Nhận diện những tụ điểm hàng lậu ở Hà Nội

TP - Thị trường Tết bắt đầu sôi động cũng là lúc các mặt hàng thiết yếu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng được tung ra thị trường. Hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng đã được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện.

Kiểm tra hàng lậu trên địa bàn Hà Nội
Kiểm tra hàng lậu trên địa bàn Hà Nội

Hàng lậu tuồn vào thị trường

Chợ Đồng Xuân được xem là đầu mối của các loại hàng hóa tập kết nên vào dịp này, các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức rà soát nhằm phát hiện hàng hóa nhập lậu. Sáng 10/12, phối hợp với cơ quan công an, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 đã phát hiện và thu giữ gần 20 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, đang tập kết tại phố Cầu Gỗ, phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), gồm 49 bao tải dứa chứa quần áo, giày dép các loại và 11 thùng các tông chứa đồ chơi trẻ em, đều do Trung Quốc sản xuất.

Thời điểm kiểm tra, người nhận hàng là Nguyễn Thanh Anh (37 tuổi), không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc lô hàng. Người này khai nhận, có nhiệm vụ nhận số hàng trên, tập kết tại kho và chờ người đến vận chuyển đi tiêu thụ. Tiếp tục rà soát, lực lượng chức năng thu giữ 6 bao tải dứa đang tập kết tại cửa số 3 chợ Đồng Xuân, bên trong chứa gần 1.000 bộ quần áo trẻ em các loại, được dán nhãn mác viết bằng tiếng Trung Quốc. Chủ lô hàng trên là Lại Thị Hà không xuất trình được giấy tờ liên quan lô hàng. Người này khai nhận, toàn bộ hàng hóa này được mua ở Lạng Sơn, sau đó mang về chợ Đồng Xuân bán lại kiếm lời.

Mới đây nhất ngày 22/12, Đội QLTT số 1 phối hợp với cơ quan công an tiến hành kiểm tra địa điểm tập kết hàng hóa tại ga Hà Nội. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 60 thùng các tông vô chủ bên trong có chứa hàng trăm chai rượu ngoại trị giá hàng tỷ đồng. Lực lượng chức năng xác định số rượu ngoại nhập lậu nói trên được tuồn từ các tỉnh miền Trung ra Hà Nội để giao cho các đại lý tiêu thụ trong dịp Tết.

Lên danh sách “đánh” hàng lậu

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) TP Hà Nội, tính đến thời điểm này tình hình buôn lậu trên địa bàn tuy có giảm so với cùng kỳ năm trước song vẫn diễn ra rất phức tạp. Hiện vẫn tồn tại nhiều đường dây, ổ nhóm câu kết chặt chẽ từ biên giới vào nội địa để làm ăn phi pháp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đơn cử, nguồn hàng giả được các đối tượng trong nước đặt sản xuất từ nước ngoài sau đó nhập lậu nguyên thành phẩm giả hoặc nhập khẩu dạng bán thành phẩm về lắp ráp, dán tem, nhãn giả rồi tung ra thị trường tiêu thụ. Hàng giả, hàng nhái cũng được đưa về vùng giáp ranh Hà Nội tập kết, sau đó xé lẻ về Hà Nội tiêu thụ hoặc chuyển đi các địa phương khác.

“Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thành phố triển khai rất mạnh nên tình hình buôn lậu với thủ đoạn tinh vi hơn. Trong hơn 100 vụ chúng tôi kiểm tra phát hiện từ đầu tháng 11/2014 đến nay thì có nhiều vụ với thủ đoạn rất tinh vi”, ông Bùi Hữu Hòa - Đội trưởng Đội QLTT số 16 cho biết.

Nhận định của lực lượng chức năng Hà Nội cho thấy, “điểm nóng” của hàng lậu năm nay vẫn tập trung chính các địa điểm như chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm); chợ vải Phùng Khắc Khoan (Hai Bà Trưng), chợ điện tử - điện lạnh Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm)... Địa bàn ngoại thành vẫn là những nơi như xã Ninh Hiệp (Gia Lâm), La Phù, Minh Khai, Dương Liễu (Hoài Đức)... Bên cạnh đó là những đầu mối giao thông như ga Hà Nội, ga Yên Viên, ga Giáp Bát, sân bay Nội Bài; các tuyến đường sắt, đường sông, tập trung vào các lộ trình Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn… về Hà Nội. Ngoài ra là các kho, bến bãi thuộc các quận Hoàng Mai, Hà Đông, huyện Thanh Trì, Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên… bởi có vị trí nằm gần quốc lộ, thuận lợi cho các hoạt động nhập-xuất hàng lậu.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 Hà Nội cho biết, thời điểm cuối năm và dịp Tết sắp tới, các lực lượng của thành phố sẽ tập trung “đánh” những tụ điểm về hàng lậu, giả, nhái. Theo đó, các lực lượng sẽ tăng kiểm tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, thực hiện điều tra cơ bản, lập danh sách đối tượng có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại; kho hàng, bến bãi chứa hàng lậu.

Nhiều mặt hàng sẽ được đưa vào “tầm ngắm” như bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm, đồ chơi, quần áo, thực phẩm chức năng; các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh phụ gia, chất bảo quản… “Hiện lực lượng QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 4 đoàn điểm tra, trong đó có 2 đoàn kiểm tra các bến bãi, địa điểm tập kết; 2 đoàn kiểm tra các địa điểm kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết”, lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.


Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội cho biết, trong 11 tháng đầu năm các lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra gần 32.700 vụ, xử lý gần 14.800 vụ, khởi tố hình sự 49 vụ với 54 bị can trong lĩnh vực trên. Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa trên 1.470 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá