Nhà sư dỏm bày trò cúng vong để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

TPO - Trong lúc giả dạng thầy tu đến tiệm hớt tóc để bán nhang, xin tiền công đức, nhóm lừa đảo đã xui vợ chồng chủ tiệm tổ chức cúng bái đuổi vong, rồi thừa lúc tranh tối tranh sáng đánh tráo tiền vàng mã lấy gần 200 triệu đồng tiền thật của gia chủ.

Nguyễn Văn Dứt ở hiện trường vụ lừa đảo
Nguyễn Văn Dứt ở hiện trường vụ lừa đảo

Ngày 20/6, TAND TP.Đà Lạt đã mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên phạt Nguyễn Văn Dứt (41 tuổi) và Nguyễn Hoài Nam (28 tuổi), mỗi người 7,5 năm tù; Huỳnh Thị Phương Duyên (34 tuổi) 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả 3 bị cáo đều thường trú tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Theo cáo trạng, 3 đối tượng này đã đóng giả người tu hành để bán nhang tại TP. Đà Lạt. Ngày 23/9/2018, Nam đến tiệm cắt tóc trên đường Nguyễn Công Trứ của anh Lê Anh Khoa (32 tuổi) để bán nhang và xin tiền công đức.

Thấy vợ anh Khoa là chị Vương Thị Thúy Kim đang mang thai, Nam xưng pháp danh là Thích Minh Tâm rồi “phán” chị Kim bị vong theo, yêu cầu anh Khoa đưa 7 triệu làm mâm cúng và 2 triệu đồng tiền công để đem vong về chùa.

4 ngày sau, 3 đối tượng này lại tiếp tục giả danh người tu hành đến tiệm cắt tóc của anh Khoa. Sau khi đi một vòng xem nhà và thử vong, các thầy tu dỏm phán rằng vợ anh Khoa bị “vong” theo rất nặng; yêu cầu vợ chồng chủ tiệm đưa thêm 21 triệu đồng nữa để giải vong và gửi vong ở chùa.

Thấy gia chủ dễ dàng mắc mưu, Nam và Dứt thường xuyên liên lạc thăm hỏi để tìm cơ hội “mần ăn”. Nghe anh Khoa than phiền dạo này ít khách đến tiệm, Dứt xui gia chủ nên cúng tài lộc. Đối tượng đưa ra các gói gồm tiểu lộc (79 triệu đồng), trung lộc (99 triệu) và đại lộc (199 triệu) để gia chủ lựa chọn. Dứt “thẽ thọt” sau khi cúng xong, gia chủ dùng số tiền này kinh doanh sẽ phát tài.

Ngày 14/10/2018, Dứt và Nam mặc áo người tu hành, khoác tay nải đến nhà anh Khoa để cúng, còn Duyên ngồi chờ ở quán cà phê. Trước khi đi, các đối tượng đã chuẩn bị một cọc tiền âm phủ, hai mảnh vải màu đỏ dùng để gói tiền...

Nhà sư dỏm bày trò cúng vong để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - ảnh 1 Cọc tiền vàng mã được dùng đánh tráo để lấy 199 triệu tiền thật

Trong lúc vợ chồng anh Khoa lạy bốn phương tám hướng để làm lễ, Dứt đánh tráo cọc tiền thật (199 triệu đồng) bằng tiền âm phủ đã chuẩn bị sẵn rồi dặn anh Khoa cất cọc tiền gói trong chiếc khăn đỏ vào tủ, 7 ngày sau mang ra sử dụng thì đảm bảo tài lộc dồi dào.

Sau khi rời khỏi nhà gia chủ, Dứt rút 120 triệu đồng trong gói 199 triệu đồng để giấu riêng rồi nói với Nam và Duyên chỉ lấy được 79 triệu đồng. Dứt chia cho Nam và Duyên mỗi người 26 triệu đồng, còn mình lấy 27 triệu.

Ngày 22/10/2018, anh Khoa mang số tiền bọc trong khăn đỏ ra sử dụng thì phát hiện toàn là tiền âm phủ nên trình báo cơ quan công an. 4 ngày sau, Công an TP.Đà Lạt đã bắt giữ cả 3 đối tượng này.

Nhà sư dỏm bày trò cúng vong để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - ảnh 2 Nguyễn Văn Dứt và Nguyễn Hoài Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng