Nhân viên chém dân, doanh nghiệp xin lượng thứ

TP - Sau vụ người của Cty Trung Nam chém dân và bị đập nát trụ sở dự án Golden Hills, sáng qua, 6-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cùng ngành chức năng đã đối thoại trực tiếp với hàng nghìn người dân xã Hòa Liên.

Nhân viên chém dân, doanh nghiệp xin lượng thứ

Tạm giữ năm đối tượng chém người chặn xe 'bẩn'
> Trụ sở dự án tan hoang sau đêm bị đập phá, phóng hỏa

Dân sợ tái nghèo

Người dân cho biết, việc chặn xe, dẫn đến bị chém và sau đó kéo đến đập nát trụ sở dự án Golden Hills chỉ là giọt nước tràn ly của những bức xúc tích tụ lâu nay.

Theo ông Võ Chí Thành (51 tuổi, thôn Trung Sơn, Hòa Liên), dù hai khu vực giáp nhau, đất Hòa Liên gần với trung tâm thành phố nhưng việc áp giá đền bù cho các hộ dân vùng dự án Hòa Liên lại thấp hơn rất nhiều so với khu vực Hòa Hiệp (Liên Chiểu). Chỉ tính riêng mỗi sào lúa (500m2) người dân Hòa Liên chỉ nhận 35 triệu đồng, trong khi Hòa Hiệp được áp giá tới 45 triệu đồng.

Chị Mã Thị Phượng (32 tuổi, thôn Hiền Phước, Hòa Liên) cũng cho hay, hơn 60m2 đất thổ cư của gia đình phải giải tỏa vì thuộc dự án khu công nghệ cao của thành phố. Nhưng với giá đền bù hiện nay, chị chỉ được nhận hơn 62 triệu đồng. Trong khi tiền xây nhà hơn 4 năm trước đã phải đầu tư gần 85 triệu đồng, như thế khó ổn định được cuộc sống mới tại khu tái định cư.

Theo các hộ dân, Hòa Liên là vùng thấp trũng nên khi xây dựng nhà cửa phải đầu tư rất nhiều vào phần cốt móng. Nếu chỉ áp giá theo mức chung sẽ là gánh nặng khi người dân đến các khu tái định cư.

“Người dân vùng dự án, với tình trạng này, khả năng sau tái định cư là tái nghèo sẽ rất cao” - ông Ngô Văn Kiến (thôn Quan Nam 1) kiến nghị.

Theo ông Kiến, với hàng loạt dự án trên địa bàn, Hòa Liên đang mất hết đất nông nghiệp, đất rừng, lâm nghiệp, trong khi đó phần lớn hộ dân gắn với sản xuất nông nghiệp. Thất nghiệp, phương tiện sản xuất nông nghiệp không thể sử dụng, trong khi các diện tích đất lúa, hoa màu còn lại bị ngập úng, chuột, côn trùng, nước thải từ các khu công nghiệp tấn công không thể sản xuất, thu hoạch.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - TGĐ Cty Trung Nam xin lỗi hàng ngàn người dân
Ông Nguyễn Tâm Tiến - TGĐ Cty Trung Nam xin lỗi hàng ngàn người dân.

Cầu xin dân lượng thứ

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng GĐ Cty Trung Nam đã xin lỗi hàng ngàn người dân vì đã để xảy ra sự cố vừa rồi. Theo ông Tiến, lãnh đạo Cty Trung Nam không dại gì thuê đầu gấu hoặc có chủ trương cho người của Cty đi chém dân một cách dại dột. Mặc dù vậy, ông Tiến thừa nhận Nguyễn Tâm Lộc - một trong 5 đối tượng đi chém anh Tuấn - chính là em ruột của ông.

“Đó là sự cố đáng tiếc, tôi xin lỗi bà con vì đã để xảy ra những phiền toái trong thời gian Cty làm dự án. Cầu xin bà con lượng thứ và bỏ qua. Sắp tới, chúng tôi hứa sẽ mạnh tay xử lý vấn đề bụi bặm” - ông Tiến nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã phê bình Cty Trung Nam đã để người của mình tự ý đi chém dân như những kẻ côn đồ.

"Với những bức xúc của dân vì ô nhiễm từ hai nhà máy thép Đana - Ý và Thái Bình Dương cũng như KCN Hòa Khánh, tôi chỉ đạo cho Sở TN-MT kiểm tra, nếu phát hiện thêm một lần gây ô nhiễm, đề nghị anh Điểu (ông Nguyễn Điểu - GĐ Sở) đình chỉ ngay. Nếu anh không đình chỉ được họ, với tư cách là Chủ tịch HĐND thành phố, tôi sẽ đình chỉ anh” - Ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Theo ông Thanh, có hay không sự đồng ý của lãnh đạo Cty thì đó cũng là việc không thể chấp nhận được, đó là hành động chỉ có thể tìm thấy ở phường lưu manh, côn đồ hay trong những gia đình thiếu văn hóa ứng xử.

Ngược lại, đối với những người dân bức xúc chặn xe, đập phá trụ sở dự án Golden Hills, ông Thanh cũng cho rằng đó là hành động trái pháp luật, cần chấm dứt đồng thời khuyên người dân bỏ qua cho Cty Trung Nam.

“Để xảy ra sự cố là rất đáng tiếc và tôi cũng rất bất ngờ. Giờ đây, họ (Cty Trung Nam - PV) đã xin lỗi rồi, bà con nên bỏ qua cho họ để cả hai bên cùng giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau làm việc. Cty Trung Nam phải tăng cường thêm 10 xe tưới nước (đã có 10 xe) ngay trong tháng này để giải quyết vấn đề bụi”. - ông Thanh nói.

Với những bức xúc còn lại về giá cả đền bù tái định cư, môi trường, ông Nguyễn Bá Thanh cho hay, đã họp và chỉ đạo rất cụ thể, sẽ rà soát lại những bất cập để kịp thời điều chỉnh.

Cty Trung Nam múc trộm đất rừng Nam Hải Vân

Trưa 6-9, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu và lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu) bất ngờ kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 16 rừng đặc dụng Nam Hải Vân có gần 10 xe ben chở đất của Cty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam đang tổ chức múc đất rừng trái phép, vận chuyển đi san lấp công trình. Những người này không xuất trình được giấy phép khai thác đất.

Các tài xế xe ben có mặt tại hiện trường cho biết, việc khai thác đất rừng ở khu vực này đã được tiến hành gần nửa tháng qua. Ước tính ban đầu, có khoảng 500 m3 đất rừng tại tiểu khu 16 rừng đặc dụng Nam Hải Vân đã bị xe ben chở đất của Cty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam múc vận chuyển đi nơi khác. Lực lượng chức năng đã lập biên bản đình chỉ thi công.

Theo số liệu thống kê của Sở TN-MT Đà Nẵng, tính đến ngày 31-8-2011, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép khai thác đất đồi cho 20 doanh nghiệp. Riêng ở khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, UBND thành phố chưa cấp phép cho đơn vị khai thác đất đồi nào hoạt động tại đây.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng