Đà Nẵng:

Nhắc nhở, trả nhạc cụ cho ban nhạc đường phố bị cán bộ phường tịch thu

TPO - Liên quan đến vụ “Sinh viên chơi nhạc đường phố bị cán bộ phường tịch thu nhạc cụ” chiều ngày 4/7, Chủ tịch UBND phường An Hải Tây (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã mời 3 thành viên ban nhạc đường phố Fire Band để làm việc, nhắc nhở đồng thời trả toàn bộ nhạc cụ cùng số tiền của du khách cho ban nhạc.

Một thành viên ban nhạc đường phố kiểm tra nhạc cụ sau khi được quy tắc đô thị phường trả lại. Ảnh Nguyễn Thành
Một thành viên ban nhạc đường phố kiểm tra nhạc cụ sau khi được quy tắc đô thị phường trả lại. Ảnh Nguyễn Thành

Không đủ tiền nộp phạt 2, 5 triệu đồng

Ba thành viên ban nhạc đường phố đều là sinh viên Đại học Huế, vừa mới ra trường, chưa kịp nhận bằng. Ban nhạc lập từ những năm tháng sinh viên, ra trường ba bạn trẻ quyết định vào Đà Nẵng gây dựng sự nghiệp, duy trì hoạt động thì bất ngờ gặp sự việc.

Trao đổi với phóng viên, Nguyễn Hà Triều, thành viên ban nhạc đường phố vừa bị lực lượng đô thị phường An Hải Tây tịch thu nhạc cụ, cho biết: Sự việc xảy ra vào 20h tối ngày 3/7, các thành viên vừa chơi được khoảng 15 phút thì cán bộ phường An Hải Tây đến không cho các bạn trẻ chơi nhạc và tịch thu nhạc cụ. Khá bất ngờ, vì mới lần đầu tiên cả ba đến biểu diễn tại đây nhưng cán bộ phường không tha. Nhiều du khách lên tiếng, xin giùm các bạn nhưng không có ích gì.

Sau khi tịch thu nhạc cụ của ban nhạc đường phố, các thành viên lên trụ sở phường An Hải Tây và bị lập biên bản vi phạm hành chính.

“Chúng em nói với mấy anh cán bộ quy tắc phường rằng không đủ số tiền 2,5 triệu để nộp phạt. Các anh lập biên bản vi phạm hành chính và bảo: hôm sau lên trình bày với Chủ tịch phường để được giải quyết, hạ mức phạt”,  Hà Triều cho biết

“Chúng em biểu diễn hết sức bình thường và rất bất ngờ  về sự việc. Đây là lần đầu tiên chúng em đến khu vực này và cứ nghĩ là chơi cho vui. Khi chúng em chơi bà con, du khách rất thích thú anh em ai cũng rất phấn khởi. Khi đội quy tắc phường đến, người dân và du khách đều bảo vệ tụi em, nhưng cán bộ phường làm kiểu cách, xem chúng em không ra gì”, Triều cho hay. Cũng theo các thành viên ban nhạc, ở Huế các bạn vẫn hoạt động bình thường, không hề có cấm đoán, tịch thu hay xử phạt.

Nhắc nhở, trả nhạc cụ cho ban nhạc đường phố bị cán bộ phường tịch thu - ảnh 1 Các thành viên ban nhạc đường phố làm việc với lãnh đạo phường An Hải Tây, bên ngoài là nhạc cụ bị lực lượng quy tắc đô thị phường tịch thu vào tối 3/7. Ảnh Nguyễn Thành

“Chúng em cảm thấy mức hình phạt quá nặng, chúng em vô tình, không hề cố ý, Triều nói và cho biết biên bản xử phạt ban nhạc vì lỗi hành vi vi phạm: “Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để thực hiện bày, bán hàng hóa”

“Chúng em di chuyển thường xuyên nên phải cần có chi phí nên có bỏ thùng đàn phía trước, du khách người dân tùy tâm bỏ tiền chứ chúng em không xin, hay chèo kéo. Tiền có được là để duy trì hoạt động của cả nhóm. Việc làm này, nhiều nơi không cấm đoán” - Trần Duy Phương thành viên khác của ban nhạc, cho biết. Toàn bộ nhạc cụ của ban nhạc khoảng 70 triệu đồng, các thành viên cho biết: tất cả đều là nhạc cụ phục vụ học tập thời sinh viên và đều do bố mẹ ở quê đầu tư mua cho.

Muốn biểu diễn đường phố phải xin phép?

Chiều ngày 4/7, ông Nguyễn Bá An, Chủ tịch UBND phường An Hải Tây đã trực tiếp gặp, làm việc và trao đổi với ba bạn trẻ. Kết thúc buổi làm việc, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông An cho biết: ở Đà Nẵng khu vực nào được phép biểu diễn nhạc đường phố thì ông không rõ. Nhưng khu vực xảy ra sự việc muốn biểu diễn phải có cơ quan thẩm quyền cho phép.

“Hát nhạc là phục vụ nhân dân. Nhưng đây là vừa hát nhạc vừa đi xin tiền là hình thức trá hình. Hơn nữa, khu vực đó là khu vực không được buôn bán, chèo kéo, lang thang, xin ăn… Trong thời gian vừa qua, đêm nào chúng tôi cũng đi kiểm tra và xử lý,” ông An cho biết

Nhắc nhở, trả nhạc cụ cho ban nhạc đường phố bị cán bộ phường tịch thu - ảnh 2 Cán bộ phường An Hải Tây (Sơn Trà, Đà Nẵng) lớn tiếng trong khi giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu du khách không được quay phim chụp hình. 

“Những trường hợp vi phạm có tính chất tập thể như thế này chúng tôi phải mời về phường để giải quyết, tuyên truyền để không tái phạm. Quyết định xử phạt hành chính chúng tôi sẽ xử bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo”, ông An nói. Đồng thời ông cho biết thêm: sau khi giải thích, tuyên truyền cho 3 bạn trẻ, toàn bộ nhạc cụ đã được lực lượng quản lý đô thị phường trả lại cho các thành viên. Các bạn trẻ cũng cam kết không tái phạm.

Riêng thái độ của cán bộ phường trong xử lý vụ việc, ông An cho biết sẽ rút kinh nghiệm, nhắc nhở và chấn chỉnh thái độ của cán bộ phường. Tuy nhiên Chủ tịch phường An Mỹ Tây vẫn cho rằng: “Thời điểm đó rất đông người, cán bộ phải nói to, nói nhỏ làm sao nghe được!?”

Ngày 4/7, trên mạng xã hội và trang facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng tiện nghi – xanh – sạch – đẹp” xuất hiện hình ảnh và clip ghi lại cảnh một nhóm bạn trẻ được cho là sinh viên đang chơi nhạc tại khu vực chân cầu Rồng (cạnh cầu Tình yêu) thuộc địa phận phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) thì lập tức bị một người đàn ông là cán bộ phường An Hải Tây tới tịch thu nhạc cụ. Người cán bộ này yêu cầu nhóm bạn trẻ đang chơi nhạc ở đây ngừng chơi, yêu cầu xuất trình giấy tờ, sau đó tịch thu toàn bộ nhạc cụ cùng loa của nhóm bạn trẻ.

Thời điểm xảy ra sự việc vào buổi tối, rất đông du khách có mặt, chứng kiến và ghi hình sự việc. Người cán bộ này liên tục lớn tiếng, thậm chí yêu cầu du khách không được quay phim chụp hình. Sau đó, vị này tự tay kéo loa, bưng nhạc cụ bỏ lên xe ô tô của phường. Nhiều du khách chứng kiến cảnh này hết lời khuyên ngăn, vì hành xử như vậy là quá khiếm nhã, mất lịch sự và mất hình ảnh của thành phố du lich. Việc các bạn trẻ chơi nhạc tạo không khi vui nhộn, rất văn minh và lịch sự, ở các thành phố lớn trong nước và trên thế giới đều có.

Những hình ảnh của sự việc được du khách đưa lên mạng xã hội, lập tức nhận được hàng loạt ý kiến phản hồi của người dân và du khách đa phần tỏ ra bức xúc vì cách hành xử của cán bộ phường An Hải Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá