Nhà số 9 Đào Duy Anh có dấu hiệu phạm pháp

TP - Không chỉ xây dựng không phép, mà bước đầu các cơ quan chức năng còn xác định được những sai phạm của chủ đầu tư công trình trong việc mua bán dự án tòa nhà 17 tầng, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội, với số tiền hàng tỉ đồng.

Cao ốc 17 tầng xây dựng không giấy phép ở số 9 Đào Duy Anh 
Sau khi Tiền phong có bài phản ánh về công trình 17 tầng tại số 9 Đào Duy Anh xây dựng không có giấy phép, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã đình chỉ tuyệt đối công trình để kiểm tra xử lý.

Tuy nhiên, không chỉ xây dựng không phép, mà bước đầu các cơ quan chức năng còn xác định được những sai phạm của chủ đầu tư công trình trong việc mua bán dự án với số tiền hàng tỉ đồng.

Dự án đã được mua bán “trao tay”!

Công trình không phép tại số 9 Đào Duy Anh hiện do Cty Cổ phần Quốc tế ASEAN làm chủ đầu tư. Thế nhưng, theo nguồn tin Tiền phong, đằng sau dự án này có nhiều khất tất. Cụ thể, ngày 11/2/1993, UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã có công văn (số 178) gửi UBND TP Hà Nội xin đặt đại diện của tỉnh tại Hà Nội.

Sau khi có công văn trên, UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã ra quyết định giao cho Cty Hợp doanh xây lắp và kinh doanh nhà Quảng Nam – Đà Nẵng (HDXL-KDN) làm chủ đầu tư.

Căn cứ trên các quyết định này, năm 1995, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 1.824m2 đất của HTX Nông nghiệp Kim Liên giao cho Cty HDXL-KDN thuê đất xây dựng văn phòng và kinh doanh khách sạn trong thời hạn 25 năm.

Năm 2000, Cty HDXL-KDN bắt đầu triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình nhưng phải tạm dừng do Giám đốc của Cty là Phạm Minh Thông bị bắt giữ và bị xử lý hình sự trong một vụ án khác. Vì vậy, ngày 19/10/2001, tại UBND TP Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp để chuyển đổi chủ đầu tư xây dựng công trình này và đã đi đến thống nhất chuyển đổi chủ đầu tư dự án cho Cty Cổ phần quốc tế ASEAN Hà Nội.

Đổi lại, phía Cty ASEAN sẽ phải chuyển trọn gói 9 tỉ đồng trong đó, 2 tỉ đồng cho việc thanh toán chi phí đầu tư, chi phí dở dang mà Cty HDXL-KDN Quảng Nam – Đà Nẵng thực hiện; 3,5 tỷ đồng hỗ trợ cho quỹ trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng và 3,5 tỷ đồng hỗ trợ quỹ phát triển bóng đá TP Đà Nẵng.

Nhưng phía Cty Cổ phần quốc tế ASEAN lại ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Vạn Niên (địa chỉ 166 Nguyễn Thái Học, TP Vinh, Nghệ An), theo tỷ lệ góp vốn Cty ASEAN 5%, Cty Vạn Niên 95% và  9 tỷ đồng trên là tiền của Cty Vạn Niên chuyển cho TP. Đà Nẵng.

Và từ đó đến nay việc đầu tư xây dựng công trình số 9 Đào Duy Anh phía Cty ASEAN không bỏ tiền đầu tư xây dựng mà do Cty Vạn Niên đầu tư với số tiền lên tới gần 100 tỷ đồng.

Như vậy, bước đầu có thể xác định dự án số 9 Đào Duy Anh đã được mua trao tay. Bởi thực tế toàn bộ dự án này từ đầu đã được các cấp có thẩm quyền của Đà Nẵng và Hà Nội phê duyệt cho thuê đất, duyệt về đầu tư cho phép xây dựng đã không được triển khai thực hiện tại số 9 Đào Duy Anh.

Chủ công trình số 4 Đặng Dung tự nguyện nộp phạt gần 1,4 tỷ đồng

Ngày 13/3, các cơ quan chức của Hà Nội như, Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, quận Ba Đình, phường Trúc Bạch cũng đã nhận được văn bản do chủ đầu công trình vi phạm tại số 4 Đặng Dung tự đề xuất về phương án xử lý công trình này.

Trong công văn chủ đầu tư cho rằng, đã nhận thấy được những sai phạm của mình và xin đề xuất các mức phạt và tự nguyện đối với những lỗi vi phạm của công trình số 4 Đặng Dung như sau: Về mức phạt theo các quy định hiện hành, với mức phạt cao nhất là 70 triệu đồng, ngoài ra chủ công trình xin nộp phạt bổ sung phí xây dựng công trình đối với phần sai phép theo quy định.

Về phần tự nguyện nộp phạt, căn cứ vào phần diện tích vi phạm chủ công trình tự nguyện nộp trên 1,2 tỷ đồng. Tổng số tiền phạt mà chủ công trình đề xuất tự nguyện xin nộp là 1,342.210.000 đồng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá