Nhà xây không phép, chính quyền bất lực?

TP - Tại C8 khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội), một tòa nhà cao bốn tầng xây dựng không phép, vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhưng vẫn vô tư tồn tại.

Nhà xây dựng không phép, vi phạm hành lang lưới điện vẫn tồn tại. Ảnh: PV
Suốt hơn một năm qua, kể từ khi tòa nhà cao bốn tầng xây dựng không phép của ông Phan Hồng Thái ở C8 khu Tập thể Giảng Võ mọc lên, các hộ dân xung quanh nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền xử lý nhưng đều không có kết quả.

Theo các hộ dân, không chỉ xây dựng không phép, trong quá trình thi công công trình này còn vi phạm hành lang an toàn lưới điện và lối đi chung của các hộ liền kề.

Năm 2001, gia đình ông Thái mua lại mảnh đất với diện tích khoảng 15 m2. Thế nhưng, không hiểu sao khi làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, phường lại đề nghị quận cấp cho ông Thái lên tới 38,6 m2 đất

Theo quan sát của phóng viên tại công trình của gia đình ông Thái, đến thời điểm này, mọi vi phạm như phản ánh của dân gần như vẫn nguyên xi. Toà nhà bốn tầng không phép đã được đưa vào sử dụng, tầng hai của ngôi nhà có phần đè lên mép tường của trạm điện. Hơn thế, không gian quanh trạm điện còn được ông Thái trưng dụng làm nơi bán cà phê.

Đùa giỡn với pháp luật

Việc để xảy ra công trình không phép trách nhiệm chính là UBND phường. Lẽ ra, phường phải lập hồ sơ xử lý vi phạm công trình. Phải báo cáo, hỏi ý kiến UBND quận chứ để chủ công trình xây xong bốn tầng không phép rồi lý giải do quận không trả lời nên họ được xây là không đúng, không làm hết trách nhiệm  - Chánh Thanh tra Xây dựng Quận Ba Đình Nguyễn Quốc Thành

Ngày 16/1/2008, UBND quận Ba Đình có văn bản chỉ đạo UBND phường Giảng Võ giải quyết dứt điểm các vi phạm của chủ công trình. Tiếp đến, Chủ tịch quận ra quyết định thành lập tổ công tác xác minh để xử lý sai phạm theo phản ánh của dân và tổ công tác có kết luận: "Việc người dân phản ánh công trình ông Thái xây dựng không phép, trong quá trình xây dựng đã lấn chiếm và vi phạm hành lang lưới điện là đúng. Và yêu cầu xem xét lại việc cấp sổ đỏ là có cơ sở".

Ngày 25/11/2008, căn cứ trên kết luận của tổ công tác, quận Ba Đình đã ra quyết định áp dụng các biện pháp xử lý công trình vi phạm, trong đó yêu cầu phòng tài nguyên môi trường & nhà đất đề xuất quận ra quyết định thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Thái để điều chỉnh lại;

Phường Giảng Võ xử lý hành vi xây dựng không phép và làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong việc để xảy ra những sai phạm trên. Thế nhưng, đến nay, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí cán bộ phường còn bao biện cho công trình sai phạm.

Ông Nguyễn Xuân Điều, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ, lý giải, khi tiến hành xây dựng, ông Thái đã làm thủ tục xin cấp phép gửi lên UBND quận nhưng chờ hơn hai tháng không thấy trả lời nên, theo luật, ông Thái được phép xây dựng.

"Ông Thái đang khiếu nại lên thành phố về các quyết định của quận nên phường tạm chưa xử lý vi phạm. Đúng là ông Thái có lấn chiếm đất công nhưng, theo Luật Đất đai 2003, ở ổn định lâu dài, không có tranh chấp, đề nghị cấp sổ đỏ như vậy là hợp pháp" - Ông Điều nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá