Nhận biết sổ đỏ giả

TP - Hôm qua, 30-3, Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự (CA TP Hà Nội) tổ chức hướng dẫn các văn phòng công chứng cách nhận biết sổ đỏ giả.

Nhận biết sổ đỏ giả

> Dùng sổ đỏ giả lừa vay tiền tỷ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thời gian qua có nhiều tổ chức hành nghề công chứng ở Hà Nội đã bị “qua mặt” khi công chứng chuyển nhượng, thế chấp bất động sản từ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn toàn giả.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện có hai loại sổ đỏ giả gồm phôi giả cùng toàn bộ chữ ký, hình dấu giả và loại thứ hai là phôi thật nhưng chữ ký, hình dấu giả.

Theo giám định viên Nguyễn Quang Huy, công nghệ làm giả hình dấu hiện nay rất tinh vi và chủ yếu từ công nghệ in kỹ thuật số (in phun hoặc in laser), nên nếu sử dụng kính lúp sẽ phát hiện được màu mực của hình dấu không đồng nhất.

Chẳng hạn, nhìn kỹ có thể thấy màu xanh hoặc vàng lẫn trong màu đen, đỏ, trong khi đó hình dấu của sổ đỏ thật lại có màu đồng nhất, không lẫn lộn. Đây là điểm cực kỳ quan trọng để phát hiện sổ đỏ thật hay giả.

Vì sử dụng công nghệ kỹ thuật số để làm giả hình dấu nên mực in (nếu in phun) của hình dấu giả có thể thấm sang cả mặt sau của giấy. Trường hợp đối tượng in laser thì hình dấu thường rất dày mực, lại là công nghệ mực khô bắn vào nên dễ bong tróc.

Giám định viên Nguyễn Quang Huy cũng lưu ý trường hợp đối tượng sử dụng con dấu giả để in hình dấu hoặc thậm chí vẽ tay thì phông chữ của hình dấu này thường không đều nhau, đặc biệt bố cục các chữ trong hình dấu giả thường không cân đối.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước thường sử dụng con dấu bằng đồng, nên khi đóng dấu, hình dấu không hẳn đã hoàn toàn liền nét bởi đặc tính của chất liệu đồng là không bám chặt mực.

Tuy nhiên, mực con dấu thật thường dính như sơn nên đây cũng là một trong những điểm để nhanh chóng phát hiện sổ đỏ được đóng bằng dấu giả hay dấu thật.

Liên quan chữ ký, một trong những cách nhận biết là chữ ký giả có nét chữ thường run, không dứt khoát, thường có điểm dừng giữa chừng không hợp lý, nét mực ở điểm dừng giữa chừng cũng đậm do mực chảy xuống nhiều hơn khi dừng bút giữa chừng như vậy.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, toàn bộ những dấu hiệu này có thể dễ dàng phát hiện thông qua sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng