Nhà ở xã hội: Ai được mua?

TP - Sở Xây dựng Hà Nội vừa trình UBND thành phố dự thảo quy định về cho thuê, thuê mua và quản lý nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp. Một trong những mục tiêu của dự thảo là phân phối đảm bảo công bằng, minh bạch...

Khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội). Ảnh: Minh Phương
Khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội). Ảnh: Minh Phương

Khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội). Ảnh: Minh Phương
Khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội). Ảnh: Minh Phương.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nếu đối tượng mua theo dự thảo quy chế thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo đề án đầu tư thí điểm từ ngân sách thành phố chỉ giới hạn là cán bộ, công chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thì dự thảo quy định bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở dành cho người thu nhập thấp do doanh nghiệp đầu tư rộng mở hơn rất nhiều.

Bao gồm cả đối tượng là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã, người lao động tự do.

Điều kiện kèm theo để đối tượng được mua nhà theo đề án thí điểm còn bao gồm: chưa có sở hữu nhà ở, chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà ở nhưng bình quân dưới 5 m2 sàn/người; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng dột nát; chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức...

Ông Vũ Ngọc Đạm - Trưởng Phòng phát triển nhà - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, có 8 nhà đầu tư đăng ký thực hiện. Từ 2010 đến 2015 cần xây dựng thêm 1,5 triệu m2 nhà cho người thu nhập thấp tại Hà Nội. Ngay trong tháng 10-2010, thành phố sẽ bán, cho thuê, thuê mua 800 căn nhà ở xã hội đầu tiên nằm trong khu đô thị Việt Hưng quận Long Biên.

Sở Xây dựng còn đề nghị siết chặt quản lý chuyển nhượng và sử dụng nhà. Đối với nhà xã hội theo hình thức cho thuê thì hộ gia đình thuê nhà không được phép chuyển nhượng nhà ở đang thuê, nếu không có nhu cầu thuê tiếp hoặc hết điều kiện thuê thì hộ gia đình phải trả lại nhà cho cơ quan quản lý nhà của thành phố.

Đối với nhà ở xã hội theo hình thức thuê mua, chỉ được phép bán sau khi đã trả hết tiền cho chủ đầu tư và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trường hợp thuê mua nhà ở mà chưa đủ thời gian 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội nhưng bên thuê mua nhà có nhu cầu bán thì chỉ được bán cho cơ quan quản lý nhà của thành phố hoặc chủ đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá