Nhận chân Hội Thánh Đức Chúa Trời: Đang có sự nhầm lẫn

TP - Thời gian qua, giáo phái “Hội Thánh Đức Chúa Trời” với những hoạt động đi trái lại với truyền thống của người Việt khiến nhiều gia đình đã ly tán, thậm chí nhiều học sinh đã bỏ học để tham gia giáo phái này. Tiền Phong đã có cuộc trò chuyện với truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa - đại diện Hội Thánh của Đức Chúa Trời tại Việt Nam.

Truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa. Ảnh: Hồng Minh.
Truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa. Ảnh: Hồng Minh.

Nhiều người lầm tưởng “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”?

Truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa cho rằng, hiện nay dư luận đang có sự nhầm lẫn giữa “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” với “Hội Thánh Đức Chúa Trời” (Lưu ý tên gọi chỉ khác nhau mỗi chữ CỦA - PV). Ông Hòa cho biết, hiện Hội Thánh của Đức Chúa Trời có 4 điểm đăng ký sinh hoạt tại TPHCM. Một Hội Thánh của Đức Chúa Trời có trụ sở trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân; hai ở quận Gò Vấp; ba ở quận Bình Thạnh, bốn ở quận 8, TPHCM. “Các hệ phái khác đang hoạt động ở các địa điểm khác thì không thuộc hội thánh của chúng tôi” - ông Hòa khẳng định.

Nhận chân Hội Thánh Đức Chúa Trời: Đang có sự nhầm lẫn - ảnh 1 Hội Thánh Đức Chúa Trời đang tổ chức sinh hoạt (nguồn: Internet).

“Hội Thánh của chúng tôi không dạy tín đồ về nhà đập bát hương vì đó là sự tôn trọng truyền thống gia đình. Không được phép vì khác đức tin mà xa cách gia đình, xa cách xã hội. Trong gia đình cần trao đổi, trò chuyện, tôn trọng nhau và chấp nhận nhau, không được vì khác đức tin mà ly khai. Với những người ngoài xã hội, khác tín ngưỡng cũng phải tôn trọng họ, không được phép có những hành động kỳ thị, sai trái” - ông Hoà nói.

Truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa cũng phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan và khẳng định người trong Hội Thánh mà ông truyền dạy không hành động như vậy. Ông Hòa cũng phản đối bỏ học, ly khai gia đình. Theo ông Hội Thánh mà dư luận đang lên tiếng phản ứng đi theo một phong trào tôn giáo mới bắt nguồn từ Hàn Quốc từ năm 1964.

Người sáng lập Hội Thánh Đức Chúa Trời là Ahn Sahng Hong. Ông Hòa nói: Đạo nào cũng giúp con người hướng thiện, giúp con người ta sống tốt với nhau. Hội Thánh của chúng tôi thuộc Hiệp hội Truyền giáo Tin lành thế giới luôn chủ trương làm sao để gia đình mọi người được hòa thuận, hạnh phúc hơn, phải sống tốt đạo đẹp đời. Nếu ly khai khỏi gia đình hoặc ly dị là sai trái với nội dung được dạy dỗ.

Nếu vợ chồng bất hòa, ly dị thì có thờ phượng cũng không tốt. Hội thánh luôn khuyên vợ chồng phải trò chuyện, lắng nghe, tôn trọng nhau. Riêng học sinh, sinh viên phải học hành tốt. Nếu sinh viên không lo học hành hoặc bỏ học thì chúng tôi không cho tham gia Hội Thánh của Đức Chúa Trời.

Theo ông Hòa, Hội Thánh mà ông đang đảm trách vai trò truyền đạo sư có trụ sở trên đường Lê Văn Quới, hoạt động tôn giáo bình thường, tuân thủ pháp luật. Hội thánh đã tham gia tích cực phong trào địa phương, phụng dưỡng một mẹ Việt Nam anh hùng mỗi tháng 2 triệu đồng, vận động hiến máu nhân đạo... Có nhiều hệ phái mang tên “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” Truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa cho rằng, trên địa bàn TPHCM có hơn 10 hệ phái khác nhau cũng mang tên là Hội Thánh của Đức Chúa Trời.

“Những hoạt động đó có thể của những hội thánh của các giáo phái khác. Sinh viên tham gia hội thánh của chúng tôi luôn được dạy dỗ, khuyến khích rằng phải học hành tốt, cống hiến cho gia đình, cống hiến cho xã hội. Nếu học chưa tốt, sống trong gia đình mình chưa tốt thì mình nói cho ai nghe và ai sẽ nghe mình đây?”, ông Hòa nói. “Có những phụ huynh phản ánh con em họ học hành chểnh mảng, chúng tôi đã khuyên các em phải học hành tốt cho gia đình yên tâm. Các em học không tốt thì có đến đây để thờ phượng thì chúng tôi cũng cho đi về”. Theo ông Hoà, có nhiều người lợi dụng danh nghĩa tôn giáo làm thông tin nóng lên qua nhiều kênh truyền thông.

“Nhiều người đã đến đây đe dọa, phản ứng quá khích nhưng chúng tôi luôn ôn hòa giải thích cho họ hiểu những hoạt động đó không xuất phát từ hội thánh của chúng tôi. Liên quan đến thông tin về đóng phí thu nhập (phải đóng phí hội thánh 10% thu nhập - PV) thì cũng không chính xác”, ông nói.

Trong Hội Thánh của chúng tôi không bắt buộc thánh đồ phải đóng bao nhiêu. “Chúng tôi chỉ cố gắng làm tốt phận sự của mình. Nơi nào sinh hoạt không đúng với luật pháp, luật pháp sẽ can thiệp. Những thông tin rao giảng về ngày tận thế, thời kỳ đen tối sắp đến gần, gây hoang mang cho người dân”, ông Hòa nói.

Ông Hòa cho rằng, Hội Thánh mà ông theo không bao giờ dạy dỗ các thánh đồ rao truyền về ngày tận thế, đây là điều tuyệt đối không được phép. Làm như vậy gây xáo trộn cuộc sống của mọi người và xã hội. Nhiều người đang hiểu lầm Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Trong Kinh thánh có nói về ngày tận thế nhưng chỉ có Chúa mới biết khi nào ngày ấy diễn ra. Hội thánh luôn nhắc nhở các thánh đồ rằng, phải tuân thủ các lời dạy của Kinh thánh và tuân thủ pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1984) là một truyền đạo sư và là người thành lập trụ sở Hội thánh của Đức Chúa Trời tại địa chỉ 352/5C Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TPHCM.

Cảnh giác hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”

Ngày 1/5, thượng tá Trần Ngọc Anh- Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị đang kiểm tra cách thức hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại nhiều huyện thị trên địa bàn tỉnh.

Theo thượng tá Trần Ngọc Anh, tại Gia Lai có khoảng 40 người vào các làng của huyện Ia Grai, Chư Sê, Chư Prông, TP Pleiku. Họ thuê nhà ở, sử dụng nhiều tài liệu, vật dụng (bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu...) để “truyền đạo” từ tháng 5/2017 tới nay. Hiện Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương kết thúc điều tra, để cảnh báo người dân tránh xa tổ chức có tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” chuyên tuyên truyền lệch lạc, tiêu cực khiến đồng bào trở nên mê tín dị đoan, hành xử sai trái.           

Tiền Lê

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá