Đất công biến thành đất tư tại một hợp tác xã ở Hà Nội:

Nhà nước đang thất thoát tiền tỷ

TP- Hợp tác xã (HTX) Đại Đồng tồn tại từ năm 1958 đến nay – trụ sở tại 58 Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng-Hà Nội). Thời ông Chủ nhiệm Phan Văn Thỏa, HTX chỉ còn hơn chục xã viên, chẳng sản xuất gì ngoài việc cho 6 xã viên thuê kiốt bán hàng. Việc quản lý đất đai đang gây thất thoát và lãng phí.

Trụ sở HTX Đại Đồng tại 58 Ngô Thì Nhậm đang để hoang
Làm chủ nhiệm gần 30 năm, “thành tích” nổi bật của ông Thỏa là bán nhà xưởng, máy móc và khoảng 2.000 m2 đất của HTX. Điển hình, năm 1990, ông Thỏa đem 150 m2 nhà xưởng (nhà mái ngói) tại 58 Ngô Thì Nhậm bán cho ông Lưu Dũng để lấy 40 triệu đồng.

Lý do ông Thỏa đưa ra là để mua ô tô cho anh Mùi (xã viên), học lái xe. Số tiền bán đất, ông chỉ đạo bà Mai-kế toán để ngoài sổ sách. Mấy tháng sau, ô tô cũng “bốc hơi”.

Sau đó, ông Lưu Dũng đã xây nhà kiên cố, lấn chiếm thêm 48m2 đất của HTX nhưng ông Thỏa cũng “bỏ qua”. Để biến đất công thành đất tư, ông Dũng xin làm “sổ đỏ” nhưng không được Sở TNMT&NĐ Hà Nội chấp nhận.

Văn bản 146 ngày 27/4/2004 của Sở TNMT&NĐ khẳng định: “Việc mua bán, chuyển nhượng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; khu đất đang có tranh chấp nhưng chưa được giải quyết; diện tích đất sử dụng vượt quá diện tích chuyển nhượng”.

Ngày 16/2/2000, Thanh tra Nhà nước có kết luận số 85 gửi Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ: ông Thỏa đã vi phạm Luật Đất đai, tự ý bán đất HTX. Kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội  xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại HTX Đại Đồng.

Tuy nhiên hơn 6 năm qua, vụ việc vẫn “im lặng”. Hiện ông Dũng đã xây nhà kiên cố không phép trên diện tích này. Cũng theo kết luận này, năm 1989, với hình thức “liên doanh”, ông Thỏa đã chuyển giao 100m2 đất tại 65 Trần Xuân Soạn cho Cty Hướng Dương thuê trong thời gian 20 năm, thực chất là bán đứt lấy 20 triệu đồng.

Các xã viên còn tố cáo, ông Thỏa chiếm dụng hàng trăm mét vuông đất của HTX để làm nhà ở, phòng trọ cho thuê; bán hàng trăm mét vuông đất tại 113 ngõ E7, Quỳnh Mai (Hà Nội), 96 Lò Đúc-vốn là nơi đặt cơ sở sản xuất của HTX.

Phải thu hồi đất sử dụng không hiệu quả

Hoạt động của HTX Đại Đồng hiện chỉ là cho xã viên thuê kiốt tại 65 Trần Xuân Soạn và 58 Ngô Thì Nhậm. Số tiền cho thuê quầy (khoảng 2 triệu đồng/hộ) chủ yếu dùng để trả lương bộ phận hành chính (200 nghìn đến 1,5 triệu đồng). “7 xã viên làm nuôi 6 người, thật bất công” - Ông Phan Văn Bình (xã viên) bức xúc.

Theo ông Nghiêm Văn Vậy (nguyên Bí thư chi bộ HTX), xã viên thuê quầy phải ký lương từ 100-300.000đ/ tháng, nhưng không được nhận tiền. Ông Thỏa thừa nhận: “Đấy là khoản bồi dưỡng thêm cho bộ phận hành chính!”. Vì thắc mắc, tố cáo chủ nhiệm tư lợi, năm 2003 ông Thỏa không viết hóa đơn GTGT cho họ.

Ngày 12/9/2006, ông Phan Văn Bình, bà Nguyễn Thị Ngọ-những xã viên có trên 30 năm công tác, bị ông Chủ nhiệm sa thải với lý do “khiếu kiện lung tung”, “trốn thuế”.

Tuy nhiên, các xã viên khẳng định họ đã nộp đủ nghĩa vụ thuê quầy hằng tháng, trong đó có cả tiền thuế. Việc đóng thuế là trách nhiệm của HTX. Từ tháng 6/2006 đến nay, ông Thoả lại dừng viết hoá đơn GTGT cho xã viên, khiến họ phải tiếp tục khiếu kiện. Vụ việc vẫn đang được UBND quận Hai Bà Trưng giải quyết.

Gần 50 năm tồn tại, HTX Đại Đồng chỉ còn 6 ki ốt hoạt động do xã viên sử dụng từ năm 1989. Gần 250m2 đất trị giá hiện nay cả chục tỷ đồng, một phần đang để hoang rất lãng phí, có nguy cơ thất thoát.

Vừa qua, Sở TNMT&NĐ Hà Nội đã khảo sát về tình hình sử dụng đất, kiến nghị thu hồi diện tích đất bỏ hoang, sử dụng không đúng mục đích trong đó có nhiều diện tích là của các HTX đang sử dụng. Còn HTX Đại Đồng, chỉ với chức năng thu tiền thuê quầy của xã viên để lấy kinh phí nuôi bộ máy già nua, có nên tồn tại nữa không?

Nguyễn Tuấn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá