DMCA.com Protection Status

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tặng Chủ tịch nước 3 kỷ vật độc đáo

TPO - Sau lễ đón chính thức tại Phủ chủ tịch vào sáng 1/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản đã trao các tặng phẩm.

Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu trao tặng phẩm tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân - Ảnh: TTXVN
Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu trao tặng phẩm tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân - Ảnh: TTXVN

Nhà vua và Hoàng hậu tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang một chiếc bình bạc với biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản; tặng Phu nhân Chủ tịch nước một chiếc túi xách làm từ vải truyền thống gọi là Saga Nishiki.

Người phát ngôn của đoàn Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng cho biết, kỷ vật thứ ba của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản dành tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân là một tấm hình của Nhà vua và Hoàng hậu có chữ ký của hai người trong một khung bằng bạc với biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản.

Trong cuộc gặp các phóng viên tối 1/3, ông Hatsuhisa Takashima - Thư ký Báo chí, người Phát ngôn của Nhà vua Akihito, chia sẻ về một trong số những tặng phẩm Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tặng Nhật hoàng và Hoàng hậu. Đó là một bức tượng Phật bằng bạc cỡ nhỏ và một tác phẩm điêu khắc bằng bạc do nghệ nhân Việt Nam chế tác.

Món quà của Chủ tịch nước là tượng Adiđà bằng bạc, phiên bản Bảo vật quốc gia - tượng Adida tại chùa Phật Tích huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tặng Chủ tịch nước 3 kỷ vật độc đáo - ảnh 1 Phiên bản tượng Adiđà thời Lý được Chủ tịch nước Trần Đại Quang lựa chọn là quà tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Tượng Adiđà là tác phẩm mỹ thuật Phật giáo cổ xưa nhất, gắn liền với vùng đất linh thiêng Phật tích và đã được xếp hạng Bảo vật quốc gia. Vị phật Adiđà cũng gần gũi với các quốc gia Đông Á như Nhật Bản.

Tượng Adiđà thời Lý (niên đại 1057) được là một tác phẩm nghệ thuật đạt chuẩn mực về điêu khắc tượng Việt Nam từ trước đến nay. Bức tượng có đường nét tinh xảo, mềm mại, tỉ mỉ và sống động.

Đây còn được gọi là pho tượng Hoàng gia bởi sự xuất hiện hơn 40 đôi rồng với nhiều hình dáng chuyển động khác nhau, cho thấy sự hiện diện của vương quyền, điều duy nhất nhà Lý đạt được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng