Nhân sự là bài học đầu tiên của Quốc hội

TPO - “Đau lòng và xót xa” trước tình trạng đại biểu Quốc hội bị bãi miễn, tại phiên thảo luận tổ về nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 23/3, đại biểu Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề lựa chọn cán bộ, lựa chọn người đại diện cho nhân dân.

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền
ĐBQH Nguyễn Đình Quyền

Đạo luật chung chung thì quyền lực cũng chung chung

Qua thực tế đi tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) cho rằng, cử tri rất quan tâm theo dõi và đánh giá cao Quốc hội kỳ này. Quốc hội và các đại biểu dân cử đã nỗ lực thực hiện sự ủy nhiệm của cử tri trong việc thông qua các dự án luật, thực hiện chức năng giám sát, kể cả những công việc liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân.

Tuy nhiên ông Phúc cũng cho rằng, tới đây Quốc hội cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng đại biểu cũng như hiệu lực từ các văn bản luật. 

“Cử tri nói văn bản luật vẫn còn chung chung quá, vẫn phải chờ Chính phủ hướng dẫn, đến thông tư của Bộ chưa hẳn đã giải quyết được, lại phải chờ công văn của địa phương… Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất thì trước hết phải được thể hiện trong đạo luật. Đạo luật chung chung thì quyền lực cũng chung chung”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cùng nhận định, đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cũng cho rằng, Quốc hội với tư cách là cơ quan quyền lực cao nhất thì đại biểu phải có trình độ cao. “Phải đảm bảo cơ cấu nhưng đừng để chất lượng đại biểu và cơ cấu mâu thuẫn. Dân chủ mở rộng hơn vẫn chọn được đại biểu đủ tài, đủ đức tham gia vào Quốc hội”, ông Thụ nêu.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) chia sẻ: “Cả cuộc đời gắn bó  với Quốc hội, thực sự tôi thấy hơi buồn. Chúng ta vui mừng về tất cả những kết quả đạt được của Quốc hội, nhưng vẫn còn đó những trăn trở, lo lắng, băn khoăn mà cử tri giao phó cho chúng ta nhưng chưa đạt được”.

Dưới góc độ là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, ông Quyền đặt câu hỏi: Chúng ta đã biến ý chí, nguyện vọng của người dân thành những cái gì? Rồi giải đáp, trong nhiệm kỳ qua, chúng ta đã biến ý chí, nguyện vọng đó thành những chế định Hiến pháp, thành những quy định của hệ thống pháp luật.

“Chúng ta đại diện cho 200 nghìn người dân bầu ra mình và gần 100 triệu nhân dân cả nước thì trách nhiệm không hề nhỏ. Những bài học về dân chủ, trách nhiệm, về hoạt động trong nghị trường để lại cho thế hệ sau là những bài học quý giá”.

Theo ông Quyền, bài học đầu tiên với Quốc hội là bài học về nhân sự, tức là chọn người đại diện cho dân thế nào. Chúng ta vẫn để cho những đại biểu không xứng đáng vào Quốc hội, rồi phải đi đến bãi nhiệm người này, miễn nhiệm người kia. “Với tư cách là đại biểu Quốc hội, chúng tôi thấy đau lòng và xót xa. Trách nhiệm thuộc về ai phải làm rõ chứ?”, ông Quyền đề cập.

“Chúng tôi hi vọng Quốc hội khóa tới, việc chúng ta cần chuẩn bị làm thật tốt đó là chọn con người. Hãy chọn cho trúng, cho đúng, chọn được những người thực sự vì dân, thực sự có năng lực, bản lĩnh, có trách nhiệm với đất nước và nhân dân”, ông Quyền kỳ vọng.

Chính phủ kiến tạo

Đề cập đến nội các mới, theo ông Nguyễn Văn Phúc, Chính phủ tới đây phải là Chính phủ kiến tạo, thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển. “Chính phủ, các Bộ nếu cứ mất nhiều thời gian vào xử lý công việc kinh doanh của tập đoàn Nhà nước thì không theo đúng tinh thần tư duy mới của Chính phủ kiến tạo.

Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng quyết liệt, nhưng không phải Bộ trưởng nào cũng làm chuyện động ngành mình được. Bộ trưởng nào nói được, làm được, làm chuyển biến ngành mình thì dân rất thích, đánh giá rất cao. Nếu Bộ trưởng cứ nói ghi nhận, nghiên cứu, chờ Chính phủ, chờ Trung ương, Chờ Quốc hội thì người dân không ủng hộ”, ông Phúc giãi bày.

Đại biểu Bùi Đức Thụ thì cho rằng, khi đánh giá về nhiệm kỳ không phải đánh giá các cơ quan đã làm được gì mà quan trọng là kết quả đạt được cái gì? Trong 5 năm qua, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước tiềm ẩn nhiều khó khăn thách thức, nhưng theo ông Thụ, Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu ấn tượng.

Tuy nhiên, thành viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách cũng cho rằng, vẫn còn rất nhiều bất ổn ngay ở những kết quả đã đạt được. Kiểm soát lạm phát còn hết sức bấp bênh, tới đây kinh tế phục hồi, giá dầu phục hồi, nếu điều hành không thận trọng, ông Thụ cảnh báo “lạm phát trong nước sẽ quay trở lại”.

Ông Thu cho rằng, cán bộ là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, do vậy cần phải quan tâm đến chất lượng cán bộ các cấp. Bên cạnh đó cũng cần phải hoàn thiện cơ chế để quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của từng cá nhân như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ.Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng