Nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau 6 năm hy sinh chống 'cát tặc'

TPO - Sau gần 6 năm hi sinh, nguyên thiếu úy CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Hoan (SN 1984) đã được trao bằng Tổ quốc ghi công. Trong khi đó, vụ án xét xử nhóm cát tặc gây ra cái chết của anh vẫn chưa đi đến hồi kết...

 Đại tá Nguyễn Văn Huyền trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình Liệt sĩ Nguyễn Văn Hoan
Đại tá Nguyễn Văn Huyền trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình Liệt sĩ Nguyễn Văn Hoan

Sáng 24/4, tại Hội trường phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra buổi Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Nguyễn Văn Hoan (SN 1984), nguyên thiếu úy công an thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ truy quét cát tặc trên sông Thương ngày 1/5/2009.

Theo nội dung vụ việc được Đại tá Nguyễn Văn Huyền, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang xúc động nêu lại tại buổi lễ: Thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, lực lượng CSGT Bắc Giang đã huy động hàng trăm lượt chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý. Khoảng 2 giờ ngày 1/5/2009, tổ công tác gồm 4 người (trong đó có thiếu úy Nguyễn Văn Hoan) đã phát hiện 3 tàu hút cát trên khu vực sông Thương đoạn qua xã Dương Đức, Lạng Giang (Bắc Giang). Tổ tuần tra đã bắn súng cảnh cáo yêu cầu các đối tượng dừng hoạt động để kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, lập biên bản, lợi dụng sơ hở, trời tối, địa hình phức tạp, có mưa và lực lượng công an mỏng, các đối tượng đã đã dùng dao, kiếm tấn công lại các chiến sĩ công an khiến cho cả 4 người đều bị ngã xuống sông. Thiếu úy Hoan đã dũng cảm hy sinh. Hai chiến sĩ khác bị thương, phải đưa vào bệnh viện điều trị.

“Hành động dũng cảm của thiếu úy Hoan và đồng đội thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, kiên quyết trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác góp phần tô thắm thêm truyền thống vì nước quên thân, vì dân phục vụ của lực lượng công an nhân dân. Sự hi sinh của đồng chí Nguyễn Văn Hoan đã để lại cho mỗi chúng ta niềm tiếc thương và cảm phục sâu sắc. Đồng chí đã sống những ngày đẹp nhất, cống hiến tuổi thanh xuân cho mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân” – Đại tá Nguyễn Văn Huyền nói.

Theo tờ trình của Bộ Lao động  - Thương binh – Xã hội, ngày 11/2/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định cấp Bằng tổ quốc ghi công cho Thiếu úy Nguyễn Văn Hoan đã hi sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Thể hiện tinh thần tri ân với đồng đội đã ngã xuống, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên quyên góp xây dựng sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng hỗ trợ vợ, con thiếu úy Hoan. Công ty TNHH XNK và Thương mại Tổng hợp Tấn Đạt cũng hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình liệt sĩ Hoan.

Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Văn Sáng, bác ruột của Liệt sĩ Nguyễn Văn Hoan cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ngành công an với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Hoan. “Rồi đây, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoan sẽ được trở về với đồng đội của mình ở nghĩa trang liệt sĩ quê nhà của đồng chí, đồng bào với tất cả lòng thành kính, tri ân sâu sắc” – Ông Sáng xúc động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng