Nhắn tìm cô gái biệt động Sài Gòn mang tên Hồng Liên

Ông Phạm Xuân Lộc, một người lính Sư đoàn 320, đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, hiện đang muốn tìm một nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn, có tên Hồng Liên.

Ngày 30/4/1975, đơn vị ông Lộc khi đó được lệnh theo xe tăng vào đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu Ngụy. Khi ông cùng đồng đội tới cầu Sài Gòn, có một cô gái biệt động trang phục rất đúng mẫu các cô biệt động thời đó: mũ tai bèo, áo bà ba, cổ quấn khăn rằn, tay cầm cờ giải phóng. Cô mang trên người hai khẩu súng, một tiểu liên khoác vai, một súng lục đeo hông. Với những “tư trang” lỉnh kỉnh như thế, cô vẫn làm một cú nhảy nhanh nhẹn, dứt khoát lên xe tăng.

Ông Lộc kể lại, khi lên xe tăng, cô gái giới thiệu bằng giọng Bắc: "Em là biệt động thành, có nhiệm vụ đưa xe các anh tới đánh Bộ Tổng tham mưu ngụy".

Từ khi cô xuất hiện, cả đoàn tăng trở nên khí thế hơn. Cô vui vẻ trò chuyện với các chiến sỹ đã hành quân từ rừng núi, đánh Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Xuân Lộc vô tới đây. Họ tràn đầy lạc quan vào chiến thắng, mặc dù trước mắt vẫn còn bao hiểm nguy đón chờ.

Chẳng mấy chốc, xe đã tới Bộ Tổng tham mưu Ngụy. Tất cả chia tay và ai nấy đều bắt tay vào công việc của mình. Xong nhiệm vụ đánh chiếm trụ sở của địch, các chiến sỹ nhớ ra đi tìm cô gái biệt động, nhưng từ đó đã không bao giờ được gặp lại cô nữa.

Hòa bình lập lại, ông Lộc xây dựng gia đình. Sinh được người con gái, vợ chồng ông quyết định lấy tên người nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn năm xưa đặt tên cho con.

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại 30 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, anh Lộc đã thổ lộ câu chuyện này với VietNamNet. Hiện vợ chồng anh có nguyện vọng tìm lại người đồng chí này.

Nếu chị Hồng Liên đọc được thông tin này, xin hãy gọi điện cho anh Lộc số máy: 0913310751, hoặc 0320.857256 (NR). Ai biết chị Hồng Liên ở đâu, xin giới thiệu cho chị về bài viết này, hoặc báo về số điện thoại nêu trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá