Nhân viên hàng không tự ý mở cửa nội bộ để... đón người nhà

Trung tâm An ninh Cảng Hàng không quốc tế quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vừa xử lý vi phạm đối với một nhân viên trong ngành vì tự ý sử dụng thẻ công vụ và chìa khoá điện từ để mở cửa lối nội bộ, xâm phạm trái phép khu băng chuyền hành lý ở sân bay cho người nhà... đi lại.

Khu vực đảo hành lý chuyến bay quốc tế đến chạy theo băng chuyền vào ga để trả hành khách
Khu vực đảo hành lý chuyến bay quốc tế đến chạy theo băng chuyền vào ga để trả hành khách

Theo đó, khoảng 20h ngày 20/3, lực lượng an ninh phát hiện một người tự ý mở cửa kỹ thuật ở đầu Đông - tầng 1, nhà ga quốc tế T2 Nội Bài, sau đó đi vào khu băng chuyền trả hành lý chuyến bay đến.

Qua kiểm tra xác nhận người mở cửa đeo thẻ kiểm soát an ninh của sân bay, thẻ mang tên Lại. T. T. Tuy nhiên, thời điểm bị phát hiện, người này đang mặc thường phục và không thuộc nhân sự thực hiện nhiệm vụ trong ca trực an ninh.

Nhân viên Lại. T. T bị lập biên bản và bàn giao cho nhà chức trách sân bay. Trong quá trình giải quyết vi phạm, ông Lại Thanh Tuấn thừa nhận hành vi sai phạm và cho biết sử dụng khoá điện từ mở cửa xâm nhập trái phép vào khu vực khu băng chuyền trả hành lý quốc tế đến để đón người nhà.

Đại diện Trung tâm An ninh hàng không cho biết, theo quy định, tại các vị trí công tác trong dây chuyền hàng không, nhân viên đều phải đeo thẻ ngành, mặc đồng phục và chỉ được hoạt động tại vị trí công vụ quy định. Vì vậy, hành vi của ông Lại T. T đã vi phạm quy định về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Cũng theo đại diện Trung tâm An ninh, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không chỉ được phép sử dụng khi làm nhiệm vụ được giao, không được phép sử dụng cho mục đích cá nhân khác. Nếu sử dụng sai quy định hoặc có hành vi vi vi phạm sẽ bị tạm giữ, thu hồi.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xác nhận sự việc nói trên và cho biết đã yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phải tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm vụ việc đồng thời xem xét kỷ luật theo quy định nội bộ đối với nhân viên Lại. T. T; cùng đó phải làm rõ trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay đã để xảy ra vi phạm.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng