Nhà thầu HISG: Sân Mỹ Đình lún, nứt là do... thời tiết!

Ông Đàm Khởi Đông - Kỹ sư phụ trách công trình sân Mỹ Đình của nhà thầu HISG cho rằng, sân Mỹ Đình lún nứt là do những…thay đổi về thời tiết dẫn đến sự co giãn của vật liệu

Hiện tượng “lún, nứt” ở Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đã được đề cập nhiều lần trên công luận.

Có mặt tại Sân Mỹ Đình vào ngày hôm qua, 6/7, phóng viên Tiền Phong được tận mắt chứng kiến những đường rạn, nứt, gãy…xuất hiện ở hầu hết các kết cấu bao che chạy quanh khán đài, nhất là ở hai bên các cửa ra vào khán đài.

Nhiều nơi vết nứt khá nghiêm trọng. Theo ông Nguyễn Hữu Thu - Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia, những vết nứt nghiêm trọng đó là do…công nhân xây dựng vừa mới…đục phá ra để sửa chữa.

Ông Thu nói: “Hiện tượng rạn nứt chủ yếu xảy ra ở các kết cấu bao che. Về mặt kết cấu mà nói, hiện tượng rạn nứt hiện nay của Sân Mỹ Đình hoàn toàn nằm trong phạm vi cho phép.

Còn về hiện tượng lún, đây là một hiện tượng rất nguy hiểm đối với một kết cấu như sân Mỹ Đình. Gần đây chúng tôi có mời Viện khoa học công nghệ Bộ Xây dựng về thẩm định thì kết quả cho thấy hiện tượng lún đã dừng lại, chúng tôi có số liệu lún của sân nhưng chưa thể cấp cho báo chí được.

Nhiều người nhận xét kết cấu mái bị võng là đúng, nhưng số đo cho thấy mái chỉ võng đến gần 37 cm, trong khi đó phạm vi cho phép mái võng tới 64 cm. Và tất cả những hiện tượng đó chúng tôi đã tiên lượng từ trước.

Nhưng tại sao chúng tôi không xới lên để xử lý ngay từ đầu? Lý do là vì chỉ còn 1 tháng nữa là nhà thầu hết trách nhiệm bảo hành, vì thế chúng tôi phải đốc thúc nhà thầu làm ngay”.

Tại “hiện trường”, ông Cung - kỹ sư thường trực về bảo hành tại sân Mỹ Đình của Công ty liên doanh HISG ( nhà thầu xây dựng công trình Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình), đã từ chối trả lời phóng viên về những vết nứt ở sân Mỹ Đình. Ngay sau đó, phóng viên báo Tiền Phong đã tìm cách liên hệ với Văn phòng đại diện của HISG tại Việt Nam.

Ông Đàm Khởi Đông - Kỹ sư phụ trách công trình sân Mỹ Đình của HISG, cho biết: “HISG không chỉ chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình Sân Mỹ Đình cho đến hết ngày 14/8/2005, là thời hạn bảo hành đối với Sân Mỹ Đình, mà còn có những cam kết về chất lượng của công trình này trong thời hạn 50 năm”.

Tuy nhiên ông Đông cũng thừa nhận rằng thời gian để xây dựng sân Mỹ Đình là rất gấp gáp, trong khi chỉ có mỗi bản thiết kế sơ bộ nên HISG đã phải nỗ lực rất nhiều để đảm bảo tiến độ.

Ông Đông đưa ra giải thích về hiện tượng “lún, nứt” của sân Mỹ Đình: “Trước hết tôi khẳng định rằng HISG đã xây dựng sân Mỹ Đình theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế. Và hầu hết các sân vận động trên thế giới sau thời gian xây dựng đều xảy ra những hiện tượng lún nứt, đó là quy luật trong xây dựng. Vấn đề là sự lún nứt đó có ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của sân hay không?

Ở sân Mỹ Đình thì sự lún nứt hoàn toàn trong phạm vi cho phép. Lý do của sự lún nứt đó là do những…thay đổi về thời tiết dẫn đến sự co giãn của vật liệu. Sự lún nứt đó nếu không sửa chữa cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng của sân, chúng tôi tiến hành sửa chữa là vì lý do mỹ thuật”.

 “Độ lún của sân Mỹ Đình là ổn định”

Trao đổi với chúng tôi chiều cùng ngày, Ông Trần Chủng - Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Ngay sau khi biết thông tin về việc lún, nứt ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, đoàn công tác của Bộ do ông Chủng dẫn đầu đã xuống làm việc với Ban giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, đoàn khẳng định những vết nứt tại các cửa ra vào của khán đài và một số nơi khác của sân vận động là có thật.

Theo ông Chủng, nhiều vết nứt của sân vận động đã xuất hiện từ lâu, chẳng hạn vết nứt ở một số kết cấu từng ngăn; ở bậc lên xuống của các khán đài.

Tuy nhiên theo ông Chủng thì hiện tượng, lún và nứt này không ảnh hưởng gì đến kết cấu chịu lực chung của sân vận động. Hiện Viện khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã tiến hành kiểm tra về những thông số kỹ thuật và khẳng định độ lún của sân vận động là ổn định.

Ông Chủng cho biết thêm, thông thường thì những công trình xây dựng khi đưa vào sử dụng theo thời gian và chịu tác động bởi tải trọng, trọng lượng sử dụng nó sẽ bộc lộ những khiếm khuyết về kỹ thuật cho phép.

Theo ông Chủng, những vết nứt dù nhỏ đến đâu, dù không ảnh hưởng gì đến kết cấu chịu lực của công trình nhưng với công trình quốc gia lớn như thế này, khi có hiện tượng đó chủ sở hữu nên thông báo ngay với nhà thầu để họ có phương án khắc phục chứ không nên để dồn lại lâu mới sửa.

 “Theo quy định, sau khi bàn giao công trình nếu xảy ra sự cố gì thì chủ sở hữu sử dụng là người chịu trách nhiệm đầu tiên” - Ông Chủng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá