Nhà trọ công nhân phải đạt trên 3 m2/người

Từ 27/5, mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh nhà cho thuê trên địa bàn TP.HCM phải đảm bảo diện tích nhà cho công nhân thuê trọ đạt trên 3 m2/người

Đa số nhà cho công nhân và người lao động thuê tại TP HCM đều không đủ tiêu chuẩn mới của UBND TP. Ảnh: Dothi.net
Theo Quy chế quản lý nhà cho công nhân, người lao động thuê để ở do UBND TP.HCM mới ban hành, các cơ sở, cá nhân kinh doanh nhà cho thuê phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu như khu đất xây dựng không nằm trong khu quy hoạch, giải tỏa, nằm ngoài khu vực cần bảo vệ quốc phòng, an ninh; mật độ xây dựng tối đa không quá 70% tổng diện tích khu đất; phải có nước sạch phục vụ sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Riêng quy định về diện tích, phòng trọ phải đảm bảo bình quân 3 m2/người, không tính nhà vệ sinh và phần sinh hoạt chung. Diện tích sử dụng, không tính tường và gác lửng, của một phòng ít nhất là 9m2 (nếu không có nhà vệ sinh trong phòng) và không dưới 12m2 (nếu có nhà vệ sinh trong phòng).

Chiều rộng phòng cho thuê ít nhất 2,4m, chiều cao từ 2,8m trở lên. Khu vực nhà cho thuê phải có chỗ nấu ăn, chỗ giặt và phơi quần áo cho công nhân ngoài phạm vi phòng ở. Chỗ phơi đồ có diện tích bình quân tối thiều 0,4m2/người.

Trang thiết bị mỗi phòng trọ phải có 1 quạt trần, hoặc quạt treo tường, bóng đèn, giường nằm... Khu nhà trọ phải có bể nước cứu hỏa, bình chữa cháy và các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Phòng ở phải có chỗ thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Đối với khu nhà có từ 10 phòng trở lên phải có diện tích cây xanh và khoảng trống tối thiểu là 1,5 m2/người.

Về kết cấu và vật liệu xây dựng, căn nhà cho công nhân và người lao động thuê để ở phải có tường bao che và tường ngăn các phòng xây bằng gạch, bắt buộc phải được trát vữa mác 75, quét vôi 3 nước hoặc sơn nước, không được làm bằng vách đất, tre nứa hoặc vật liệu dễ mục, dễ cháy.

Đối với khu nhà cho thuê trên 20 người phải có ý kiến chấp thuận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.

Sau 12 tháng mà các cơ sở, cá nhân có nhà cho thuê vẫn chưa đảm bảo các điều kiện nêu trên, chủ thể kinh doanh sẽ bị phạt hành chính. Sau khi bị xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Theo Đô thị

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá