Nhan nhản xe 'rùa bò' vòng vèo đón khách

TP - Còn khoảng gần 1 tuần nữa là đến kỳ cao điểm của các bến xe nhưng tại nhiều khu vực bến xe khách ở Hà Nội, tình trạng xe vừa chạy, vừa mở cửa “vợt” khách diễn ra khá phổ biến…

Xe BKS 18N-5408 bắt khách ngay cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) sáng 10/2. Ảnh: Minh Tuấn.
Xe BKS 18N-5408 bắt khách ngay cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) sáng 10/2. Ảnh: Minh Tuấn.

Tại bến xe khách Nam Hà Nội sáng ngày 10/2, lượng khách đổ về đã tăng lên so với ngày thường. Mặc dù là ngày giữa tuần nhưng những tuyến đi Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… xe rời bến phần nhiều đã đầy khách. Lượng khách đón xe ở khu vực ngoài bến cũng đã tăng lên.

Tại vòng xoay nút giao Kim Đồng-Giải Phóng, do tốc độ xe đi chậm vì phải đổi chiều nên nhiều xe mở cửa chào mời đón khách. Điển hình như xe Hà Nội - Thái Bình, BKS 29B-026.95, từ khi rời bến đến khi ra tới đường Kim Đồng đều mở cửa, phụ xe đứng ở cửa trước liên tục chào mời. Nhiều xe đứng khá lâu ngay tại cổng ra của bến để đón khách trực tiếp không mua vé qua bến.

Bám theo một số xe đi về phía đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nhóm PV Tiền Phong còn phát hiện nhiều xe chạy qua các trạm cảnh sát giao thông vẫn mở cửa đón khách. Khoảng 11 giờ ngày 10/2, xe Ngọc Hà chạy tuyến Nam Định-Hà Nội BKS 18N-5408 chạy từ bến xe Nam Hà Nội ra tới đường cao tốc Pháp Vân. Ngay đầu cao tốc Pháp Vân, xe này đã mở cửa bắt khách.

Tại bến xe Gia Lâm, khi ra ngoài bến, hầu hết các xe khách đi chậm lại để bắt khách dọc đường, tạo nên tình trạng khá lộn xộn, ảnh hưởng đến trật tự giao thông.

Tại đường Nguyễn Văn Cừ (gần cầu chui) trong nửa tiếng, đã có 20 xe “rùa bò” chờ bắt khách tại đây. Đó là các xe đi Hải Dương BKS 29B - 040.50, nhà xe Ô Hô đi Hải Phòng BKS 51B - 005.83, xe Hải Sơn BKS 34L-9457, nhà xe Hải Âu… Cá biệt, nhà xe Quang Hương BKS 21B-001.23 chỉ mới có 2 khách nên đi vào trạm xăng rồi đi vòng vèo bắt thêm khách quanh Bến xe Gia Lâm.

Nhằm ngăn chặn tình trạng “bến cóc”, “xe dù” hơn 1 năm nay đường Phạm Hùng đoạn trước Bến xe Mỹ Đình được liên ngành Sở GTVT - Công an cắm biển báo cấm dừng đỗ, xe khách, ô tô đi dưới tốc độ tối thiểu 30km/h. Tuy nhiên, sáng qua nhiều xe khách sau khi từ bến Mỹ Đình ra đã không tuân thủ quy định này mà lượn lờ bắt khách dọc hai bên đường.

Thời điểm 9h - 9h30 sáng qua, PV Tiền Phong ghi nhận có khoảng 20 xe được xuất bến Mỹ Đình, sau khi rời khỏi cổng bến các xe đua nhau tạt vào lề đường bên phải để phụ xe chào mời khách. Đến gần trưa tình trạng xe xuất bến nhiều hơn, đường Phạm Hùng xảy ra tình trạng ùn tắc do có nhiều xe khách dừng đỗ bắt khách.

Nhan nhản xe 'rùa bò' vòng vèo đón khách - ảnh 1 Xe Hà Nội - Thái Bình BKS 29B - 026.95 mở cửa bắt khách trên phố Kim Đồng.

“Xe bắt khách dọc đường không thể kiểm soát giá vé”

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Nam Hà Nội cho biết đơn vị này chỉ kiểm soát được giá vé nếu khách đi mua vé tại bến. Với trường hợp khách bắt xe bên ngoài thì không thể kiểm soát được. Thống kê đến ngày 10/2 của Xí nghiệp quản lý bến xe Nam Hà Nội với hơn 1.000 đầu xe đăng ký, có 93 công ty, nhà xe đăng ký giảm giá từ 4 đến 16%. Tuy nhiên hiện còn tới 48 công ty, nhà xe lớn vẫn chưa giảm giá vé.

Ông Thành cũng cho hay, nhức nhối nhất hiện nay trong quản lý vận tải tại các bến xe là tình trạng xe mở cửa bắt khách dọc đường, các tuyến phố bên ngoài bến. Điều này tạo thói quen cho người dân không vào bến mua vé. Trong khi đó trách nhiệm quản lý của đơn vị này là phạm vi bên trong bến, bên ngoài là trách nhiệm của cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông. Ông Thành cảnh báo, càng gần đến Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng mạnh, và đó là cơ hội rất dễ dẫn đến tình trạng nhà xe tùy tiện tăng giá.

Lúc 10h PV bám theo xe khách BKS 29LD - 3731 chạy tuyến Mỹ Đình - Bãi Cháy - Cẩm Phả (Quảng Ninh). Sau khi ra khỏi bến Mỹ Đình, xe khách 29LD - 3731 đã tạt ngay vào lề đường bên phải và đi với tốc độ rùa bò. Không chỉ bắt khách, xe này còn dừng lại để nhận hàng ký gửi từ hành khách, bỏ qua các biển báo. Từ bến xe Mỹ Đình đến cầu vượt Mai Dịch chưa đầy 1,5 km nhưng sáng qua xe 29LD - 3731 đi hết hơn 30 phút. Trong suốt quãng đường này, xe 29LD - 3731 không bị bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá