Nhà thầu TKN đã tính sai khả năng chịu lực

TP - Tại buổi làm việc của Ủy ban điều tra Nhà nước về sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, nhà thầu TKN thừa nhận đã tính sai khả năng chịu lực.

Ngày 12/10, Ủy ban điều tra Nhà nước về sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ (UBĐT) tiếp tục làm việc ngày thứ 2 với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan hữu quan như: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GTVT, đại diện các nhà thầu TKN, VSL, Ban quản lý dự án PMU Mỹ Thuận, đơn vị giám sát…

Buổi làm việc do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch UBĐT điều hành xoay quanh các vấn đề về quá trình thi công và nguyên nhân xảy ra tai nạn tại cầu Cần Thơ.

Bộ trưởng cho biết, sau khi nhà thầu TKN báo cáo toàn bộ sự việc, UBĐT đã trực tiếp chất vấn nhà thầu và tư vấn giám sát xoay quanh các vấn đề kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn giám sát đã chỉ ra việc có một thanh trụ đứng trong hệ thống dàn giáo của nhà thầu TKN chỉ đạt hệ số an toàn 1,15 trong khi yêu cầu phải đảm bảo 1,25.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân tại buổi làm việc

“Nhà thầu TKN thừa nhận đã tính sai khả năng chịu lực” - Bộ trưởng khẳng định. Nhà thầu đã chứng minh việc sửa chữa, gia cường khả năng chịu lực bằng hình ảnh.

Trả lời phóng viên về độ tin cậy của hình ảnh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân không có ý kiến nhưng ông cho biết phía tư vấn giám sát cũng đã thừa nhận điều này.

Thông tin từ buổi làm việc, nhà thầu TKN cho biết, toàn bộ khung sắt làm giàn giáo và trụ tạm được nhập khẩu từ Thái Lan và gia công tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có nhiều dư luận cho rằng, vật liệu của hệ thống này chủ yếu được làm từ sắt cũ tận dụng. Bộ trưởng cho biết Uỷ ban sẽ tiến hành điều tra kỹ càng có hay không việc dùng sắt cũ tận dụng, nếu có thì ở mức độ nào.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho hay, chuyên gia Nhật Bản, thành viên của UBĐT vẫn chưa tham gia được. Vị này là một giáo sư về cầu đường, giảng viên của một trường đại học và hoàn toàn không liên quan tới nhà thầu TKN.

Trả lời PV báo Tiền phong về tư cách và vai trò của Ban điều tra sự cố đến từ Nhật Bản, Bộ trưởng cho biết chưa có thông tin về ban này.  “Tuy nhiên, tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia điều tra nguyên nhân sự cố đều phải hợp tác chặt chẽ với UBĐT để bảo đảm khách quan” - Bộ trưởng nói.

Kết thúc ngày làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết, nhà thầu TKN đã có sự hợp tác tốt với UBĐT trên cơ sở trả lời toàn bộ các câu hỏi được đưa ra.

Hiện toàn bộ hồ sơ tư vấn-giám sát và thi công đã được UBĐT tập hợp và nghiên cứu, tuy nhiên do hồ sơ quá nhiều và phức tạp nên sẽ mất rất nhiều thời gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá