Nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội: Vừa thiếu lại vừa bẩn

TP - Thủ đô Hà Nội được bình chọn là một trong mười điểm đến của du khách quốc tế năm 2016, thế nhưng hệ thống nhà vệ sinh công cộng vừa thiếu vừa nhếch nhác.

Nhà VSCC ở phố Phủ Doãn thành điểm trông xe máy.
Nhà VSCC ở phố Phủ Doãn thành điểm trông xe máy.

Tình trạng tiểu tiện bừa bãi, không đúng nơi quy định ngoài lý do ý thức của một số người thì nguyên nhân là do hệ thống nhà vệ sinh công cộng của Hà Nội đang thiếu trầm trọng, trong khi các nhà vệ sinh hiện có lại nhếch nhác bẩn thỉu. 

“Đái đường” vì cực chẳng đã

Vụ việc người đàn ông thản nhiên dừng ô tô giữa con phố đông đúc Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) để “đái bậy” mới đây ngoài yếu tố văn hóa ứng xử bị cộng đồng lên án, thì cũng rất nhiều ý kiến chia sẻ về tình trạng cực chẳng đã phải làm việc này.

Anh Lê Thành Luân, tài xế taxi chạy xe tuyến nội thành cho biết, tiểu tiện luôn là nỗi ám ảnh thường trực với cánh tài xế. Theo anh Luân trên những tuyến đường không có nhà VSCC, nên việc “nhịn” mãi không được nữa, không ít người đi đường bắt buộc phải giải quyết “nỗi buồn” khó nói ngay tại lề đường, không kể là đàn ông hay phụ nữ. “Điều đó đúng gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, nhưng không còn cách nào khác”, anh Luận chia sẻ.

Đối với cánh xe ôm, taxi, lao động tự do..., những người có công việc thường xuyên ở ngoài đường thì chuyện “đái đường” không có gì mới mẻ. Nhiều người dân cũng chung nhận định: tiểu tiện bừa bãi sẽ giảm, thậm chí không còn nữa nếu như có đủ nhà VSCC và hệ thống nhà VSCC được bố trí hợp lý. 

Trước khu vực cổng chính công viên Thống Nhất ở phố Trần Nhân Tông, hiện là điểm đón trả khách của một số tuyến xe buýt, điểm đỗ của một số hãng taxi và điểm tập kết xe chứa rác của công nhân vệ sinh môi trường. Người đi đường thường xuyên bắt gặp hình ảnh hành khách và cả lái xe vội vã từ trên xe xuống để tiểu bậy phản cảm ở đây. Cả khu vực bốc mùi hôi hám, khiến du khách đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở.

Mỗi quận trung bình chỉ có 30 nhà vệ sinh

Theo Sở Xây dựng, toàn thành phố có khoảng 350 nhà VSCC được phân bố trên 10 quận nội thành và thị xã Sơn Tây. Trong đó, 263 nhà VSCC cố định phân bố chủ yếu ở các ngõ, phục vụ người dân trong các khu dân cư, khu tập thể. Số còn lại được lắp ghép bằng thép bố trí tại các địa điểm công cộng như điểm chờ xe buýt, công viên, vườn hoa, các khu vui chơi, giải trí công cộng khác... Tính trung bình mỗi quận chỉ có khoảng trên 30 nhà VSCC, trong khi đó nhu cầu sử dụng nhà VSCC trên hầu khắp thành phố rất cao. Chỉ riêng khu vực nội thành có hàng nghìn tuyến đường, hàng trăm điểm, khu vui chơi giải trí.

Một bất cập khác là xây các nhà VSCC tại khu tập thể, khu dân cư hiện nay đều không hiệu quả, gây lãng phí, phát sinh tệ nạn khiến người dân trong khu vực bức xúc. Thậm chí nhiều khu vực người dân còn yêu cầu phá bỏ những nhà VSCC này. Tại 12 và 18 dốc Thọ Lão, phường Đông Mác (quận Hai Bà Trưng), một nhà VSCC được bố trí song cách đó không xa, tại ngã ba Lò Đúc - Yec Xanh, đang có một người phóng uế vào bức tường sau nhà chờ xe buýt. 

Người này cho biết, vừa chở khách đến Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư trên phố này nên tiểu tiện tại đây luôn.  Không biển hiệu, không chỉ dẫn, không công nhân, nhà VSCC nằm sâu trong ngõ 18 hôi thối và bốc mùi xú uế. “Trước đây nó là nhà vệ sinh chung của cả ngõ. Giờ đây nhà nào cũng có nhà vệ sinh riêng nên không ai dùng. Nhà VSCC này chỉ có 1 công nhân dọn dẹp vào buổi sáng, còn cả ngày đều bốc mùi hôi thối. Đây cũng là điểm cho dân nghiện vào hút, chích”, bà Hiền, người dân trong ngõ nói.

Tương tự, nhà VSCC ở các địa điểm 29 Hàng Khay, 19 Nguyễn Công Trứ… đều nằm sâu trong các ngõ nhỏ, không hề có biển chỉ dẫn. Tại nhà VSCC địa chỉ 29 Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm (ngay sát mặt hồ Gươm) vô tình trở thành nhà vệ sinh riêng cho các hàng quán tại đây.

Được đặt trên phố Quán Sứ (cổng sau Bệnh viện Việt Đức), nhà VSCC ở đây bị che chắn kỹ 3 phía bởi ô tô lớn nhỏ. Hàng xe đỗ kín vỉa hè cùng dãy ôtô đỗ trên lòng đường che khuất 2/3 nhà VSCC. Mặt trước công trình này là loạt giấy quảng cáo rách nát, nham nhở, trông vô cùng phản cảm. 

Dù có nhân viên lau dọn, nhưng nhà VSCC tại đây luôn bốc mùi khai nồng. Phía mặt đường Phủ Doãn cách đó 1 con phố, nhà VSCC được tận dụng làm bãi trông xe máy. Lý giải hơn chục chiếc xe máy chắn ngang dọc trên nhà VSCC, công nhân vệ sinh tại đây cho biết, khách đi vệ sinh vắng quá, nên phải trông thêm xe để tăng thu nhập.      

__________

(Còn nữa)

Theo Sở Xây dựng, toàn thành phố có khoảng 350 nhà VSCC được phân bố trên 10 quận nội thành và thị xã Sơn Tây. Trong đó, 263 nhà VSCC cố định phân bố chủ yếu ở các ngõ, phục vụ người dân trong các khu dân cư, khu tập thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng