Hà Tĩnh

Nhà thờ họ khiến 'quốc lộ bị bóp méo' sẽ lùi hàng rào

TPO - Hội đồng gia tộc họ Đặng ở Hà Tĩnh đồng ý "hiến một phần đất và nắn góc bờ rào" nhà thờ họ lộ ra đường để giải quyết việc quốc lộ 8B đoạn qua công trình này bị thu hẹp bất thường.

Một góc tường rào nhà thờ họ Đặng lấn ra đường QL8B.
Một góc tường rào nhà thờ họ Đặng lấn ra đường QL8B.

Ông Phạm Tuấn Dương- Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, UBND địa phương này vừa nhận được tờ trình của Hội đồng gia tộc họ Đặng. Nội dung tờ trình kiến nghị các cơ quan chức năng về việc chỉnh sửa bờ rào nhà thờ họ Đặng Sỹ Vinh (nằm trên quốc lộ 8B đoạn đi qua khối 3, thị trấn Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để tuyến quốc lộ được thực hiện đúng qui hoạch. 

Theo đó, Hội đồng gia tộc họ Đặng đồng ý "hiến một phần đất và nắn góc bờ rào" nhà thờ họ lộ ra đường để giải quyết việc quốc lộ 8B đoạn qua công trình này bị thu hẹp bất thường.
"Nhà thờ cụ Đặng Sỹ Vinh có từ lâu đời đã được xếp hạng di tích lịch sử, có thể khẳng định bất di, bất dịch. Về vị trí, tâm linh, trắc địa cho nên mọi vấn đề ứng xử đều phải được tế nhị, trân trọng. Bởi lẽ đó, trong quy hoạch đô thị và mở rộng đường QL8B đáng lẽ ra chính quyền, ban dự án phải có cách điều phối để cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay đối với di tích lịch sử Nhà thờ Cụ Tổ chúng tôi. Nhưng vì lí do khách quan, không thực hiện được nên phần đường quy hoạch mới đã vướng vào nhà thờ chúng tôi.

Sự việc đã rõ, để ứng xử một cách văn hóa khách quan theo đúng tình hình thực tế giữa nhà thờ và đường quy hoạch. Hội đồng gia tộc và dòng họ chúng tôi đã họp và thống nhất xin lên tổ tiên, hiến một phần đất và nắn góc bờ rào lộ ra đường (một phần nào đó để phù hợp với tình hình thực tế)....”, nội dung tờ trình của Hội đồng gia tộc họ Đặng nêu rõ.

Nhà thờ họ khiến 'quốc lộ bị bóp méo' sẽ lùi hàng rào - ảnh 1 Tờ trình về việc chỉnh sửa bờ rào nhà thờ Đặng Sỹ Vinh của Hội đồng gia tộc Đặng Duy

Như Tiền Phong phản ánh, nhà thờ cụ Đặng Sỹ Vinh- di tích lịch sử cấp tỉnh, nằm trên hành lang ATGT đường bộ và chiếm một phần lòng đường QL8B.

Từ năm 1995, thực hiện Nghị định 36 về giải tỏa hành lang ATGT, chính quyền, nhân dân đã tự nguyện lùi công trình, nhà ở về phía sau để nhường đất cho công trình công cộng. Vị trí nhà thờ nằm trên hành lang ATGT cũng được vận động giải tỏa. Đến năm 2010, dự án nâng cấp, mở rộng QL8B giai đoạn 1 được cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai. Tuy nhiên, tuyến đường này dù đã hoàn thành khá lâu nhưng đoạn qua nhà thờ bị thu hẹp bất thường.

Thực tế tại khu nhà thờ, điểm lấn ra QL8B nhiều nhất là 1,7m, rộng chừng 4m, còn vỉa hè và hành lang nằm hoàn toàn trên phần đất của nhà thờ, diện tích khoảng 30m2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng