Nhân dân rất ấn tượng với màu áo xanh của Đoàn thanh niên

TPO - "Hai màu xanh mà xã hội rất ấn tượng là áo màu xanh của Đoàn thanh niên và màu xanh của bộ đội biên phong nơi biên cương của tổ quốc. Người dân rất tín nhiệm thương yêu, đây là những tấm gương tốt trong đời sống xã hội. Vì thế trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cần tiếp tục phát huy sự tin yêu mà nhân dân và xã hội đã giành cho”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn.

Thủ tướng trò chuyện với Ban Bí thư T.Ư Đoàn (ảnh Như Ý)
Thủ tướng trò chuyện với Ban Bí thư T.Ư Đoàn (ảnh Như Ý)

Khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

Chiều 15/12, làm việc với Ban Bí thư Trung ương (T.Ư) Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thế hệ trẻ và đoàn viên thanh niên có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đề cập đến tình hình kinh tế, xã hội trong năm 2015- 2016, Thủ tướng cho hay, chưa khi nào đất nước gặp nhiều khó khăn khi xảy ra một loạt các sự cố nghiêm trọng về môi trường, thiên tai, hạn hán… Trong bối cảnh như thế, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã nỗ lực vượt qua các thử thách, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội.

Thủ tướng khẳng định, đất nước vẫn giữ được ổn định, an sinh xã hội được chăm lo, đời sống người dân được nâng cao và đặc biệt là niềm tin của nhân dân, môi trường đầu tư được cải thiện nâng lên. Trong thành quả chung đó, có sự đóng góp to lớn, trực tiếp, toàn diện của thế hệ trẻ.

“Hai màu xanh mà xã hội rất ấn tượng là áo màu xanh của Đoàn thanh niên và màu xanh của bộ đội biên phong nơi biên cương của tổ quốc, người dân rất tín nhiệm thương yêu, đây là những tấm gương tốt trong đời sống xã hội. Vì thế trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cần tiếp tục phát huy sự tin yêu mà nhân dân và xã hội đã giành cho”, Thủ tướng căn dặn.

Thủ tướng cũng lưu ý, đối với những vấn đề bức xúc, nổi cộm của đất nước hiện nay như môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội… thì thanh niên phải đi đầu, xung kích trong tuyên truyền, vận động để giải quyết tình trạng trên.

Thủ tướng cũng đề nghị thanh niên cần phải sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ hơn, kể cả khởi nghiệp kinh tế và khởi nghiệp các vấn đề xã hội để đóng góp xây dựng đất nước. “Số lượng doanh nghiệp có tăng mới thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển, giải quyết việc làm cho người dân, nhất là thanh niên”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị T.Ư Đoàn và các bộ, ngành tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho thanh niên thực hiện ước mơ, hoài bão vươn lên. Bên cạnh đó, lãnh đạo các tỉnh phải quan tâm đến lực lượng thanh niên bằng những hành động thiết thực, cụ thể.

Ví dụ, Bộ GTVT có thể giành một phần kinh phí để thanh niên làm chương trình cầu dân sinh. Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều kiện để thanh niên tâm huyết, sáng tạo khoa học, công nghệ.

Thủ tướng cũng đồng ý lấy ngân sách nhà nước làm một phần để triển khai dự án xây dựng bể bơi chống đuối nước cho thanh thiếu niên, theo phương châm nhà nước, người dân và doanh nghiệp cũng làm. “Việc này có ý nghĩa rất lớn bởi tính mạng con người là trên hết, cần được quan tâm thích đáng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều chương trình trở thành thương hiệu của Đoàn

Theo báo cáo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết liên tịch 01, kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2015 và năm 2016, T.Ư Đoàn có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đoàn Thanh niên các cấp cũng đã tích cực phối hợp phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; giải quyết ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông…

Đặc biệt trong những năm qua, T.Ư Đoàn đã triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng cầu nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên giai đoạn 2014- 2020, trong đó đã phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án tại 20 tỉnh. Qúa trình triển khai, tổ chức Đoàn Đoàn đã huy động thanh niên tình nguyện làm mố cầu và đường dẫn 2 đầu câu, tham gia vận chuyển nguyên vật liệu để giảm chi phí xây dựng. Đề án đã góp phần đảm bảo an toàn cho hàng chục ngành học sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa đến trường, thúc đẩy công cuộc xoá đói, giảm nghèo.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng khẳng định, trong những năm qua, đoàn thanh niên đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường. Có nhiều chương trình, dấu ấn trở thành thương hiệu của T.Ư đoàn như giờ trái đất, biển xanh quê hưởng. “

Bộ trưởng Hà cũng khẳng định, sẽ phối hợp tích cực với T.Ư Đoàn trong công tác bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu. “Đoàn thanh niên, tuổi trẻ, với sức mạnh, niềm tin khi tham gia vào sẽ tạo ra sự đột phá, từ chính sách đến hành động”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng