Nhận thức rõ trách nhiệm trước cử tri để nâng cao năng lực, bản lĩnh

TPO - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch QH khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhiệm vụ của QH khóa XIV hết nặng nề, yêu cầu bức thiết, đòi hỏi QH, các cơ quan của QH và mỗi đại biểu nhận thức rõ trách nhiệm trước đồng bào, cử tri cả nước để học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh.

Chủ tịch QH khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV
Chủ tịch QH khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV

Sáng 20/7, kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV đã chính thức khai mạc. Tham dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ...

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Bước vào giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thuận lợi cơ bản do thành tựu của công cuộc đổi mới 30 năm qua mang lại, đất nước ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới đặt ra cho QH, các đại biểu QH những nhiệm vụ nặng nề nhưng cao cả. Nhân dân và cử tri kỳ vọng QH khóa XIV sẽ kế thừa, phát huy những thành tựu của những khóa trước, tiếp tục đổi mới nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mình.

Trong những tháng đầu năm 2016, tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phát triển không ổn định, thị trường tài chính, tiền tệ biến động khó lường; tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp… đang đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề bảo vệ và phát triển của đất nước ta trong tình hình mới.

Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi từ những chuyển biến tích cực của kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội, thì diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của nhân dân.

Đặc biệt, sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. QH chia sẻ khó khăn với đồng bào cả nước và yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm để giải quyết có hiệu quả, nhanh chóng những vấn đề liên quan đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Bối cảnh quốc tế và đất nước đặt ra cho QH khóa XIV những nhiệm vụ nặng nề, yêu cầu bức thiết, đòi hỏi QH, các cơ quan của QH, mỗi đại biểu QH nhận thức rõ trách nhiệm trước đồng bào, cử tri cả nước để học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh để tích cực, chủ động và sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá