, nhưng các doanh nghiệp vẫn khó di dời vì hiện thời bến mới tại Đầm Bảy chưa xây dựng xong. Trong đơn kiến nghị gửi UBND thành phố Hà Nội và một số cơ quan chức năng, các Cty TNHH Du thuyền Hồ Tây, Cty TNHH Nhuận Mai, Cty Cổ phần Sông Potomac trình bày: “Thông báo của UBND thành phố Hà Nội về việc di chuyển về bến Đầm Bảy-Nhật Tân được giao cho Sở GTVT Hà Nội thiết kế mẫu cầu, phê duyệt sau đó giao cho các doanh nghiệp để tự thực hiện. Nhưng đến nay, các doanh nghiệp chưa di chuyển được theo Thông báo của UBND thành phố Hà Nội được vì chưa được bàn giao địa điểm cụ thể để di chuyển, chưa nhận được thiết kế cầu bến được phê duyệt”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Võ Bích Thủy, Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ xác nhận bến mới tại khu vực Đầm Bảy hiện chưa được đầu tư xây dựng xong. Bà Thủy cho biết: Trước đây, việc thiết kế xây dựng bến thủy tại Đầm Bảy được giao cho Sở GTVT thực hiện. 

Nhưng trong chỉ đạo mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ này cho UBND quận Tây Hồ để thiết kế, sắp xếp các du thuyền Hồ Tây về Đầm Bảy. Cấp quận thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thành phố, sẽ tiến hành các bước để hoàn thành bến mới đảm bảo chất lượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá