Nhận hối lộ 9.000 USD vẫn làm kiểm lâm

TP - Một trạm trưởng kiểm lâm ở Quảng Bình nhận hối lộ 9.000 USD nhưng chỉ bị xử tù treo và sau đó vẫn được làm kiểm lâm viên. Người đưa hối lộ, môi giới hối lộ thoát tội; tang vật vụ án, tiền hối lộ... được trả lại.

Chiếc xe biển số 73 L - 4507 chở gỗ sưa lậu là tang vật vụ án nhưng lại được trả cho chủ và nay vẫn lưu hành
Theo bản án số 48 ngày 28/8/2008, của TAND Huyện Quảng Trạch, ngày 8/7/2007, Nguyễn Xuân Việt (SN 1975), Trạm trưởng Kiểm lâm Đèo Ngang (Quảng Trạch, Quảng Bình) nhận được tin báo của Ngô Quốc Trung hai ngày nữa sẽ có chiếc xe biển số 73L – 4507 vận chuyển trái phép gỗ huê ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Đúng như tin báo, khoảng 9 giờ sáng 10/7/2007, Việt cùng hai cán bộ dưới quyền là Hoàng Thanh Tâm và Nguyễn Sơn Thủy phát hiện ô tô tải trên đi qua trạm, ba cán bộ kiểm lâm lên ô tô đuổi theo, đến Km 598+100 trên Quốc lộ 1A thì đuổi kịp xe 73 L - 4507.

Lái xe 73L - 4507 Hoàng Mạnh Tiến cho dừng xe, sau đó Nguyễn Xuân Việt lên cabin, lái xe về trạm để kiểm tra, xử lý. Tiến xin Việt không lái xe về trạm để Tiến điện cho chủ xe ra giải quyết. Việt đồng ý và lái xe lên điểm quay đầu xe trên Đèo Ngang, cách ngã ba đường vào hầm Đèo Ngang khoảng 1,8 km rồi dừng xe.

Lái xe Tiến điện thoại cho chủ xe là Võ Văn Hiệp thông báo xe đã bị kiểm lâm Đèo Ngang bắt giữ và họ đòi hối lộ 200 triệu đồng. Lúc này, Hiệp đang uống cà phê với Nguyễn Minh Trung tại Đồng Hới, biết Trung quen Việt nên Hiệp nhờ Trung lo giùm.

Trung điện thoại cho Việt xin giảm bớt 50 triệu đồng. Việt bảo Trung ra nói chuyện và dặn Trung ra trực tiếp chứ người khác thì không được. Trong khi nói chuyện trên điện thoại, Trung mở loa ngoài để Hiệp cùng nghe, Hiệp biết yêu cầu của Việt nên nhờ Trung ra Quảng Trạch đưa tiền cho Việt để xin lại xe và gỗ.

Sau khi hẹn Trung, Nguyễn Xuân Việt đưa chìa khoá xe ô tô chở gỗ lậu cho Tâm giữ và nói Tâm, Thuỷ ở lại coi tang vật, còn Việt lái ô tô (xe do Việt thuê) ra cây xăng ở xã Quảng Hưng để đổ xăng và đợi Nguyễn Minh Trung.

Cũng theo bản án, Võ Văn Hiệp, sau khi vay được 10.000 USD, đã cùng vợ là Thái Thị Hồng và Nguyễn Minh Trung gọi taxi đi từ Đồng Hới ra Quảng Trạch đến điểm hẹn.

Đến nơi, Trung xuống xe cầm 9.000 USD từ Hiệp, lên ô tô của Việt và đưa toàn bộ số tiền đó cho Việt. Sau khi nhận tiền, Việt điện thoại cho hai cán bộ dưới quyền là Tâm và Thuỷ thả xe chở gỗ lậu.

Sau đó, vợ chồng Võ Văn Hiệp đến xin lại Việt 2.000 USD. Ngô Quốc Trung (người báo tin về xe gỗ lậu) cũng được Việt bồi dưỡng 1.700 USD vì báo tin.

Sau ba ngày nhận hối lộ, ngày 13/7/2007, Nguyễn Xuân Việt đến Công an tỉnh Quảng Bình tự thú, nộp lại số tiền 7.000 USD (Việt lấy lại số tiền bồi dưỡng cho Ngô Quốc Trung).

Vụ án kỳ lạ

Theo bản án, Võ Văn Hiệp cũng chỉ là chủ xe chở thuê 400 kg gỗ huê (gỗ sưa - gỗ quý hiếm thuộc nhóm IA cần được bảo vệ nghiêm ngặt) cho Dương Văn Lạp (Đồng Kỵ, Đồng Quan, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Ở đây, cùng lúc xảy ra nhiều hành vi: Nhận hối lộ (Nguyễn Xuân Việt), đưa hối lộ (Võ Văn Hiệp), môi giới hối lộ (Nguyễn Minh Trung); vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép (Võ Văn Hiệp, Dương Văn Lạp)...

Tuy nhiên, bản án của TAND huyện Quảng Trạch lấy lý do Việt, Hiệp, Trung đều chủ động khai báo trước khi bị phát giác (căn cứ theo khoản 6, Điều 289 Bộ luật Hình sự) nên đã miễn trách nhiệm hình sự cho Hiệp và Trung. Còn Nguyễn Xuân Việt chỉ bị xử phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Xuân Việt bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong ngành kiểm lâm trong vòng ba năm, kể từ khi bản án có hiệu lực. Sau ngày án có hiệu lực, Việt vẫn làm cán bộ kiểm lâm của Hạt kiểm lâm Quảng Trạch cho đến nay.

Điều đáng ngạc nhiên là trong ngày xét xử vụ án, một số nhân vật quan trọng như chủ gỗ Dương Văn Lạp, người môi giới hối lộ Nguyễn Minh Trung đáng ra phải xử lý hình sự thì lại chỉ được gọi hỏi với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bởi thế, cả hai đều vắng mặt không có lý do. Tuy nhiên, phiên toà vẫn diễn ra bình thường.

Đối với số tiền hối lộ, đây là vật chứng quan trọng, liên quan đến hành vi phạm tội và có giá trị chứng minh tội phạm, theo quy định phải tạm giữ để chờ xử lý trong giai đoạn tố tụng tiếp theo, thì Viện KSND tỉnh Quảng Bình lại thương Võ Văn Hiệp “phải đi vay nóng bên ngoài với lãi suất cao” nên cũng vội vã trả lại cho Hiệp.

Ngoài ra, từ trước khi TAND huyện Quảng Trạch đưa vụ án ra xét xử, chiếc xe ô tô chở gỗ lậu và cả số gỗ lậu cũng được trả lại cho chủ và...tiếp tục được lưu hành.

Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án này, một cán bộ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng nói: “Đây là vụ án kỳ lạ hiếm thấy. Cùng lúc, cơ quan tố tụng miễn tố cho hầu hết các bị cáo với lý do họ đều chủ động khai báo hành vi phạm tội trước khi bị phát giác.

Thực tế không thể có chuyện đó, vì phải có người đến trước, đến sau. Mà như vậy, chỉ người đến khai báo đầu tiên được miễn tố, những người sau đó đều phải xử lý hình sự vì hành vi phạm tội đã hoàn thành. Ngoài ra, việc cơ quan tố tụng trả lại tất tật tang vật vụ án là điều hết sức bất thường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá