Nhà số 6 Lý Thái Tổ : Nếu tôi xử lý thì sẽ thu hồi ngay

Nếu để tôi xử lý, tôi sẽ cho thu hồi ngay. Đơn giản là đã sai luật thì phải thu hồi. Tôi không quan tâm đây là nhà của ai, quyền lợi như thế nào, mà tôi quan tâm đến vấn đề chuẩn tắc trong quản lý. Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho biết.

Ngôi nhà (giữa) số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Ngày 4.10, PV đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ về vụ việc này cũng như vấn đề quản lý công sản. Cùng với lời khẳng định: Nếu tôi xử lý thì sẽ thu hồi ngay ngôi nhà - ông Võ cho biết thêm:

- Không hề có quy định nào về tiêu chuẩn được mua 200m2 đất như Bộ trưởng Bộ Tài chính nói đến. Cũng không hề có quy định nào về việc cấp nào thì được ưu tiên mua nhà, mua đất bởi thực tế việc quản lý nhà đất đã giao về các địa phương quản lý. Mọi vấn đề ưu đãi đã được tính vào lương cán bộ.

Theo Thứ trưởng, vấn đề yếu kém hoặc bất hợp lý trong quản lý công sản hiện nay là gì?

- Khung pháp lý đã có và rõ ràng, song lại không được cụ thể, chi tiết. Vì thế mỗi nơi hành xử một kiểu, khiến chính sách xộc xệch. Từ cách hành xử khác nhau, sẽ xảy ra tình trạng vênh nhau về quyền lợi.  Trong vụ việc nhà số 6 Lý Thái Tổ, điều bất hợp lý là các cơ quan đã không hề có sự trao đổi, thống nhất. Thực chất đấy là tình trạng cát cứ trong quản lý, thiếu phối hợp. chính vì thế mà bộ Tài chính không biết, UBND TP.Hà Nội cũng không biết.

Nhưng cụ thể là chính Sở TNMTNĐ đã thực hiệc việc tiếp nhận và bán ngôi nhà này, thưa Thứ trưởng?

- Thế nên là tội của Sở TNMTNĐ Hà Nội là quá lớn. Mọi hậu quả thất thoát sở này phải chịu trách nhiệm.

Hơn thế, Thủ tướng cũng đã phê duyệt đồng ý rồi?

- Thực tế đã có quyết định không đúng, chưa phù hợp, Thủ tướng đã ra chỉ đạo thu hồi. Nhưng trong vụ việc này, NHNN đã báo cáo sai sự thật. Đây mới là mấu chốt vấn đề.

Theo Thứ trưởng, hướng xử lý đối với vụ việc này nên như thế nào?

- Nếu để tôi xử lý, tôi sẽ cho thu hồi ngay. Đơn giản là đã sai luật thì phải thu hồi. Tôi không quan tâm đây là nhà của ai, quyền lợi như thế nào, mà tôi quan tâm đến vấn đề chuẩn tắc trong quản lý.

Vậy vấn đề nhà ở cho cán bộ cần được thực hiện như thế nào cho hợp lý và đáp ứng được nhu cầu?

- Thực tế đã có rồi. Các cơ quan, địa phương thường lập dự án xây nhà. Người được tiêu chuẩn nào, mua tiêu chuẩn ấy. Mua ngoài tiêu chuẩn thì theo thị trường. Nếu có ưu đãi gì đó đối với tiêu chuẩn cán bộ cũng chỉ là ưu đãi về giá đất. Tôi ủng hộ việc này vì hợp lý và rất nhân văn.

Theo Phạm Anh
Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng