Nhận biếu xén từ việc cưới, tang... có thể bị xử lý hình sự

Đối tượng công chức khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy chế việc cưới, việc tang sẽ bị xử phạt hành chính, kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chiều qua, 17/8, Bộ VHTT tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các Bộ, ban, ngành để ban hành quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Theo bà Đỗ Kim Thịnh-Phó Cục trưởng Cục VHTT cơ sở, lúc đầu bản dự thảo chỉ khoanh lại ở cán bộ công chức. Nhưng trong quá trình làm, ban soạn thảo thấy rằng không nên giới hạn ở những đối tượng này.

“Tất nhiên vẫn nhấn mạnh về cán bộ công chức, cụ thể là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, công ty của nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang”.

Đối tượng này vi phạm hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy chế sẽ bị xử phạt hành chính, kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ban soạn thảo cho biết đây là lần thu thập ý kiến cuối cùng trước khi trình Thủ tướng. Trước đó, nhiều cuộc lấy ý kiến được tổ chức ở 2 khu vực Bắc-Nam cho 2 ngành VHTT và nội vụ, rồi những đóng góp từ Bộ Tư pháp và chuyên viên Văn phòng Chính phủ.

Thứ trưởng Đinh Quang Ngữ- Trưởng ban soạn thảo-nói: “Chưa thấy  dự thảo nào nhiều tham góp khác nhau như thế. Quả là một vấn đề nhạy cảm. Bởi vậy, từ khi bắt đầu (tháng 10/2004) đến nay, chúng tôi rất thận trọng, tổng hợp đi tổng hợp lại nhiều lần”.

Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ có quy định về việc tang, việc cưới và lễ hội. Nhưng thực tế, tiến triển tích cực thì ít, mà vi phạm thì nhiều, trong đó chủ yếu là đám cưới với các chi phí tốn kém, hình thức xa hoa, thậm chí có biểu hiện “hối lộ trá hình”.

Nay dự thảo nói rõ: Cán bộ công chức...không mời, không dự tiệc cưới trong giờ làm việc, không sử dụng thời gian làm việc, công quỹ và phương tiện của cơ quan để dự lễ hội khi không có nhiệm vụ. Chuyện cưới gói gọn trong 3 điều, nhưng là mục quan trọng nhất của bản quy chế tương lai.

Dự thảo khuyến khích báo hỷ thay cho việc mời dự lễ cưới, tiệc cưới, tổ chức tiệc trà gọn nhẹ tại gia đình, hội trường cơ quan, nhà văn hoá, đám cưới không thuốc lá. Cấm sử dụng phương tiện gây tiếng ồn sau 22 giờ và trước 5 giờ.

Riêng việc tang, có lẽ phải xem lại điều 8 “Khuyến khích sử dụng băng, đĩa nhạc tang...” Báo chí đã tốn nhiều giấy mực cho những tang gia thuê người khóc và khuếch tán băng đĩa nhạc tang ra loa phóng thanh cho cả phường, cả làng cùng nghe. Nay quy định như trên, liệu đã phải là phương cách hay nhất?

Chưa kể, băng đĩa nhạc cho đám hiếu phải có tem nhãn hay không? Nếu là những bản ghi âm theo kiểu đĩa nhạc chế đang hoành hành trên thị trường thì sao?

Hồi trước, những người soạn dự thảo dự tính sẽ quy định rành rọt: tiệc cưới không quá 300 mâm, không tổ chức ở khách sạn 4 sao, xây mộ không quá 4m2. Nhưng một văn bản dưới luật không cho phép đưa ra những quy định quá chi tiết. Mặt khác, đây là quy chế mở nên mỗi địa phương sẽ dựa vào nó để cụ thể hoá cho phù hợp tình hình cơ sở. 

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá