Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ

Chứng kiến nhiều người bị dòng nước siết cuốn đi, anh Khôi tìm mọi cách ứng cứu nhưng bất lực. Phóng viên TTXVN may mắn thoát nạn vẫn chưa hết ám ảnh khi chứng kiến đồng nghiệp đang tác nghiệp cùng mình rơi theo cầu sập, chỉ vài giây sau khi anh vừa quay vào đổi ống kính.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ
Sáng 12/10, sau gần 1 ngày xảy ra vụ sập cầu Ngòi Thia (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái), lực lượng chức năng đã phong tỏa, dùng rào chắn cảnh báo quanh khu vực cầu sập. Người dân được yêu cầu không tụ tập, không di chuyển gần khu vực cầu sập, không ra suối vớt củi.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 1 Cầu Ngòi Thia bị sập 2 nhịp cầu, 1 mố cầu.
Cầu Ngòi Thia bị sập hẳn 2 nhịp cầu và 1 dầm cầu. Nhịp cầu nằm chơ vơ giữa lòng suối. Dọc bờ kè, lực lượng chức năng được tăng cường, không để người dân hiếu kỳ lại gần dòng suối.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 2 Câu cầu bị chia cắt.
Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ việc, bác Nguyễn Thị Thắm (SN 1965, chủ tiệm tạp hóa ngay đầu cầu Ngòi Thia) chưa hết sợ hãi.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 3 Một nhịp cầu nằm chơ vơ giữa suối.
“Lúc đó là hơn 12h trưa, cả nhà tôi mới ăn cơm xong, vừa bật tivi lên xem thì nghe tiếng động rất lớn. Tôi chạy ra xem, lúc đầu cũng không biết là sập cầu, sau nhòm thấy khoảng trống giữa cầu mới biết.” - bác Thắm kể và cho biết, các hộ dân gần cầu lúc này mới nháo nhác chạy ra xem. Bản thân bác Thắm sợ hãi, chỉ dám đứng từ xa chứng kiến vụ việc.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 4 Phần nhịp cầu sát bờ cũng có dấu hiệu sụt xuống.
Chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cầu sập ngay trước mặt, chú Nguyễn Văn Châu (trú tại tổ 6, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ) kể: “Lúc đó, hai vợ chồng tôi đang vớt củi ngay cạnh khu vực cầu Ngòi Thia thì nghe thấy tiếng rầm, giật mình hoảng hốt quay lại nhìn thì thấy cây cầu đổ sập ngay trước mặt.”.

Theo chú Châu, thời điểm đó, trên cầu có khoảng 4-5 người. “Mấy người rơi xuống cầu tôi cũng không thấy rõ vì nước dâng to quá.” - chú Châu nói và cho biết, sau đó vợ chồng chú hoảng hốt chạy lên bờ, hô hoán mọi người ứng cứu những người bị rơi xuống cầu.

Bất lực - đó là cảm giác của anh Ngô Văn Khôi, người chứng kiến các nạn nhân bị dòng nước siết cuốn đi mà không thể làm gì được. Theo lời anh Khôi, thời điểm đó, anh đang lùi xe ô tô vào nhà (nhà anh Khôi ngay sát bờ kè, cách cầu Ngòi Thia khoảng 100m).

“Tự dưng có tiếng rầm rầm rất lớn, tôi còn tưởng là xe nổ lốp, bình tĩnh lại mới biết là sập cầu. Tôi chạy ra bờ kè xem thì thấy người trôi lả tả dưới suối.” - anh Khôi kể.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 5 Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường vụ sập cầu.
Hai người trôi gần bờ kè nơi anh Khôi đang đứng. Phía giữa lòng suối, anh Khôi chứng kiến 4-5 nạn nhân khác đang bị dòng nước siết cuốn đi.

Trước tình huống này, anh Khôi vội chạy đi tìm gậy hay vật gì có thể ném suối cứu 2 nạn nhân trôi gần bờ. Anh chạy về nhà lấy can nhựa ra thì hai nạn nhân này đã trôi đến cầu Mới, cách vị trí cũ hơn 100m.

“Nước đầy và chảy rất siết. Thấy mấy người vớt củi gần cầu Mới, tôi hô hoán cứu người nhưng họ cũng bất lực vì nước mạnh quá.” - anh Khôi nói.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 6 Người nhà các nạn nhân mất tích thắp hương cầu mong điều kỳ diệu sẽ xảy ra.
Là một trong hai phóng viên của TTXVN tác nghiệp ngay tại thời điểm cầu sập, PV Phạm Thế Duyệt thoát chết một cách may mắn. Sáng 12/10, đứng bên bờ sông thắp hương cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến với PV Đinh Hữu Dư, khuôn mặt Duyệt vẫn chưa hết nỗi ám ảnh.

Duyệt kể, trưa 11/10, anh cùng PV Đinh Hữu Dư đến cầu Ngòi Thia tác nghiệp, ghi lại hình ảnh dòng nước lũ cuồn cuộn dưới suối. Hai người để xe ở đầu cầu, đi bộ ra giữa cầu tác nghiệp. Dư quay phim, Duyệt vừa chụp ảnh, vừa che ô cho đồng nghiệp.

Nhân chứng vụ sập cầu kể thời khắc bất lực nhìn người trôi trong lũ - ảnh 7 Sáng 12/10, dòng nước bớt đầy và không còn siết như những ngày trước
Sau vài phút, Duyệt quay vào bờ để đổi ống kính trong khi Dư vẫn tiếp tục tác nghiệp.

“Chỉ vài chục giây em vào đổi ống kính, chuẩn bị quay ra thì cầu sập, Dư rơi theo.” - Duyệt ngậm ngùi nhớ lại và cho biết, thời điểm xảy ra sự việc còn có một số người dân đi xe máy qua cầu.

Khoảng 8h sáng nay, lực lượng cứu hộ huyện Văn Chấn đã tìm thấy nạn nhân Hoàng Văn Quân (SN 1979, ở thôn Bản Bón, xã Phúc Sơn) ở địa bàn thôn Ao Luông, xã Sơn A. Đây là nạn nhân trong gia đình có 4 người bị mất tích ở thôn Bản Bón, xã Phúc Sơn, Văn Chấn.

Đến khoảng 9h30, lực lượng cứu hộ huyện Văn Chấn tiếp tục tìm thấy anh Lường Văn Nghĩa (SN 1990, trú tại thôn Sang Thái, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ). Chưa xác định anh Nghĩa gặp nạn trong hoàn cảnh nào.

 

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng