Nhân chứng thất thần kể chuyện 'bà hỏa' tấn công khu công nghiệp Trà Nóc 1

TP - Khoảng 9 giờ 15 phút ngày 23/3, xảy ra vụ cháy lớn ở Công ty may mặc Kwong Lung Meko nằm trong khu công nghiệp Trà Nóc 1 (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Nhật Huy.
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Nhật Huy.

Đám cháy khởi phát từ tầng 5 của nhà xưởng rộng trên 1.800 m2, chứa nhiều vật liệu dễ cháy như vải, bông sợi khiến lửa cháy nhanh, lan sang nhiều hướng kèm theo khói đen dày đặc và khí độc.

Huy động khắp nơi vẫn không đủ

Theo Đại tá Trần Đức Đình, phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP  Cần Thơ, do đám cháy trên cao với diện tích rộng, trong khi gió lớn nên đã gây khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy. Lực lượng đã chia thành nhiều mũi tiếp cận phun nước trực tiếp từ đám cháy, không cho lây sang xung quanh.

Tuy nhiên, xung quanh nhà xưởng chứa nhiều chất dễ cháy nên đám cháy trở nên phức tạp. “Có nhiều phòng bị khóa kín, trong khi khói bịt kín khoang giữa 2 ngôi nhà nên rất khó tiếp cận đám cháy. Hơn nữa do thiếu nước nên đã ảnh hưởng lớn đến công tác chữa cháy làm cho đám cháy kéo dài ra”-ông Đình nói.

Lúc 13 giờ cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tiền Phong tại hiện trường, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ  Võ Thành Thống cho biết, vấn đề khó hiện nay là phương tiện chữa cháy. Hiện thành phố chỉ có 2 xe có thể đưa bơm nước tới tầng 5.

Trong khi đám cháy đã lan rộng nên phải tập trung chữa cháy ở tầng 5 sau đó sẽ chữa lan tỏa dần ra các tầng khác để khống chế đám cháy. Nguồn nước thiếu cho nên công việc dập tắt ngọn lửa gặp rất nhiều khó khăn.

Thành phố đã huy động hết tất cả các phương tiện kĩ thuật của Sở cảnh sát PCCC, của quận Ninh Kiều, Bình Thủy; đồng thời huy động thêm phương tiện của Quân khu 9 chi viện. Tuy nhiên, phương tiện của Quân khu 9 cũng chỉ chữa được đến tầng 3 cho nên chỉ giúp được ở khâu phòng lửa lan sang các khu ở tầng dưới.

Đến 14 giờ đám cháy vẫn còn cháy ngùn ngụn chưa dập tắt, nên lãnh đạo Cần Thơ xin cầu viện của PCCC các tỉnh thành Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long và TPHCM đến hỗ trợ.

Tính đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. Tuy nhiên sau đó ngọn lửa bất ngờ bùng phát trở  lại. Đến 23 giờ đêm  qua, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục dập lửa. Hơn 500 người dân xung quanh đám cháy đã được sơ tán.

Cuối ngày 23/3, Đại tá Đình cho báo chí biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng hiện tại vẫn chưa thể xác định được mức thiệt hại vật chất vì diện tích bị cháy và tài sản bên trong quá lớn. Các lực lượng nghiệp vụ đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân cháy.

Thất thần và nỗi lo thất nghiệp

Công ty TNHH Kwong Lung Meko chuyên về sản xuất hàng may mặc. Ở thời điểm xảy ra vụ cháy, công ty có  gần 2.000 công nhân đang trong ca làm việc. Tất cả đều bỏ chạy tán loạn để thoát thân. “Lúc phát hiện cháy kho trên tầng 5, mọi người la lên rồi mạnh ai nấy chạy thoát thân từ tầng 5 xuống đất.

Bảo vệ lấy bình chữa cháy mini dập lửa nhưng chẳng ăn thua gì”- bà Lê Thị Phượng, một công nhân kể. Bà Phượng cũng như nhiều đồng nghiệp ngồi thất thần ven đường nhìn đám cháy. Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Liên, cùng công nhân may, cũng vừa chạy thoát thân khỏi đám cháy. Bà kể: “Hai mẹ con đang làm thì nghe cháy, hoảng hốt chạy ra ngoài, trong khi đồ đạc còn để trong tủ không kịp lấy ra nên bị cháy rụi. Đến giờ, hai mẹ con chưa kịp ăn uống gì cả”.

Không chỉ hốt hoảng, thất thần, những công nhân còn lo sợ sẽ bị thất nghiệp nếu công ty không trở lại làm việc và bà Liên là một trong số đó. Gia đình bà Liên, quê ở thành phố Châu Đốc (An Giang) có 4 người cùng rời quê đến đây làm công nhân được 5 năm.

Hiện tại, cả nhà thuê nhà trọ ở, bà Liên và con gái làm công nhân cho công ty may, còn chồng và con trai làm thuê bên ngoài. “Bây giờ buông ra không biết làm gì, nếu tình hình thế này kéo dài sẽ không có việc làm, lấy đâu mà sống qua ngày”- bà Liên lo lắng.

Ông Đào Anh Dũng-Phó chủ tịch UBND Cần Thơ nói: “Đây là vụ cháy lớn đối với Cần Thơ từ trước đến nay”. Ông cũng cho biết, sáng nay (24/3) UBND thành phố sẽ chủ trì cùng liên đoàn lao động  có kế hoạch hỗ trợ kịp thời cho công nhân và Cty Kwong Lung Meko.

Công ty Kwong Lung Meko có vốn đầu tư 100% của Đài Loan, chuyên sản xuất và chế biến lông vũ kết hợp với may mặc. Nhà máy thứ nhất của Công ty đóng tại lô 28 Khu công nghiệp Trà Nóc 1 (Quận Bình Thuỷ, Cần Thơ) với tổng diện tích nhà xưởng trên  17.000 m² và có trên 1.300 công nhân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng