Nhân giống tam thất thành công ở miền Bắc

TP - Anh Ngô Hải Sơn (Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội) đã nhân giống tam thất thành công.

Gia đình có ba đời trồng cây nên Ngô Hải Sơn biết rõ tam thất là loại cây trồng quý hiếm, khó nhân giống ở miền Bắc nước ta.

Niềm đam mê cây trồng, cộng với kinh nghiệm bản thân, khiến anh Sơn tự tìm tòi cách trồng các giống tam thất.

Đã bao lần anh lên Lào Cai, ngược Lạng Sơn tìm mua các giống tam thất từ Trung Quốc, nhưng khi đưa về nhà trồng, anh đều thất bại. May là gia đình ủng hộ việc nghiên cứu, tìm tòi nên Sơn có thể toàn tâm toàn ý với việc nghiên cứu cách thức trồng tam thất.

Tìm đọc tài liệu, sưu tầm sách báo nói về tam thất, Sơn vẫn không lý giải được vì sao những giống tam thất từ Trung Quốc không nhân giống được ở miền Bắc.

Ngô Hải Sơn cho biết, trong năm 2009, anh sẽ mở rộng diện tích trồng tam thất lên một mẫu. Với diện tích này, sang năm 2010, gia đình anh sẽ có hàng nghìn mầm giống.

Qua quá trình nghiên cứu, anh thấy, tất cả những giống tam thất mua được ở Trung Quốc dù tươi hay khô đều được luộc 65-70 độ C khiến giống không thể nẩy mầm. Theo Sơn, đây cũng là cách giữ giống và độc quyền của người Trung Quốc.

Tình cờ, năm 2000, Sơn được một người bạn làm nghề buôn thuốc Bắc cho một củ tam thất sống về trồng thử. Áp dụng những kiến thức được học qua sách báo và kinh nghiệm sau bao lần thất bại, Sơn dồn toàn bộ tâm trí chăm sóc và ươm trồng củ tam thất này. Sau ba tháng, củ tam thất nẩy mầm và cho ra hoa.

Từ một củ tam thất trồng thử, sau một năm số lượng tăng thành mười. Theo anh Sơn, việc chăm sóc cây tam thất không khó khăn gì. Khi có giống tốt nẩy mầm thì những mầm khác cứ theo đó mà mọc ra. Rồi từ mười củ, sau một năm chúng sinh sôi thành 100.

“Ước muốn của tôi lúc đó là làm sao nhân được hàng trăm, hàng vạn củ tam thất rồi phổ biến cho nhiều người cùng làm” - Anh Sơn nói.

Sau 8 năm ươm trồng, Ngô Hải Sơn có hơn 10 vạn củ tam thất với diện tích năm sào Bắc bộ. Tam thất được Sơn trồng xen kẽ dưới gốc cau lùn, vừa tiết kiệm đất trồng vừa cho năng suất cao. Tiếng lành đồn xa, việc anh Sơn, người đầu tiên ở Hà Nội nhân trồng thành công tam thất đến tai nhiều nhà buôn.

Trong hai năm (2007 và 2008), nhiều nhà vườn tìm đến nhà anh hỏi mua giống tam thất. Lúc này, trong vườn nhà anh có hàng nghìn củ tam thất, anh bán khoảng 400 mầm và thu về hàng chục triệu đồng.

Số còn lại anh tiếp tục cho nhân giống. Hiện, anh Sơn gấp rút hoàn thiện hồ sơ đăng ký bản quyền là người đầu tiên nhân giống thành công tam thất tại miền Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá