Nhà thầu vô tù, buôn nghèo khốn khổ

TP - Bà con 3 buôn căn cứ cách mạng khi xưa là Uôr, Nung và H’Mung, xã Chư Drăng (Gia Lai), huyện Krông Pa vui chưa được bao lâu khi có dự án đầu tư làm đường, thì đã thất vọng khi dự án bị đùn đẩy, thi công dở chừng, để lại con đường đầy hầm hố.

Nhà thầu vô tù, buôn nghèo khốn khổ  - ảnh 1 Đoạn đường chưa làm đầy hang hốc
Năm 2010, 3 buôn vùng căn cứ cách mạng thuộc huyện Krông Pa được Nhà nước đầu tư làm đường nông thôn. Theo dự án, nguồn kinh phí đầu tư gần 100 tỷ đồng, Công ty TNHH Bình An chi nhánh Gia Lai là nhà thầu, thời gian đầu đã huy động hơn 200 công nhân rầm rộ đào xới, san lấp mặt bằng. 
 

Tuy nhiên, thi công được 7 tháng thì công ty biến mất, bỏ mặc công trình dang dở. Người dân khốn đốn qua lại trên con đường đầy hầm hố nguy hiểm. Mãi đến năm 2012, Công ty TNHH Bình Dương tỉnh Phú Yên mới tiếp quản công trình, làm được một đoạn đường dài gần 1 km. Sau 2 năm đưa vào sử dụng, đoạn đường ngày càng hỏng nặng.

Chị Nguyễn Thị Hòa, dân thôn Mê Linh, xã Chư Drăng, nhà ở ngã ba đường đi vào 3 buôn phàn nàn: “Đường mới làm xong vài tháng, mưa đã trôi gần hết lớp xi măng, mặt đường trơ toàn đá. Nguy hiểm hơn, nhiều ổ gà, ổ voi đội lên, chỉ cần sơ ý một chút là tai nạn liền. Người dân mong có con đường an toàn chứ không phải làm ẩu thế này!”.

Là con đường huyết mạch giữa 3 buôn và các xã lân cận, nên dự án đình trệ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con, nhiều cháu nhỏ chỉ vì ngày ngày không qua nổi đoạn đường đầy hầm hố mà đành bỏ học. Ksor Hội - học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ xã Chư Drăng kể: “Mỗi lần đi qua đoạn đường này, chúng cháu phải xuống xe dắt bộ, chỉ khúc nào đường bằng một chút mới dám đạp vì sợ té”. 

Người dân 3 buôn đã nhiều lần ý kiến lên chính quyền xã, yêu cầu chủ dự án nhanh chóng triển khai hoàn tất con đường nhưng đều vô vọng. Trao đổi về vấn đề này, ông Nay Hem, Chủ tịch xã Chư Drăng lắc đầu bất lực: Xã cũng nhiều lần chuyển kiến nghị của người dân mong huyện sớm có phương án tu sửa, tiếp tục thi công phần gián đoạn, giúp bà con yên tâm làm ăn. Nhưng huyện lại bảo đã hết thời hạn bảo hành đường (?!), xã bó tay!

Trao đổi với phóng viên, anh Nay Yơb ở Buôn Nung buồn bã: Mỗi khi trong buôn có người ốm, muốn đưa đến bệnh viện nhanh một chút cũng không được, sợ đường trơn, nguy hiểm. Cũng vì đường sá đi lại khó khăn, thương lái bắt chúng tôi chở nông sản ra tận đường lớn nếu không họ không chịu mua hoặc mua với giá rẻ bèo, khiến đồng bào 3 buôn này đã nghèo lại càng khổ hơn. Chúng tôi rất mong sớm hoàn thành con đường để bà con an tâm đi lại, sinh sống.

Có một điều mãi đến nay đồng bào 3 buôn vẫn chưa biết, đó là bà Trần Thị Quý Phượng – Giám đốc Cty TNHH Bình An, nhà thầu chính của dự án này hiện đang ngồi tù về các tội “trốn thuế”, “lừa đảo” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với mức án sơ thẩm 24 năm 3 tháng tù giam do Tòa án tỉnh Gia Lai tuyên ngày 12/9/2014. Trước vành móng ngựa, bị cáo Phượng đã tố cáo việc “buộc phải lại quả từ 7-10% số tiền đầu tư mỗi công trình” cho các Trưởng Ban quản lý dự án các huyện, thành phố và một số lãnh đạo các Sở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá