Nha Trang: Nhập nhằng đất rừng, đất ở

Chuyện nhập nhằng cán bộ trả đất rừng, nhận đất ở, dân mất đất ở nhận tiền đất rừng xảy ra tại Sông Lô - Nha Trang.

Công văn của Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa có bút phê của ông Chủ tịch UBND tỉnh
Ngày 22/3/1994, các ông Nguyễn Ngọc Hân, Trần Xủn, Nguyễn Văn Tự, Trần Văn Đồng và Huỳnh Quang Thắng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng với thời hạn 30 năm, tổng diện tích 14.800m2 ở khu vực Sông Lô, xã Phước Đồng.

Cuối năm 2000, các ông trên bị thu hồi 6.769 m2 đất để Trung tâm nghiên cứu Thủy sản 3 xây dựng Trung tâm Giống hải sản quốc gia miền Trung (GHSQGMT).

Ngày 8/12/2003, các ông Nguyễn Ngọc Hân, Trần Văn Đồng và Huỳnh Quang Thắng gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Khánh Hoà về ranh giới sử dụng diện tích đất còn lại của họ.

Sở Địa chính (cũ) tỉnh Khánh Hoà phối hợp với địa phương kiểm tra, xác định diện tích đất còn lại của 5 ông có một phần nằm trong dự án Khu du lịch Sông Lô (KDLSL), một phần nằm ngoài cả 2 dự án.

5 ông đề nghị giao 8.031m2 đất rừng còn lại cho Nhà nước, đổi lại xin được giao 5 lô đất tái định cư tại khu định cư xã Phước Đồng. Ngày 11/12/2003, ông Mai Đức Chính - GĐ Sở Địa chính ký Công văn số 324/ĐC gửi UBND tỉnh Khánh Hoà, đề nghị giải quyết nguyện vọng của 5 ông.

Ngày 24/12/2003, ông Phạm Văn Chi - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà (thời điểm đó) ghi bút phê vào Công văn 324/ĐC, nội dung giao cho UBND TP. Nha Trang thu hồi diện tích đất còn lại, cấp cho mỗi ông 200m2 đất ở mặt tiền đường 13m.

Hẳn là nhiều người vỗ tay khen, cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hoà làm việc tận tụy vì dân, cải cách hành chính tốt quá! Bởi chỉ 3 ngày sau khi công dân có đơn, đề nghị của họ đã được kiểm tra giải quyết xong. Chỉ có 3 người làm đơn, nhưng 5 người được giải quyết nguyện vọng.

Có lẽ nhiều người sẽ muốn làm theo các ông, bị thu hồi một phần thì trả hết đất rừng luôn để được cấp đất ở, vì 1m2 đất ở tại Nha Trang có giá trị bằng mấy trăm, thậm chí cả ngàn m2 đất rừng. Tuy nhiên xin lưu ý, 5 ông trên đều là cán bộ của tỉnh Khánh Hoà, ông Nguyễn Văn Tự đang là Bí thư Tỉnh ủy.

Được biết, 25 hộ cán bộ khác bị thu hồi đất rừng ở khu vườn dừa Sông Lô cũng đã được giao đất ở 200m2/hộ tại mặt tiền đại lộ Nguyễn Tất Thành. Trong khi đó, hàng chục hộ dân bị giải toả trắng để Cty TNHH Hoàn Cầu xây dựng KDLSL nhưng không được giao đất tái định cư, như hộ Nguyễn Thị Hợi (25.766m2), hộ Đoàn Thị Nguyệt (7.323m2), hộ Đinh Thị Dục (11.551m2)...

Gia đình ông Hồ Sĩ Đường bị thu hồi 4.060m2 trong đó có nhà ở, đất ở nằm giữa khu trang trại, biệt thự của các quan chức, nhưng chỉ được đền bù với giá 4.200đ/m2 đất, không được giao đất tái định cư.

Hiện nay nhà của ông Đường đã bị cưỡng chế phá sập, trong khi Cty Hoàn Cầu chưa đầu tư xây dựng gì, vợ chồng ông Đường dựng lại căn chòi để “tạm trú” trên nền nhà cũ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà bị cưỡng chế giải tỏa trắng hơn 23.000m2 đất đìa và đất ở, cũng không được đất tái định cư. Phản đối chuyện bất công, bà Hà đã bị bắt giam và kết án 9 tháng tù giam về tội “làm nhục người khác”!...

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Xuân Hưng - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: UBND tỉnh có giao cho chúng tôi cấp đất ở cho 5 trường hợp này và một số trường hợp khác.

Nhưng do dự án rừng sinh thái Sông Lô chưa triển khai, chưa thu hồi đất nên thành phố chưa giao đất ở cho các trường hợp này. Dễ hiểu, vì sao khiếu kiện ở Sông Lô kéo dài, mãi không dứt. 

Ông Trần Văn Đồng - Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa: “Chúng tôi không đòi hỏi chuyện đó!”

 Ngày xưa, 5 anh em chúng tôi được cấp đất rừng theo chương trình PAM. Khi bị thu hồi một phần đất, chúng tôi giao cho anh Trần Xủn (nguyên cán bộ UBND TP. Nha Trang, Bí thư Đảng ủy xã Phước Đồng) làm việc với Trung tâm Thủy sản 3 và đã được đền bù, tôi được hơn 7 triệu đồng.

Phần còn lại nằm trong dự án của bà Hường (Trần Thị Hường - GĐ Cty TNHH Hoàn Cầu), chúng tôi giao lại cho tỉnh để tỉnh cấp cho bà Hường. Hồi đó ủy ban có chủ trương, ai có đất ở Sông Lô bị thu hồi sẽ được cấp đất tái định cư, chúng tôi làm đơn, sau đó anh Chi duyệt chuyển cho thành phố giải quyết.

Nhưng đến nay thành phố vẫn chưa cấp đất. Chúng tôi cũng không quan tâm, không đòi hỏi chuyện đó, cấp được thì cấp, không thì…

Nhưng theo nguyên tắc, Nhà nước bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng với đất bị thu hồi. Ông nghĩ sao về việc thu hồi đất rừng lại giao đất ở?

Cái này tôi chưa biết, nhưng 25 hộ ở khu vườn dừa Sông Lô cũng bị thu hồi đất rừng, nay đã được giao đất ở rồi. Chắc đây là chính sách của tỉnh để tạo điều kiện bàn giao đất được nhanh.

Nhưng có nhiều hộ dân ở Sông Lô bị thu hồi toàn bộ đất sản xuất và cả đất ở, nhưng không được giao đất tái định cư?

Chắc không có đâu, tôi nghĩ là họ chưa chịu nhận thôi. Có lẽ do giá đền bù thấp quá, họ chưa chịu.

Phần đất còn lại, các ông đã nhận tiền đền bù chưa?

Chúng tôi nghĩ đằng nào nó cũng nằm trong dự án của Hoàn Cầu, nên giao cho anh Hân (cán bộ công an TP. Nha Trang) lo liệu. Hân cũng cấp tiền cho chúng tôi rồi.  

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá