Nhạc đường phố dập dìu phố cổ

TP - Với các điểm biểu diễn âm nhạc miễn phí trong một không gian gói gọn ở các ngã ba, ngã tư của những tuyến phố đi bộ nhưng người nghe như bị lạc trong không gian văn hóa đặc biệt, thu hút mọi người đến với phố cổ Hà Nội.

Một buổi biểu diễn âm nhạc đường phố
Một buổi biểu diễn âm nhạc đường phố

8 giờ tối tại ngã tư phố Tạ Hiện- Lương Ngọc Quyến chật kín người ngồi. Du khách nước ngoài, người Việt đa phần là người trẻ ngồi trên vỉa hè lắc lư theo điệu nhạc.

Trên sân khấu, nghệ sỹ với phong cách giản dị nhưng diễn hết mình, say sưa với những tình khúc mang âm hưởng mùa thu Hà Nội. Thái Lệ Hoa (23 tuổi), ở Khâm Thiên, quận Đống Đa cho biết, gần đây cứ cuối tuần là cô cùng với nhóm bạn thân thường lên phố cổ để thư giãn âm nhạc đường phố như một địa chỉ quen thuộc.

“Chỉ mất tiền gửi xe, nhâm nhi cốc bia hơi hay trà chanh, đơn giản vậy thôi mình đã được sống trong không gian âm nhạc thật sự ấn tượng. Các nghệ sĩ biểu diễn hết mình trong một không gian đường phố, hè phố thật khác lạ”, Hoa hào hứng kể. 

Những tác phẩm dân gian truyền thống đến những tình khúc trữ tình hay ca khúc sôi động lần lượt được các nghệ sỹ thể hiện say đắm. Ở một số điểm, khán giả còn có thể yêu cầu nghệ sỹ hát theo yêu cầu.

Không gian dành cho người yêu âm nhạc chưa bao giờ giản dị đến thế. Người nghe nhạc kẻ đứng, người ngồi, nghệ sỹ đôi khi chỉ hát mộc với cây đàn ghita trên tay. Nhiều du khách nước ngoài tỏ vẻ thích thú, đưa máy ra quay, chụp ảnh khi nghe nghệ sỹ biểu diễn quan họ, ca trù, chầu văn…

Theo Ban quản lý phố cổ Hà Nội, trong thời gian qua Ban đã phối hợp với các đơn vị nghệ thuật tổ chức các buổi diễn nghệ thuật đường phố ở 6 tuyến phố đi bộ gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đào Duy Từ.

Tại ngã tư các tuyến phố trên đều có điểm biểu diễn âm nhạc miễn phí phục vụ du khách, người dân vào các ngày cuối tuần từ thứ Sáu tới Chủ nhật. Trong đó 3 điểm biểu diễn nhạc dân gian, 3 điểm diễn âm nhạc hiện đại.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội, chỉ gần một tháng từ khi đưa âm nhạc đường phố vào phục vụ miễn phí ở các tuyến phố dường như khách đến đông hơn.

“Việc triển khai mang âm nhạc ra đường phố phục vụ người dân miễn phí đã được cơ quan nghiên cứu từ lâu. Trước đó, đã có rất nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc đường phố thử nghiệm khiến người dân thích thú. Chúng tôi sẽ duy trì các buổi biểu diễn nghệ thuật đường phố để tạo nên ấn tượng đẹp cho du khách đến với phố cổ Hà Nội”, đại diện Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá