Nhắm đến cán bộ lãnh đạo

TP - Lần đầu tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành văn bản Hướng dẫn các cấp ủy đảng chỉ đạo hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội tuyên truyền việc thực hiện tiêu dùng bền vững động thực vật hoang dã.

Nhắm đến cán bộ lãnh đạo

Văn bản (Số 109-HD/BTGTW ngày 8-6-2010) nhấn mạnh tuyên truyền rộng rãi việc tiêu dùng bền vững động thực vật hoang dã đến mọi đối tượng, “đặc biệt là các cán bộ lãnh đạo và doanh nhân”.

Nhắm đến cán bộ lãnh đạo - ảnh 1

 

Tại buổi hướng dẫn triển khai văn bản nêu trên, tổ chức sáng 23-7, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng – Chuyên gia Cao cấp của Ban Tuyên giáo Trung ương, lý giải: Theo điều tra của các tổ chức quốc tế, cán bộ có chức quyền và doanh nhân là hai đối tượng tiêu thụ động thực vật hoang dã nhiều nhất ở Việt Nam.

Đáng chú ý, “tiêu dùng bền vững động thực vật hoang dã” là nội dung chưa được quy định chi tiết trong các văn bản pháp luật của Việt Nam. Hơn nữa, điều đó không đồng nghĩa với việc chấm dứt tiêu dùng động thực vật hoang dã.

Theo văn bản hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, mọi người - trong đó có cả cán bộ, đảng viên, vẫn có thể “thực hiện việc buôn bán, tiêu thụ động thực vật hoang dã và các sản phẩm của chúng như là một mặt hàng tiêu dùng cá nhân” nhưng với điều kiện ở mức độ mà, tại đó, việc buôn bán và tiêu thụ này “ không gây ra các mối đe dọa đến sự tồn tại, phát triển và khả năng thực hiện chức năng sinh thái bình thường của các loài động thực vật hoang dã trong tự nhiên”.

Tuy nhiên, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cảnh báo “Hoạt động buôn bán tiêu thụ động thực vật hoang dã ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ và không có chiều hướng giảm”.

Bản hướng dẫn yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp “định kỳ đánh giá kết quả” công tác tuyên truyền, báo cáo cấp ủy và cơ quan cấp trên trực tiếp.

Được biết, tuần tới, cuốn Hướng dẫn tuyên truyền việc thực hiện tiêu dùng bền vững động thực vật hoang dã sẽ được phát trực tiếp cho tổng biên tập các báo lớn trên toàn quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá