Nhà thi đấu đa năng trường học: Ngàn năm mới thu hồi vốn

TP - Năm 2008, để tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ 8, TP Cần Thơ đầu tư xây mới 21 nhà thi đấu đa năng trong các trường học, bình quân mỗi nhà thi đấu đa năng gần chục tỷ đồng. Đến nay đã thấy rõ sự lãng phí của những công trình tiền tỷ này.

 Nhà thi đấu đa năng ở trường THPT Thốt Nốt TP Cần Thơ, hoành tráng nhưng không được sử dụng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc
Nhà thi đấu đa năng ở trường THPT Thốt Nốt TP Cần Thơ, hoành tráng nhưng không được sử dụng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc
Các nhà thi đấu đa năng được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhưng vượt quá khả năng bảo trì và khai thác của nhiều trường.

Không đủ tiền thắp bóng cao áp

Cách trung tâm TP Cần Thơ hơn 50 km, trường THPT Thốt Nốt ở quận Thốt Nốt được đầu tư nhà thi đấu đa năng rộng 3.400 m2, trị giá 11 tỷ đồng. Do xa trung tâm thành phố, khó đảm bảo cho các đoàn đến thi đấu, ăn, ở nên không được sử dụng cho Hội khỏe Phù Đổng.

Từ đó đến nay, nhà thi đấu chủ yếu phục vụ các hoạt động ngoại khóa của học sinh, cho địa phương mượn tổ chức vài lần thi thể dục thể thao (TDTT).

Phó hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hải cho biết, trường không có khả năng khai thác hết trang thiết bị của nhà thi đấu đa năng, không có tiền để thắp sáng 18 bóng đèn cao áp.

Dẫn PV Tiền Phong đi xem nhà thi đấu, Phó hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hải chỉ tay lên trần nhà, nói hệ thống đèn cao áp 18 bóng lâu ngày không sử dụng đã hư phân nửa, riêng thảm trải sàn hơn tỷ đồng cũng đã hỏng, phải lột bỏ. Trong nhà thi đấu, chơ vơ lưới bóng chuyền và cầu lông, mặt sân đầy rác.

Cách trường THPT Thốt Nốt chưa đầy 3 km là trường THCS Thới Thuận ở xã Thới Thuận (Thốt Nốt), nhà thi đấu đa năng của trường này cũng không sử dụng cho Hội khỏe Phù Đổng. Nay công trình này cửa đóng then cài, hành lang chất ngổn ngang bàn ghế vẻ hoang tàn. Quanh nhà thi đấu có các bồn hoa nhưng trong bồn không có đất, nhiều cái nứt nẻ, lún sụp.

Ở trường THCS Định Môn tại xã Định Môn (Thới Lai), nhà thi đấu đa năng rộng hơn 1.000 m2, trị giá trên 8 tỷ đồng, cũng không sử dụng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ 8.

Bên trong nhà thi đấu rộng lớn này chỉ có một cái bàn bóng bàn để học sinh tập luyện chuẩn bị tham gia Hội khoẻ Phù Đổng cấp huyện vào tháng 3/2014, thảm trải sàn bị bóc lên chất đống góc nhà.

Mặt sàn đầy rác, cửa kính đầy bụi. Hiệu trưởng Võ Văn Khiếm kể, ở đây người dân còn nghèo, ít người chơi thể thao. Đến mức muốn cho người ngoài vô chơi không thu tiền cũng không ai vô nên công trình chủ yếu phục vụ học tập, văn nghệ và cho địa phương mượn tổ chức thể thao.

Nhà thi đấu này cũng được lắp 18 bóng đèn cao áp nhưng đường dây lại không chịu nổi tải cùng lúc tất cả bóng đèn bật sáng. “Muốn bật sáng cùng lúc hết đèn thì phải lắp bình hạ thế khác, trường không có tiền và cũng không có nhu cầu”, ông Khiếm nói.

Gian nan thu hồi vốn

Nằm gần trung tâm thành phố, trường THPT Bùi Hữu Nghĩa ở quận Bình Thủy được đầu tư nhà thi đấu đa năng rộng 1.200 m2, trị giá gần 12 tỷ đồng. Bên trong có 6 sân phục vụ các môn: đá cầu, cầu lông, bóng bàn…với khán đài 400 chỗ ngồi.

Hiệu trưởng Phan Trứ cho biết, học sinh không có khả năng và nhu cầu khai thác hết trang thiết bị trong nhà thi đấu đa năng, còn cho người ở bên ngoài vào tập luyện trong giờ học thì không được vì gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến việc học.

“Bỏ không lãng phí quá nên trường cho giáo viên thuê để mời người ở ngoài vào chơi cầu lông, đá cầu ngoài giờ học, mỗi tháng được 1 triệu đồng”, Hiệu trưởng Trứ nói. Tính ra, phải cho thuê 1.000 năm mới thu hồi được vốn đầu tư ban đầu, chưa tính lãi suất.

Theo quy định, việc xây dựng các nhà thi đấu đa năng phục vụ cho Hội khỏe Phù Đổng do Sở GD&ĐT lập đề án, tham mưu cho UBND TP Cần Thơ và Bộ GD&ĐT phê duyệt, sau đó giao cho các trường học quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá