Nhạc trưởng trẻ 'đừng giống ai'

TP - Chiều cuối tuần, Lưu Quang Minh xuất hiện ở chỗ hẹn giản dị, phóng khoáng như thể anh chàng sinh viên vừa tan giờ phụ đạo: dép lê, quần ngố, áo phông. Thật khó tin trước mắt chính là nhạc trưởng, là đầu tàu và cũng là linh hồn của dàn nhạc giao hưởng trẻ Maius Philharmonic.

Lưu Quang Minh đang chỉ đạo dàn nhạc biểu diễn trên phố đi bộ Hà Nội.
Lưu Quang Minh đang chỉ đạo dàn nhạc biểu diễn trên phố đi bộ Hà Nội.

“Không cần phải quái lạ nhưng cũng đừng giống ai”

Đó là điều mà thủ lĩnh của Maius Philharmonic luôn nói với các thành viên trong dàn nhạc.

“Hãy chơi những gì họ không chơi, họ ít chơi, họ không quan tâm hoặc không phải ngạch của họ. Hãy chơi những cái của mình, bởi những cái đó chắc chắn người khác không có. Nếu chúng ta khác biệt, đoàn kết, tin tưởng nhau và có sản phẩm tốt thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công”. Chính những lời nói này đã khiến cho hàng chục nghệ sĩ trẻ tuổi quyết tâm đi theo, gắn bó với dàn nhạc đặc biệt ấy suốt hơn 8 năm qua.

Cách đây 8 năm, khi vẫn còn ngồi trên ghế sinh viên, Lưu Quang Minh và một người bạn đã cùng nhau thành lập dàn nhạc giao hưởng trẻ mang tên Rhapsody Philharmonic gồm những thành viên trẻ được đào tạo tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Sau 5 năm hoạt động, “đội quân” của Minh đã mang đến cho khán giả 9 concert riêng, tiếp cận công chúng trẻ bằng mọi hình thức: diễn ở quảng trường, diễn ở rạp hát, tham gia live show của các ca sĩ trẻ.

Từ 2015, Minh quyết định “thay áo” cho dàn nhạc bằng cách đổi tên mới Maius Philharmonic và tiếp tục những thử thách khó hơn trong âm nhạc, với mục tiêu mang bản sắc dân tộc Việt vào trong giao hưởng. Đặc biệt hơn, dàn nhạc sẽ chơi những tổ hợp do chính Lưu Quang Minh tự viết, thay vì cover lại những sáng tác nổi tiếng như trước đây.

Tại lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa – Monsoon Festival 2015, Minh và “đồng bọn” gây ngỡ ngàng cho khán giả khi kết hợp nhuần nhuyễn những chất liệu âm nhạc dân gian là dân ca, đàn tranh, sáo, kèn môi vào dàn nhạc giao hưởng tạo ra những tác phẩm mới, lạ mà cũng rất quen, giao thoa giữa cổ điển và hiện đại, giữa dân tộc và giao hưởng hấp dẫn người nghe theo một cách riêng biệt.

Chưa hết, sự xuất hiện của MV thể hiện ca khúc Tiến quân ca theo phong cách giao hưởng được thực hiện ngay giữa phố cổ Hà Nội của dàn nhạc Maius đã trở thành một sản phẩm “hot” khiến cộng đồng mạng truyền tay nhau suốt thời gian dài. “Chúng tôi là những người trẻ, nên chắc chắn sẽ theo đuổi hình ảnh một dàn nhạc trẻ đa năng, có thể chơi được rất nhiều dòng nhạc, loại nhạc và không từ chối bất kỳ một sự sáng tạo nào trong âm nhạc” - Thủ lĩnh dàn nhạc khẳng định.

Sau hơn 2 năm tự “làm khó” mình, dàn nhạc của Lưu Quang Minh đã góp mặt trong nhiều chương trình âm nhạc, nghệ thuật lớn.

 “Tôi muốn dàn nhạc đi theo phong cách bán cổ điển, để gần gũi mọi người hơn. Ở đó, người ta thấy rock kết hợp với dàn nhạc giao hưởng, thấy chất liệu dân gian và nhạc cụ Việt Nam chơi những tác phẩm kinh điển của thế giới. Vậy nên khán giả có khi là một ông cụ, có khi là một chàng trai, khi lại là một cô gái. Không bao giờ có những giới hạn về độ tuổi, giới tính khi nghe nhạc của Maius”- Nhạc trưởng trẻ tuổi nhấn mạnh.

Xuất phát điểm chỉ khoảng 20 người, trải qua thời kỳ cao độ lên tới hơn 50 người, đến nay, dàn nhạc chơi ổn định với khoảng 30 thành viên gắn bó thường xuyên với các nhạc cụ như violin, viola, cello, contrabass, flute, oboe, clarinet, trombone, trompete, tuba… Rất nhiều nghệ sĩ trẻ thành danh đang hoạt động trong showbiz cũng từng xuất thân từ dàn nhạc đặc biệt này, như: Fat B (vi-ô-lông), Huyền Trang (sáo), SlimV (DJ), LongHalo…

“Chết” vì… hứa

Sinh ra trong gia đình có mẹ là ca sĩ, bố là nhạc công, lại là con một, nên sau khi tốt nghiệp lớp 12, Minh “bị mẹ xúi” thi vào Nhạc viện. Minh kể, mặc dù mẹ hát rất hay nhưng anh lại sở hữu chất giọng “vịt đực”. Thế là đăng ký vào khoa Lý luận- Sáng tác- Chỉ huy. Minh cũng biết chơi một số nhạc cụ như piano, guitar, trống…

Tố chất thủ lĩnh của Minh bắt đầu phát lộ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mới vào học hệ Trung cấp, anh đã có tí chức sắc khi được bầu làm Hệ trưởng của khoa. Lên đại học, Minh lại ẵm thêm chức Chủ tịch Hội sinh viên, oai khắp trường. Tự nhận mình được “khoản ăn nói”, nên mỗi lần trong khoa có phong trào, sự kiện gì, Minh cũng luôn là người đứng lên hô hào, kêu gọi. Cũng chính Minh là người kết nối sinh viên thanh nhạc với các khoa nhạc cụ để tổ chức nhiều chương trình lớn nhỏ, tạo cơ hội cho các sinh viên trẻ được trải nghiệm  sớm với môi trường âm nhạc.

Nói về mối duyên nợ với dàn nhạc - “đứa con” mà mình dành hết tình yêu và đam mê của tuổi trẻ, Lưu Quang Minh thú nhận, tất cả chỉ vì 2 lời hứa.

Ngay trong ngày chia tay tốt nghiệp, thầy giáo chủ nhiệm trăn trở hỏi: “Các em có theo con đường giao hưởng này không?”, cả lớp đồng thanh hứa “Có ạ!”. Nhưng sau khi ra trường, rốt cuộc chỉ còn Minh giữ lời hứa thứ nhất này với thầy.

Lời hứa thứ hai chính là với các thành viên trong dàn nhạc: “Chắc chắn chúng ta sẽ làm được”. Minh tự phong mình là “thần gió”, là “thủ lĩnh nước bọt”, với công việc chính ở dàn nhạc là “chém gió thành bão”. “Chém” đến mức các thành viên đều tin “sái cổ” và hết mình lao theo con đường mà Minh đã vạch ra bao năm nay. “Chém” đến mức tất cả mọi người đều vui vẻ, răm rắp nhịn cả ăn trưa để luyện tập mỗi ngày. 

“Dàn nhạc tồn tại đến hôm nay là bởi 2 từ “tin tưởng”. Trải qua bao thăng trầm, số lượng thành viên bỏ cuộc chơi cũng không ít, phần lớn bởi gánh nặng kinh tế sau khi ra trường, có gia đình riêng hoặc loay hoay đi tìm con đường âm nhạc của chính mình… Khó khăn lớn nhất của dàn nhạc là không có kinh phí, không có nguồn tài trợ. Vậy nên, những người còn sát cánh cùng nhau đến ngày hôm nay, hoàn toàn là vì niềm tin, tình yêu với âm nhạc và đam mê nghệ thuật. Tôi rất trân trọng điều đó và luôn nghĩ cách để tập thể tồn tại”- Vị “thuyền trưởng” trẻ tuổi trầm ngâm.

Nên người ta mới thấy Minh vừa là quản lý, chỉ huy, vừa làm nhạc sĩ chuyên sáng tác cho dàn nhạc, vừa là nhà sản xuất, lại kiêm luôn… nhân viên thị trường. Anh cười: “Hiện tại, dàn nhạc phải tự thân vận động nên không chỉ tôi mà tất cả các thành viên khác đều nỗ lực đi kiếm các hợp đồng, các chương trình, các mối lớn nhỏ cho dàn nhạc”.

Quản lý một nhóm người bình thường đã khó, làm thủ lĩnh của hàng chục nghệ sĩ và dung hòa ngần ấy cái tôi cá tính là một điều không dễ dàng. “Đầu tiên là phải lắng nghe, nếu mình cũng đặt cái tôi vào nữa thì cãi nhau suốt ngày. Rồi cũng phải nắm vững chuyên môn để phân xử những tranh cãi một cách công bằng nhất. Tôi từng nói với các thành viên trong dàn nhạc rằng, tác động bên ngoài sẽ không làm chúng ta đổ vỡ nhưng sẽ đổ vỡ nếu mâu thuẫn nội bộ không được giải quyết. Tôi muốn mọi người nhận ra đây không đơn giản chỉ là dàn nhạc mà là một tập thể, một gia đình”- Quang Minh chia sẻ. 

Sinh năm 1985 nhưng Minh vẫn bị mọi người trong dàn nhạc gọi đùa là “trưởng lão” vì… già nhất hội. Mang tiếng là nhạc trưởng chỉ huy cả một dàn nhạc giao hưởng nhưng Minh lại có cái vẻ tự do pha chút ngang tàng. Không đạo mạo, chỉn chu như nhiều nhạc trưởng khác. Anh thanh minh, do từ hồi sinh viên đã hay đi đánh nhạc rock, đi diễn ở quán bar nhiều nên cái chất “phủi” ngấm vào máu tự lúc nào.

“Phủi” nên trang phục trên sân khấu của Minh cũng khá thoải mái. Có độc nhất 2 bộ vest, còn lại là sơ mi. Anh cũng thú nhận chưa bao giờ mặc “vest đuôi tôm” (trang phục đặc trưng của các nhạc trưởng). Thời trang của các thành viên trong dàn nhạc cũng rất “free”, rất sành điệu, hợp thời. Trừ những chương trình mang tính trang nghiêm, thì ở các buổi diễn đường phố của Maius, người ta vẫn thấy nhiều chàng trai khoe tóc nhuộm xanh, nhuộm tím; nhiều cô gái mặc váy ngắn, quần “bụi”; cá tính và không cứng nhắc như cách người ta vẫn tưởng tượng về một dàn nhạc giao hưởng. 

Luôn xem âm nhạc là cuộc chơi và dàn nhạc Maius Philharmonic là sân chơi chung của tất cả những người cùng chí hướng, nên từ đầu đến cuối, Minh vẫn từ chối những danh xưng nhạc trưởng hay nhạc sĩ. “Với tôi, đó là những danh xưng cao cấp, tự thấy mình chưa với tới. Tôi chỉ nghĩ đơn giản mình là người viết nhạc và chỉ huy những tác phẩm của mình”.

Nhạc trưởng trẻ 'đừng giống ai' - ảnh 1 Dàn nhạc trẻ Maius Philharmonic dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng 8X.

Hiện tại, ngoài thời gian dành cho dàn nhạc, Minh vẫn đi dạy ở các trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, trường Đại học Thăng Long. Ngoài ra, còn tham gia các chương trình của đài truyền hình, các show diễn của ca sĩ với vai trò phối bài, viết tổng phổ… Một ngày rảnh rỗi, bình yên với Minh là được ở trong căn phòng nhỏ yên tĩnh với cây đàn. Đôi khi vô tình tay chạm vào phím, một âm thanh vang lên, để rồi những giai điệu cứ tuôn trào theo cảm xúc.

Mặc dù đã ra đời từ lâu nhưng mãi đến giữa năm 2017, dàn nhạc Maius Philharmonic mới có buổi ra mắt chính thức đầu tiên trước công chúng với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương…

Một điều đặc biệt, Lưu Quốc Minh có ngoại hình khá giống với nhạc sĩ Quốc Trung nên khiến không ít người lầm tưởng chàng trai trẻ này có quan hệ huyết thống, họ hàng với vị nhạc sĩ quyền lực nhất nhì showbiz Việt. Tuy nhiên, cơ duyên hợp tác này lại rất tình cờ. Năm 2015, trước sự thể hiện đầy phong cách tại đại nhạc hội Gió Mùa, dàn nhạc Maius Philharmonic của Lưu Quang Minh đã lọt vào mắt xanh của ê-kip sản xuất và trở thành dự án bảo trợ nghệ thuật hàng năm của Monsoon Festival. 

Giữa tháng 10 tới đây, Maius Philharmonic sẽ ra mắt album giao hưởng đầu tiên mang tên “Việt Nam” với cố vấn nghệ thuật là nhạc sĩ Quốc Trung, kết hợp các nghệ sĩ: Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Mỹ Linh… Album gồm 10 tác phẩm, trong đó có 9 tác phẩm do Lưu Quang Minh sáng tác. 

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá